Kinh nghiệm làm giàu của các tỷ phú thế giới

Thứ Tư, 19/12/2012, 16:43 GMT+7

Họ là số ít trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới. Những cống hiến của họ cho thế giới to lớn hơn gấp nhiều lần so với những gì mà họ đạt được. Vậy bí quyết làm giàu của họ là gì?

William Henry "Bill" Gates III

Có thể nói William Henry Gates III – Bill Gates – người đầu tiên tạo nên thời đại công nghệ thông tin (IT), người tiên phong và đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, người đã làm thay đổi hoàn toàn phong cách làm việc và một phần cuộc sống chúng ta là một con người độc nhất vô nhị, đặc biệt tài năng - người đã đạt được những thành công thực sự trên nhiều phương diện mà chưa một ai trong chúng ta có thể vươn tới được. Khi phân tích tỉ mỉ cách thức Bill Gates điều hành Microsoft các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 10 bí quyết thành công của ông. Và những ai mong muốn được thành công như Bill Gates, hãy thử tham khảo 10 bí quyết này:

1. Chớp lấy thời cơ:

Trong kỷ nguyên của lao động có tri thức, kiến thức về kỹ thuật và tính sáng tạo là những vốn quý mới trong kinh doanh. Kết hợp được những yếu tố này với tính nhạy bén trong kinh doanh và bản chất thích cạnh tranh cao, bạn sẽ trở thành một nhân viên hiếm có. Bill Gates chính là một người như vậy. Một chút may mắn khác thường đã đưa ông lên một đỉnh cao mà ở đó tài năng đặc biệt của ông có thể phát triển nở rộ.

2. Say mê công nghệ:

Từ lâu Bill Gates đã say mê máy tính cá nhân. Ngay từ những ngày đầu, Gates và cộng sự Paul Allen đã nhận ra rằng máy tính cá nhân sẽ làm thay đổi tất cả. Hai người thường bàn luận suốt đêm về tương lai của thế giới sau khi máy tính cá nhân xuất hiện. Họ thật sự tin rằng cuộc cách mạng máy tính sẽ diễn ra. “Nó sắp sửa xảy ra” là một tín điều đối với một Microsoft còn non trẻ, và họ sẽ viết phần mềm cho cuộc cách mạng này một khi điều này trở thành hiện thực.

3. Khát vọng chiến thắng:

Bill Gates là một người có tinh thần cạnh tranh quyết liệt và luôn khao khát chiến thắng. Điều này khiến ông trở thành một đối thủ cực kỳ nguy hiểm. Ông không hề giấu diếm điều này và luôn công khai nói lên quyết tâm đánh bại các đối thủ của mình.

4. Tuyển dụng những người rất thông minh:

Gates luôn nhất định tìm kiếm và tuyển dụng những người thông minh nhất trong ngành công nghiệp máy tính. Đây là một chiến lược mà Gates cố ý đề ra nhằm bảo đảm công ty có thể thu hút được những bộ não ưu tú nhất của ngành. Một vài người chỉ trích Gates quá khắt khe khi nhất định chỉ tuyển những người tài giỏi nhất cho công ty. Tuy thế, ông là một trong những nhà kinh doanh đầu tiên hiểu được tầm quan trọng của vốn trí tuệ.

5. Học cách tồn tại:

Tại Microsoft, Bill Gates đã tạo nên một bộ máy gồm những con người khát khao tri thức. Ông tin rằng tính học hỏi là dấu hiệu của một "công ty thông minh", và là cách duy nhất để tránh lặp lại sai lầm. Các đối thủ của ông thì không cẩn trọng như vậy. Do đó Gates đã thành công nhờ tận dụng sai lầm của kẻ khác.

6. Đừng trông đợi sự cảm kích:

Nếu như có một bài học Bill Gates cay đắng học được thì đó chính là ông hiểu rằng danh tiếng và tai tiếng không bao giờ cách xa nhau quá. Bạn không thể hy vọng trở thành người giàu nhất thế giới mà không gây thù chuốc oán với một vài người. Riêng trong ngành công nghiệp máy tính, Gates là người có nhiều kẻ thù hơn ai hết.

7. Giữ vai trò là người có tầm nhìn xa:

Bill Gates thuộc thế hệ những nhà lãnh đạo kinh doanh theo phong cách mới. Qua nhiều năm, ông liên tục chứng tỏ rằng mình đang nắm giữ vai trò gần như một nhà tiên tri của ngành công nghiệp máy tính. Nhờ sự am hiểu sâu sắc về công nghệ học cùng phương pháp tổng hợp dữ liệu độc đáo của mình, ông đã thủ đắc một khả năng đặc biệt trong việc xác định các khuynh hướng trong tương lai và chỉ đạo chiến lược cho Microsoft. Điều này đã tạo nên sự ngưỡng vọng từ những người hâm mộ Microsoft và gây khiếp sợ các đối thủ cạnh tranh.

8. Bao quát mọi cơ sở:

Một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của Gates là khả năng cùng một lúc điều hành nhiều dự án khác nhau. Bản thân Gates vốn là một người đa nhiệm và người ta nói rằng ông có thể chủ trì nhiều cuộc đối thoại khác nhau về đề tài kỹ thuật trong cùng một thời gian. Ông cũng chứng tỏ mình rất giỏi trong việc rào trước đón sau để tận dụng mọi cơ hội nếu có.

9. Xây dựng doanh nghiệp gồm các đơn vị nhỏ:

So với giá trị trên thị trường chứng khoán của mình, Microsoft vẫn là một công ty nhỏ. Xét trong nội bộ, công ty cũng thường xuyên được chia thành những đơn vị nhỏ để duy trì một môi trường kinh doanh. Đôi khi sự thay đổi diễn ra nhanh đến nỗi ta có cảm giác hầu như tuần nào Microsoft cũng đang tạo ra những phòng ban mới. Gates cũng dựa vào việc duy trì một cơ cấu đơn giản để cho phép ông kiểm soát được công ty.

10. Đừng bao giờ rời mắt khỏi mục tiêu:

Gates ở trên đỉnh cao của sự nghiệp gần 20 năm nay. Trong thời gian đó ông đã trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới - không tệ lắm đối với một người mới bước sang tuổi 40 như ông. Mặc dù giàu có và thành đạt, Gates không bao giờ cho thấy dấu hiệu chùng xuống.

Steve Jobs
Steven Paul Jobs là ông trùm kinh doanh và sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính.
Mặc dù đã ra đi nhưng Steve Jobs đã để lại cho thế giới những kiệt tác công nghệ cùng những bài học về một thái độ sống tích cực, niềm đam mê và sự nỗ lực không mệt mỏi. Đây chính là những bí quyết giúp Steve vượt qua những khó khăn và vấp ngã để đến đỉnh thành công.

1. Làm điều mình thích

Không dưới một lần ông chủ của hãng Apple nói với các nhân viên: "Con người, nếu biết đam mê, có thể biến đổi cả thể giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn".
Với phương châm số một đó, Steve Jobs đã cống hiến cả sự nghiệp để làm việc ông thích nhất là tạo ra những thành quả đột phá. Mới đây, Steve Jobs được tạp chí Financial Times bình chọn là nhân vật của năm 2010.

2. Tầm nhìn chiến lược

Nếu như đam mê được xem là nhiên liệu cho quả tên lửa, thì tầm nhìn sẽ định hướng cho quả tên lửa này nhắm trúng đích. Từ 1976 khi đồng sáng lập Apple, Jobs đã tham vọng về một ngày chiếc máy tính (vốn rất cồng kềnh thời gian đó) hiện diện trong bàn tay của mỗi người dùng.

Đến năm 1979, Jobs biết tin bộ phận nghiên cứu của hãng Xerox ở Palo Alto, California thử nghiệm một giao diện đồ họa mới. Lúc đó, các nhà nghiên cứu ở Xerox chưa nhận ra họ đang nắm một mỏ vàng trong tay, chỉ nghiên cứu ứng dụng này để tạo ra bản copy. Tuy nhiên, Steve Jobs thì biết rằng đây chính là công cụ giúp ước mơ về một chiếc máy tính nhỏ gọn thành hiện thực.

Từ đó ông đã phát triển ra Macintosh, sản phẩm thay đổi hoàn toàn phương thức tiếp cận máy tính của con người. Bí quyết này của Steve Jobs cho thấy một sự thật: Hai con người cùng nhìn thấy một sự vật như nhau, nhưng nhận thức có thể khác nhau dựa trên những tầm nhìn khác nhau.

3. Luôn động não

"Sáng tạo kết nối mọi thứ" trở thành câu nói cửa miệng của tỷ phú giàu thứ 42 nước Mỹ. Theo ông, cảm hứng sáng tạo có thể đến từ bất cứ đâu, từ một cuốn danh bạ điện thoại, lúc đang ngồi thiền, khi đi du lịch Ấn Độ hay trong dịp nghỉ lại khách sạn Four Seasons. Jobs không cho rằng mình "đánh cắp" ý tưởng, mà là ứng dụng ý tưởng từ các ngành, lĩnh vực khác để truyền cảm hứng cho sáng tạo của riêng mình.

4. "Bán ước mơ, không bán sản phẩm"
Đây là bí quyết không kém phần quan trọng của ông chủ hãng công nghệ Apple. Steve Jobs chia sẻ rằng, đối với ông, những ai mua sản phẩm của Apple không phải là người tiêu dùng, "mà là người có ước mơ, hy vọng" và sản phẩm nhằm thỏa mãn ước mơ đó. Ông từng nói: "Nhiều người cho rằng ai điên mới đi mua máy tính Mac, nhưng trong cái điên này chúng ta mới nhìn thấy nhiều thiên tài". Khi Steve Jobs giúp khách hàng giải phóng thiên tài bên trong con người họ, ông sẽ chiếm được trái tim và khối óc của họ. Nhờ đó, Apple là một trong số ít hãng công nghệ xây dựng được một lực lượng fan đông đảo.

5. Biết nói không cũng là một bí quyết

CEO Steve Jobs từng nói: "Có những thứ khi ta không làm cũng có thể khiến ta tự hào như cái đã làm được". Những sản phẩm của Apple nổi tiếng với phong cách đơn giản, gọn gàng. Cam kết đơn giản hóa của hãng vượt bên ngoài khuôn khổ sản phẩm. Từ thiết kế của chiếc máy nghe nhạc iPod đến máy tính bảng iPad, đến cách đóng gói sản phẩm Apple hay giao diện website của hãng trên mạng... đều là minh họa cho phương châm "sự cải tiến có nghĩa là loại bỏ tất cả những gì không cần thiết".

6. Tạo ra trải nghiệm khác biệt

Chuỗi cửa hàng của Apple trở thành nhà bán lẻ tốt nhất thế giới nhờ áp dụng những phương thức kết nối với khách hàng một cách sâu sắc, đầy cảm hứng. Ví dụ, ở cửa hàng dán nhãn "quả táo cắn dở" chính hãng trên toàn cầu người ta không nhìn thấy một nhân viên thu ngân nào, dù nhan nhãn người tư vấn. Apple không đặt mục tiêu doanh số lên hàng đầu, mà quan niệm họ ở trong ngành kinh doanh làm giàu cho cuộc sống.

7. "Hãy làm chủ thông điệp"

Lâu nay, Steve Jobs được giới truyền thông tôn vinh như một doanh nhân diễn thuyết hay nhất thế giới. Với khiếu trình bày bẩm sinh, ông có thể biến màn ra mắt sản phẩm mới thành buổi triển lãm nghệ thuật. Bài học từ Steve Jobs là dù bạn có trong tay sản phẩm ưu việt nhất thế giới, nếu người ta không hứng thú với nó thì cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Donald Trump

Donald John Trump là một nhà kinh doanh bất động sản, một nhà văn người Mỹ. Ông là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trump Organization, một công ty phát triển bất động sản đặt trụ sở tại Mỹ. Trump cũng là người sáng lập một loạt khu nghỉ dưỡng giải trí mang tên ông kinh doanh trong các lĩnh casino và khách sạn ở nhiều nơi trên thế giới. Donald Trump được xem là một trong những "ông trùm" bất động sản giàu nhất thế giới. Vậy kinh nghiệm của ông là gì?

1. Làm những gì bạn yêu thích

Không quan trọng bạn làm gì, mà là sự đam mê bạn dành cho việc bạn làm. Theo đuổi cảm xúc của mình, bạn sẽ tự thưởng cho chính bạn nhiều hơn là bạn mong đợi.

2. Bước đi với sự gan dạ

Hãy tin tưởng chính mình. Những gì hướng dẫn chúng ta đi tới hoặc quay lại - từ những tình huống hoặc những con người đáng tin là điều có lẽ không cần giải thích gì thêm. Hãy đặt niềm tin vào khả năng trực giác của bạn.

3. Hãy lạc quan, nhưng luôn chuẩn bị tình huống xấu nhất

Học cách chờ đợi những vấn đề, sự đề phòng không nhất thiết phải trở thành tính bi quan. Những vấn đề được định đặt để xảy ra - cố gắng sẵn sàng cho chúng.

4. Có lòng tự trọng

Lòng tự trọng là một tính cách rất cần có và sẽ giúp nâng mọi điều lên một cách trọn vẹn. Nó giúp cân bằng những khía cạnh tỉnh táo và không tỉnh táo. Đây là điều cần thiết bởi vì không có lòng tự trọng, người ta dễ đánh mất đi mọi thứ.

5. Giữ những lời phê bình trong tương lai

Bạn sẽ được nhận xét trong bất cứ công việc gì bạn làm. Nếu những ý kiến đó đụng chạm đến bạn, hãy xác định có gì sẽ phát sinh đằng sau những lời phê bình ấy không. Đôi lúc, những lời phê bình không có giá trị như trên mặt giấy đã ghi, còn nếu có đúng như thế, hãy xem chúng như một... lời khen hoặc bằng chứng về hiện trạng có thực của bạn.

6. Hoàn thành những công việc mà bạn được giao làm ở nhà - bạn phải biết bạn đang theo đuổi cái gì

Điều muốn nói ở đây là: bạn cần hiểu tiến trình của một số công việc. Nếu bạn không hiểu, bạn sẽ không bao giờ nhận được sự thưởng công.

7. Ăn mặc phù hợp với nền văn hóa của bạn

Cách ăn mặc của bạn sẽ nói lên rất nhiều về bạn và có thể tạo ra sự ảnh hưởng ngay cả khi bạn chưa nói lời nào.
Ăn mặc thành công có nghĩa là bạn hiểu môi trường của bạn: hiểu biết về văn hóa và có nỗ lực để cho mọi người thấy điều đó. Tiền có thể mua được những bộ quần áo đắt tiền, nhưng một phong cách thời trang không đúng mực có thể làm bạn trượt sai một nẻo đường dài.

Tags: thành công, bill gates, steve jobs, donald trump, tỷ phú thế giới, apple, microsoft, bất động sản, kinh nghiệm làm giàu, bí quyết làm giàu, bí quyết thành công của tỷ phú thế giới, bí quyết thành công, bí quyết làm giàu của các tỷ phú
Nghề nghiệp / Làm giàu

Bình luận

No avatar
Đăng bởi hangnguyen
Tham gia 19/12/2012
Cấp độ Administrator
Bài viết 43/43
Tags: thành công, bill gates, steve jobs, donald trump, tỷ phú thế giới, apple, microsoft, bất động sản, kinh nghiệm làm giàu, bí quyết làm giàu, bí quyết thành công của tỷ phú thế giới, bí quyết thành công, bí quyết làm giàu của các tỷ phú
Nghề nghiệp / Làm giàu