Ích lợi của việc làm thêm thời đi học.

Thứ Hai, 12/08/2013, 14:01 GMT+7

Tìm việc làm thêm bán thời gian khi còn đi học luôn là một đề tài gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng tuổi trẻ dễ thích thú với công việc mới lạ mà quên đi trách nhiệm học hành, một số khác cho rằng tự lập tài chính sớm là tốt. Ý kiến nào cũng được dựa trên những lý lẽ riêng không thể phủ nhận, quyết định thế nào là phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.


Cá nhân người viết đã từng đi làm part time lúc còn ngồi trên ghế nhà trường và cảm thấy bên cạnh mặt trái là có thể làm cản trở học hành, công việc cũng mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

Thêm thu nhập: đây là lợi ích trực tiếp nhất từ việc đi làm thêm, đời sống kinh tế của học sinh, sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào gia đình. Nếu có thêm một nguồn thu nhập nho nhỏ hàng tháng, ngoài việc giúp trang trải các chi phí sinh hoạt cần thiết, nó cũng góp phần rèn dũa tính tự lập và xây dựng niềm tự hào cá nhân cho các bạn trẻ.

Kinh nghiệm: việc làm bán thời gian thường nhỏ nhặt nhưng cũng đủ để bồi dưỡng thêm kinh nghiệm cho các bạn trẻ, đặc biệt là kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng quản lý thời gian, xử lý tình huống. Trong khi nhà trường vẫn còn xem nhẹ vấn đề đào tạo kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên thì nguồn tiếp thu chủ yếu hiện tại là qua công việc. Hơn nữa, nhà tuyển dụng ngày nay có xu hướng coi trọng kinh nghiệm, quãng thời gian đi làm thêm và những thành tựu công việc đạt được có thể là một điểm cộng lớn cho các bạn trẻ khi đi xin việc sau này. Thậm chí, các bạn trẻ còn có cơ hội được giữ lại công ty mà mình làm thêm để  trở thành nhân viên chính thức sau khi ra trường.

- Mối quan hệ: đây là nhân tố góp phần không nhỏ vào thành công của mỗi người. Những bạn trẻ năng động có thể xây dựng rất nhiều mối quan hệ cần thiết trong quá  trình đi làm part time, đó là một bước đệm tốt cho các bạn khi bước chân ra đi làm chính thức.

Tuy nhiên, những lợi ích kể trên chỉ có ý nghĩa khi các bạn trẻ biết tự cân bằng cuộc sống giữa học tập và làm việc, tránh chủ nghĩa kinh nghiệm và coi thường học vấn. Bên cạnh đó, không phải việc làm thêm nào cũng giúp cho các bạn tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm và các mối quan hệ cần thiết. Xác định việc làm phù hợp là cả một quá trình nỗ lực và kiên nhẫn tìm kiếm, đừng sa đà vào những công việc bán rẻ thời gian để đổi lấy thu nhập nếu như bạn không gặp khó khăn tài chính, thời gian quý giá đó bạn nên dành cho việc học tập sẽ có ích hơn.

Lời cuối cùng, xin chúc các bạn trẻ may mắn, thành công và vững tin vào con đường mình đã chọn!

Tags: part time, việc làm thêm, nghề nghiệp, lợi ích, mặt trái, ứng tuyển, thời gian, thu nhập
Nghề nghiệp / Nghề nghiệp

Bình luận

Tags: part time, việc làm thêm, nghề nghiệp, lợi ích, mặt trái, ứng tuyển, thời gian, thu nhập
Nghề nghiệp / Nghề nghiệp