Những hậu quả của sai lầm trong tuyển dụng

Thứ Tư, 07/08/2013, 12:26 GMT+7

Có bao giờ bạn vội vã tuyển dụng một nhân sự mới, và sau đó phát hiện người đó không phù hợp với vị trí bạn cần. Sau một tháng cộng tác, đường ai nấy đi. Và bạn thầm nhủ rằng:”Cũng chả sao, không được người này thì kiếm người khác vậy.”


Nếu đúng là như vậy, thì đây… có 2 sự thực bạn nên biết:

- Thứ nhất: trong chuyện này bạn không đơn độc một mình.

- Thứ hai: bạn không thể sai lầm hơn thế nữa.

Thất bại trong tuyển dụng không đơn thuần như bạn nghĩ, một nước đi thất bại trong nhân sự sẽ khiến công ty bạn gánh chịu nhiều thứ từ mọi mặt:

1/ Thời gian: người đó ở trong công ty bạn và làm việc không hiệu quả, thời gian đó đáng lẽ cho người khác làm thì mọi việc đã tiến triển tốt. Nói tóm lại, bạn mất 2 tháng ròng chỉ vì tuyển một nhân sự sai.Hậu quả 1 thường kéo theo hậu quả 2, đó là quy luật bạn cần ghi nhớ trong khi kinh doanh.

2/ Kiến thức, kĩ năng và thông tin: nhiều người ngay từ khi ứng tuyển vào công ty bạn, trong đầu họ chỉ có một mục đích duy nhất là lấy kinh nghiệm ròi tìm miền đất mới, hoặc thăm dò, lấy thông tin và… bye bye.Là nhà tuyển dụng, bạn phải nhận dạng được các ứng viên loại này, vì thứ họ mang theo khi ra đi có thể đẩy công ty bạn xuống vực.

3/ Nề nếp đội nhóm bị tổn thương: không gì tệ hơn khi bạn tuyển vào một nhân viên mới nhưng anh ta gây mẫu thuẫn với hầu hết mọi người và cuối cùng kết thúc bằng việc cầm lương tháng đầu rồi ra khỏi công ty.Trong quá trình xung đột, những rạn nứt rất dễ xảy ra trong nội bộ và tì vết về một kinh nghiệm tồi tệ  có thể tác động nhân viên của bạn lâu dài hơn bạn nghĩ.

4/ Tiền bạc: các nhân tố trên suy cho cùng cũng quy về việc công ty bạn sẽ mất tiền. Tiền là máu của công ty bạn, một cơ thể không thể khỏe mạnh nếu cứ liên tục rỉ máu. Hãy chữa trị ngay những vết thương để lại từ người nhân viên kia và cố gắng đừng để mắc lại một sai lầm đến lần thứ hai, vì nếu có lần thứ hai, việc bạn phạm lỗi đến lần thứ 10 cũng không hề khó hiểu.

Tags: tuyển dụng, nhân sự, thành công, ứng viên giỏi, tự tin, bí quyết, tiềm năng, chuyên nghiệp, doanh nghiệp, khởi nghiệp, thất bại, bài học
Nghề nghiệp / Cẩm nang tuyển dụng

Bình luận

Tags: tuyển dụng, nhân sự, thành công, ứng viên giỏi, tự tin, bí quyết, tiềm năng, chuyên nghiệp, doanh nghiệp, khởi nghiệp, thất bại, bài học
Nghề nghiệp / Cẩm nang tuyển dụng