10 bước đơn giản giúp bạn thay đổi sự nghiệp

Saturday, 12/01/2019 | 08:30:47
   
Chia sẻ

Bạn đang phải đối mặt với sự thay đổi nghề nghiệp? Hầu hết, người tìm việc trung bình sẽ thay đổi nghề nghiệp nhiều lần trong suốt cuộc đời của mình. Áp dụng ngay 10 bước này để có những bước đi chắc chắn và có được sự thành công trong sự nghiệp nhé!

Người tìm việc hỏi

Xin chào Tìm Việc Nhanh, tôi đang làm bên mảng Nhân sự được ba năm. Hiện tại, tôi đang muốn đổi sang công việc khác nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Tìm Việc Nhanh có thể tư vấn cho tôi được không? Tôi cảm ơn.

Lan Anh, Kiên Giang

Tìm Việc Nhanh trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành thời gian đặt câu hỏi cho Tìm Việc Nhanh. Vấn đề của bạn sẽ được trả lời trong bài viết sau nhé!

Bước 1: Đánh giá lượt thích và không thích

Rất nhiều người thay đổi nghề nghiệp vì họ không thích công việc của họ, sếp của họ hay công ty của họ. Vì vậy, xác định những điều không thích thường là phần dễ dàng hơn của bước này. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết hướng nào để thay đổi nghề nghiệp của mình trừ khi bạn biết mình thích gì.

Điều gì làm bạn phấn khích và tiếp thêm năng lượng cho bạn? Đam mê của bạn là gì? Nếu bạn thực sự không chắc chắn, hãy cân nhắc thực hiện một trong những đánh giá nghề nghiệp. Điều quan trọng là dành một chút thời gian để khám phá lại bản thân và sử dụng bảng đánh giá của bạn để định hướng nghề nghiệp mới cho mình.

Bước 2: Nghiên cứu nghề nghiệp mới

Khi bạn đã khám phá niềm đam mê của mình, hãy dành thời gian nghiên cứu các loại nghề nghiệp xoay quanh đam mê đó. Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy không chắc chắn hoặc không an toàn – đó là một phần tự nhiên của quá trình thay đổi nghề nghiệp.

10-buoc-don-gian-giup-ban-thay-doi-su-nghiep-hinh-anh-1

Khi quyết định thay đổi nghề nghiệp, bạn cần tìm hiểu thông tin về công việc mới

Bước 3: Tận dựng các kỹ năng sẵn có

Tận dụng một số kỹ năng và kinh nghiệm hiện tại của bạn cho sự nghiệp mới. Có nhiều kỹ năng như giao tiếp, lãnh đạo, lập kế hoạch và các kỹ năng khác có thể áp dụng cho những gì bạn muốn làm trong sự nghiệp mới. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng bạn đã có nhiều kinh nghiệm vững chắc cho sự nghiệp mới của mình.

Bước 4: Nâng cao kiến thức và kỹ năng

Bạn có thể thấy mình cần phải cập nhật các kỹ năng và mở rộng thêm kiến ​​thức. Nếu kỹ năng bạn cần học là một kỹ năng bạn có thể sử dụng trong công việc hiện tại của mình, hãy xem liệu nhà tuyển dụng hiện tại của bạn có sẵn sàng nhận bạn không. Hãy tham gia một hoặc hai khóa học để đảm bảo bạn thực sự thích vấn đề này.

Bước 5: Khả năng kết nối

Một trong những chìa khóa thực sự để thay đổi sự nghiệp thành công là khả năng kết nối mạng của bạn. Những người trong mạng lưới kết nối của bạn có thể cung cấp cho bạn công việc, cho bạn lời khuyên và thông tin về một công ty hoặc ngành nghề cụ thể và giới thiệu bạn với những người khác để bạn có thể mở rộng mạng lưới của mình.

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn đã có một mạng lưới rộng lớn, bạn vẫn có thể dựa vào đồng nghiệp, bạn bè và thành viên gia đình. Bạn có thể mở rộng mạng lưới của mình thông qua việc tham gia các tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực mới của bạn và liên hệ với cựu sinh viên từ trường đại học, những người đang làm việc trong lĩnh vực bạn muốn vào.

Bước 6: Đạt được kinh nghiệm

Hãy nhớ rằng, theo một nghĩa nào đó, bạn đang bắt đầu lại sự nghiệp của mình. Có được một công việc bán thời gian hoặc thực tập trong lĩnh vực nghề nghiệp mới không chỉ có thể củng cố quyết định của bạn, mà còn cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm cần thiết trong sự nghiệp mới.

10-buoc-don-gian-giup-ban-thay-doi-su-nghiep-hinh-anh-2

Thay đổi nghề nghiệp cũng có nghĩa là bạn đang bắt đầu lại sự nghiệp của mình

Bước 7: Tìm một người cố vấn

Thay đổi nghề nghiệp là một quyết định lớn trong cuộc sống. Tìm một người cố vấn có thể giúp bạn vượt qua được giai đoạn này. Người cố vấn của bạn cũng có thể giúp bạn bằng cách tận dụng mạng lưới của họ. Một người cố vấn không nhất thiết phải là một người có vị trí cao, mặc dù người cố vấn càng có vị trí cao thì bạn càng có nhiều thành công trong việc sử dụng sức mạnh đó vào lợi thế của mình. Nhưng người cố vấn bình thường cũng có thể giúp bạn khi đưa ra lời khuyên và cho bạn những chỉ dẫn quý giá.

Bước 8: Thay đổi hay giữ nguyên nhà tuyển dụng

Một số người thay đổi nghề nghiệp, nhưng không bao giờ thay đổi nhà tuyển dụng. Thật không may, chỉ những người quản lý rất tiến bộ mới nhận ra rằng một khi nhân viên hạnh phúc thì họ có thể vui vẻ và làm việc trở lại – trong một lĩnh vực khác. Nhiều khả năng là bạn sẽ cần phải chuyển nhà tuyển dụng để thay đổi các lĩnh vực, nhưng đừng bỏ qua nhà tuyển dụng hiện tại của bạn. Hãy nhớ đừng bắt đầu hỏi về việc chuyển đổi công việc cho đến khi bạn hoàn toàn sẵn sàng để làm điều đó nhé.

Bước 9: Nắm những thông tin cơ bản về săn việc

Nếu bạn đã bắt đầu những bước đầu tiên để thay đổi nghề nghiệp, hãy dành thời gian tìm hiểu về những điều sau:

  • Nghiên cứu về công ty
  • Viết thư xin việc
  • Tham khảo kỹ năng phỏng vấn
  • Kỹ năng đàm phán lương

Bước 10: Hãy linh hoạt

Bạn sẽ cần phải linh hoạt về tất cả mọi thứ – từ tình trạng việc làm của bạn đến việc tiền lương. Hãy đặt mục tiêu tích cực cho bản thân, và đừng quá chủ quan vì rất có thể bạn sẽ gặp thất bại khi mới bắt đầu công việc mới.

Với 10 bước trên, Tìm Việc Nhanh hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi bạn muốn thay đổi sự nghiệp cho mình. Chúc bạn thành công.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận