3 cách giúp bạn tìm hiểu văn hóa của công ty ứng tuyển

Thursday, 28/11/2019 | 04:57:13
   
Chia sẻ

Khi phỏng vấn xin việc, các ứng viên thường dành thời gian nghiên cứu các sản phẩm, giám đốc điều hành của công ty và vai trò mà họ đang ứng tuyển, và đúng như vậy. Nhưng hầu hết các ứng viên dành tương đối ít thời gian để điều tra văn hóa của một công ty thực sự là như thế nào.

Thật dễ dàng để tìm thấy các tài liệu quảng cáo về văn hóa công ty trên các phương tiện truyền thông nhưng nó không đủ cơ sở để bạn có nhận định chính xác về văn hóa của công ty đó. Dưới đây là 3 cách Tìm Việc Nhanh gợi ý giúp bạn tìm hiểu chính xác hơn về văn hóa công ty dự định ứng tuyển, cùng tìm hiểu nhé.

1. Tìm hiểu trước về công ty trước khi phỏng vấn

Trước kia, thật khó khăn để tìm hiểu thông tin về một công ty nào đó, nhưng với sự phát triển công nghệ như bây giờ, bạn có thể làm được điều này một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể vào các trang web chuyên đánh giá các công ty để kiểm tra xem doanh nghiệp đó đang ở vị trí nào và nó có nhận được sự đánh giá cao của nhiều người hay không.

Nếu bạn có người quen làm việc trong doanh nghiệp đó thì hãy cố gắng khai thác thông tin từ họ. Thay vì chỉ hỏi chung chung là môi trường làm việc ở công ty có tốt không thì hãy hỏi họ mình có nên làm việc ở đây không? Làm thế nào để thành công trong tổ chức? Văn hóa của công ty đang có những mặt tốt và mặt xấu nào? Như vậy, bạn sẽ có câu trả lời tốt hơn cho nhận định của mình.

3-cách-giúp-bạn-tìm-hiểu-văn-hóa-của-công-ty-ứng-tuyển-hình-ảnh-2.jpg

Tìm hiểu trước về công ty trước khi phỏng vấn/em>

2. Tận dụng thời gian chờ trước khi phỏng vấn

Ít người để ý rằng, thời gian chờ dưới tiền sảnh trước khi vào phỏng vấn là cơ hội vàng giúp bạn đánh giá sơ bộ về công ty. Bạn hãy đến sớm hơn dự định khoảng 10 – 15 phút và xem xét tình hình xung quanh. Bạn hãy để ý xem nhân viên có chào nhau hay không? Lễ tân có thân thiện hay không? Mọi người làm việc nhóm cùng nhau hay làm việc độc lập? Hoặc nếu bạn cần sự giúp đỡ mọi người có vui vẻ giúp đỡ bạn hay không?…

Không thể chỉ dựa vào những điều trên để kết luận văn hóa của cả một doanh nghiệp nhưng nó có thể mô tả một phần nào đó về không khí và cách làm việc tại công ty. Sau khi quan sát, bạn có thể hiểu được cách mọi người ăn mặc, làm việc và tương tác với nhau. Từ đó, bạn sẽ biết là mình có phù hợp với nơi này hay không.

3-cách-giúp-bạn-tìm-hiểu-văn-hóa-của-công-ty-ứng-tuyển-hình-ảnh-1.jpg

Tận dụng thời gian chờ trước khi phỏng vấn

3. Trao đổi với nhà tuyển dụng

Một cách khác để bạn tìm hiểu thông tin về văn hóa doanh nghiệp chính là trao đổi với nhà tuyển dụng.  Thế nhưng, thay vì đặt câu hỏi trực tiếp, bạn hãy thử chuyển câu hỏi thành một dạng khác nhưng vẫn đảm bảo giúp bạn thu thập được thông tin cần tìm hiểu.

Vài ví dụ như sau:

Thay vì hỏi “Bạn có cho phép nhân viên làm việc tại nhà không?” Hãy hỏi rằng: “Có thành viên nào trong nhóm đang thường xuyên làm việc tại nhà không?”

Hoặc thay vì hỏi “Bạn có cho nhân viên đổi vị trí khác trong công ty không?” Hãy hỏi rằng ”Có ai từ vai trò này đã chuyển sang một nhóm khác trong tổ chức chưa?”

Hầu hết các công ty đều hướng đến sự linh hoạt trong môi trường làm việc, tăng trưởng nghề nghiệp và tiềm năng tổ chức là yếu tố cốt lõi của nơi làm việc của họ, nhưng thay đổi dạng câu hỏi như trên thể hiện sự liên kết giữa các chính sách và thực tế diễn ra tại công ty đó. Từ đó, bạn cũng có thể tìm hiểu sâu hơn về tổ chức của công ty này.

Hy vọng với 3 cách đã được chia sẻ ở trên bạn sẽ tìm hiểu chính xác hơn về văn hóa của doanh nghiệp đang muốn ứng tuyển. Qua đó, bạn sẽ có thêm nhiều cơ sở để đưa ra quyết định của mình. Chúc bạn sớm tìm được nơi làm việc như mơ ước nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận