Làm việc tại công ty nhỏ - lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Thứ Ba, 20/08/2013, 22:37 GMT+7

Nếu bạn đang tìm việc, có một cách để tăng khả năng thành công của bạn, đó là ứng tuyển vào những công ty nhỏ.

Rất nhiều người tập trung nỗ lực tìm kiếm việc làm ở các công ty lớn, bởi vì viễn cảnh làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và niềm tin vào cơ hội thăng tiến cao đã hấp dẫn họ. Tuy nhiên, làm việc tại một công ty nhỏ vẫn có những lợi thế riêng, và ứng tuyển vào đó cũng có thể là một nước đi khôn ngoan của bạn.

Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào các công ty nhỏ, trước hết bạn phải kiểm tra xem mình có thích hợp với môi trường ở đó hay không, vì ít người nên văn hóa công ty ở những nơi nhỏ thể hiện rất rõ ràng, bạn phải thật sự phù hợp với văn hóa công ty mới có thể thích nghi và làm việc ở đó lâu dài.

Một ứng viên thích hợp cho một công ty nhỏ thường có các đặc điểm sau:

Tư duy làm chủ: những công ty cỡ nhỏ và bậc trung thường có rất ít người để triển khai các dự án, quản lý công việc kinh doanh thường nhật và thúc đẩy mọi thứ. Do đó, nhân viên tại các công ty này phải năng động và đa năng hệt như một người khởi nghiệp, họ phải đối mặt với nhiều loại nhiệm vụ khác nhau và giải quyết vấn đề dựa trên sự sáng tạo và linh động hơn là tuân theo quy trình cụ thể.

Khả năng làm việc nhóm: đây là kĩ năng cực kì quan trọng khi bạn đi xin việc tại bất kì công ty nào, tuy nhiên ở các công ty nhỏ, họ lại càng coi trọng yếu tố này hơn. Ở những nơi này, bạn phải biết cách tương tác với đồng nghiệp một cách thật tinh tế, vì môi trường làm việc càng nhỏ, càng dễ xảy ra xung đột cá nhân.

Ảnh minh họa

Dám làm việc ngoài chuyên môn: ở các công ty lớn, giá trị bạn đem lại cho công ty nằm ở trình độ chuyên môn cao về một khía cạnh nhỏ nào đó. Nhưng ở công ty nhỏ, bạn sẽ phải kiêm nhiệm một lúc nhiều chức năng, có khi hoàn toàn không liên quan đến nhau, đó là một môi trường học tập tốt nhưng không thích hợp với những người ưa thích sự ổn định và quen thuộc.

Tập trung vào dịch vụ khách hàng: khác với các doanh nghiệp lớn hoạt động theo quy trình máy móc, các công ty nhỏ có lợi thế ở việc tiếp xúc gần gũi hơn với khách hàng. Vì công ty nhỏ không có nhiều khách, nên mỗi khi một người bước vào văn phòng, bạn phải cố gắng hết sức làm hài lòng họ duy trì mối quan hệ lâu dài.

Niềm đam mê cao với công việc: ở công ty nhỏ, người chủ thường đòi hỏi  nhân viên niềm đam mê cao với công việc, vì nếu thiếu yếu tố đó, bạn rất khó làm viêc lâu dài tại một công ty nhỏ. Doanh nghiệp nhỏ không thể sử dụng chế tài mạnh cũng như quy trình quản lý, đánh giá gắt gao như doanh nghiệp lớn nên họ rất cần sự tự giác ở nhân viên, mà sự tự giác này chỉ có thể đến từ lòng đam mê yêu thích công việc mình làm.

Làm việc cho một công ty nhỏ có thể đem đến cho bạn nhiều lợi ích khó thấy trước mắt, đặc biệt là với các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Nơi đó bạn có thể thử qua nhiều nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình cọ xát thực tế bạn sẽ nhận ra mình thích hợp và có hứng thú với công việc gì nhất. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội trui rèn bản thân trong những nhiệm vụ quan trọng, ở các công ty lớn, bạn phải mất một thời gian dài mới có thể chạm tay đến những công việc có tầm quan trọng với doanh nghiệp, có khi ngày đó chẳng bao giờ đến. Với những doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ là người thợ xây thay vì viên gạch, một trong những cảm giác tuyệt vời nhất khi đi làm là thấy đóng góp của mình đem lại thành quả lớn, có khi thay đổi cả một  công ty.

Tags: tìm việc, công ty, nhỏ, lớn, tổ chức, đa nhiệm, dịch vụ khách hàng, đam mê, công việc
Nghề nghiệp / Cẩm nang tìm việc làm

Bình luận

Tags: tìm việc, công ty, nhỏ, lớn, tổ chức, đa nhiệm, dịch vụ khách hàng, đam mê, công việc
Nghề nghiệp / Cẩm nang tìm việc làm