Việc làm Đà Nẵng: trình độ cao đẳng đại học chiếm 18%

Thứ Hai, 27/05/2013, 14:09 GMT+7

Phiên giao dịch việc làm ngày 01/6/2013 được tổ chức tại Sàn giao dịch việc làm số 2, số 9 Cách Mạng Tháng Tám (Trung tâm hội chợ triển lãm Đà Nẵng). Đây là 1 cơ hội lớn cho người lao động ở Đà Nẵng tìm việc làm, tại những hội chợ việc làm này nhu cầu tuyển dụng rất nhiều.

Được biết, hiện nay toàn TP có 53 cơ sở dạy nghề với 4 trường cao đẳng nghề, 8 trường trung cấp nghề và các cơ sở khác đào tạo 122 nghề; giải quyết nhu cầu học nghề cho 168.422 học sinh, sinh viên trong 5 năm qua với qui mô ngày càng phát triển.

Việc hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động cũng được chính quyền quan tâm sát sao. Hơn 17 tỷ đồng được TP Đà Nẵng  giải quyết cho các đối tượng thuộc diện bị thu hồi đất sản xuất, di dời, giải tỏa giúp các hộ gia đình này có được việc làm mới ổn định.

Trong thời gian tới, UBND và ngành Lao động, Thương binh & Xã hội TP cam kết sẽ sẽ thực hiện nhiều giải pháp, phấn đấu hỗ trợ tạo việc làm cho 32 – 34 ngàn lao động/năm, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 4% vào năm 2015; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%, trong đó lao động qua đào tạo nghề đạt 55%. Đồng thời, TP Đà Nẵng cũng hướng đến mục tiêu năm 2015, hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động và Cổng TTĐT về việc làm để người lao động có kênh thông tin chính thống về cung – cầu lao động.

Lực lượng lao động của Đà Nẵng chiếm gần 50% dân số thành phố. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Xúc tiến đầu tư thành phố, năm 2011 lao động có trình độ đại học, cao đẳng chiếm 18% lực lượng lao động thành phố, công nhân kỹ thuật chiếm 9%, trung cấp chiếm 5% và 68% lực lượng lao động khác.

Qua con số thống kê có thể thấy, lực lượng lao động thành phố được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn kỹ thuật và tay nghề, có thể đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp tại thành phố cũng như cả ở khu vực miền Trung.

Do số người có trình độ Đại học, Cao Đẳng chiếm 18% nên nhu cầu tìm việc làm tại Đà Nẵng giữa người này cũng còn dễ thở hơn rất nhiều so với Hà Nội và TP.HCM
 
Hiện nay, toàn thành phố có 24 trường đại học và cao đẳng, 19 trường trung học chuyên nghiệp và 59 trung tâm dạy nghề. Đại học Đà Nẵng là đại học đa ngành và đa cấp có quy mô lớn, đóng vai trò chủ đạo trong việc đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học ở khu vực miền Trung Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh đó, công tác thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tuyển dụng tại Đà Nẵng  cũng luôn được lãnh đạo  quan tâm, chú trọng. Các cấp, ban, ngành đã triển khai thành công chính sách thu hút nhân tài của thành phố, mà cụ thể là  Quyết định 47/2008/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án hỗ trợ đào tạo bậc đại học tại các cơ sở giáo dục trong nước và ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố và Quyết định 17/2010/QĐ-UBND về việc tiếp nhận, bố trí và chính sách ưu đãi đối với những người tự nguyện đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố Đà Nẵng.
 
Tính đến tháng 7 năm 2011, Đà Nẵng đã tiếp nhận được 844 người, trong đó có 10 tiến sỹ, 144 thạc sỹ. Ngoài ra, còn lượng lớn cán bộ được cử đi đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ ở nước ngoài theo Đề án 393 của thành phố và đối tượng đào tạo lãnh đạo, quản lý cho các chức danh chủ chốt tại phường, xã theo Đề án 89.

Đà Nẵng là trung tâm kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên Việt Nam. Đà Nẵng hiện là một trong 13 đô thị loại 1 đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam.

Về thương mại, thành phố có 24 Trung tâm thương mại và siêu thị. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 21,1%/năm.
Ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm.

Theo đồ án quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 về quy mô dân số, đồ án xác định đến năm 2030 dân số Đà Nẵng là 2.5 triệu người. Diện tích đất xây dựng đô thị sẽ phát triển tương ứng là 37.500 ha. Như vậy, so với hiện nay, dân số và diện tích đất xây dựng đô thị sẽ tăng hơn 2.5 lần. Điều đó đồng nghĩa với việc cạnh tranh việc làm thêm gay gắt hơn và thành phố Đà Nẵng phải có hướng tạo việc làm cho mọi người dân.

Việc làm tại Đà Nẵng khó kiếm hơn. Mặc dù bất động sản và xây dựng của Đà Nẵng được đầu tư nhiều , thu hút đông khách du lịch và có những lễ hội lớn diễn ra nhưng có nhiều ngành khó tìm việc làm tại Đà Nẵng như truyền thông, in ấn. Do có những địa danh nổi tiếng,có biển nên các công ty chuyên ngành cũng thường tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch .

Vấn đề đào tạo cũng như thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là chiến lược lâu dài nhằm góp phần đảm bảo sự phát triển của thành phố.

Tags: Việc làm tại Đà Nẵng, tìm việc hướng dẫn viên du lịch, tìm việc nhanh, tìm việc làm, tuyển dụng tại Đà Nẵng
Nghề nghiệp / Việc làm

Bình luận

Tags: Việc làm tại Đà Nẵng, tìm việc hướng dẫn viên du lịch, tìm việc nhanh, tìm việc làm, tuyển dụng tại Đà Nẵng
Nghề nghiệp / Việc làm