3 sai lầm cần tránh sau khi bạn được tăng lương

Thursday, 19/12/2019 | 04:10:10
   
Chia sẻ

Được tăng lương có thể là một điều tuyệt vời dành cho bất cứ ai. Nó không chỉ cung cấp cho bạn thêm sự linh hoạt về tài chính, mà còn giúp bạn có một chút tự hào về bản thân mình. Tuy nhiên, lúc này bạn rất dễ bị sa đà và để bản thân thoải mái quá mức. Dưới đây là 3 sai lầm bạn cần tránh sau khi được tăng lương, tham khảo ngay nhé.

1. Quyết định chi phí chi tiêu hàng tháng cao hơn

Bây giờ bạn có nhiều tiền hơn, bạn có thể muốn suy nghĩ lại về cách chi tiêu của mình và bắt đầu để ý đến những thứ mà trước đây bạn không thể mua được. Nhưng trước khi bạn tự cho phép mình có một khoản chi hàng tháng cao hơn hoặc mua một món đồ yêu thích, hãy tìm hiểu chính xác số tiền mà bạn sẽ tăng lên.

Ví dụ: Khi bạn được tăng lương đến một mức nào đó tối thiểu là 9 triệu/tháng bạn sẽ phải bắt đầu đóng thuế thu nhập cá nhân (ngoại trừ một số trường hợp miễn giảm). Như vậy, phần thực nhận của bạn sẽ ít hơn phần được tăng thêm. Một lưu ý khác nếu lương càng cao thì mức thuế sẽ càng tăng. Do đó, bạn cần tính toán và cân nhắc kỹ càng phần mình được tăng thêm thật sự là bao nhiêu trước khi đưa ra quyết định của mình.

2. Không tiết kiệm một phần thu nhập gia tăng 

Một sai lầm tiếp theo mà bạn thường mắc phải sau khi được tăng lương đó là không tiết kiệm được phần thu nhập gia tăng đó cho mình. Tốt nhất, điều đầu tiên bạn nên làm với khoản tăng thêm đó là tiết kiệm tất cả số tiền đó cho đến khi bạn tích lũy đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt trong ba tháng.

/3-sai-lầm-cần-tránh-sau-khi-bạn-được-tăng-lương-hình-ảnh-1.jpg

Bạn nên tiết kiệm tất cả số tiền đó đủ để trang trải chi phí sinh hoạt trong ba tháng

Nếu bạn đã có đủ tiền để chi tiêu trong vòng 3 tháng và không phải lo lắng về bất kỳ khoản nợ nào khác thì ưu tiên tiếp theo dành cho số tiền được tăng thêm đó là gửi ngân hàng. Thay vì chi tiêu toàn bộ số tiền tăng thêm, bạn hãy phân bổ một phần trong số đó để gửi tiết kiệm. Tăng lương là một cơ hội hoàn hảo để tăng tỷ lệ tiết kiệm dài hạn của mình. Nếu bạn không tiết kiệm được phần nào từ số tiền tăng thêm của mình, bạn sẽ nhanh chóng quen với ngân sách và cách chi tiêu mới. Điều này khiến bạn khó khăn trong việc thực hiện các mục tiêu tài chính quan trọng hơn.

3. Hiệu suất làm việc bị giảm sút

Tăng hiệu suất làm việc là cách nhanh nhất để bạn được cấp trên chú ý và tăng lương nhưng đừng phạm sai lầm khi để hiệu suất của bạn chùn bước một khi bạn đã đạt được mục đích đó. Nếu sếp của bạn thấy rằng bạn không còn nỗ lực nhiều nữa mà giờ bạn đã được đền bù tốt hơn, công ty có thể rút lại mức tăng đó hoặc tệ hơn nữa là có thể sa thải bạn.

3-sai-lầm-cần-tránh-sau-khi-bạn-được-tăng-lương-hình-ảnh-2.jpg

Công ty có thể rút lại mức tăng đó hoặc tệ hơn nữa là có thể sa thải bạn

Tăng lương chắc chắn là một điều đáng mừng, nhưng đừng biến cột mốc sự nghiệp tích cực thành tiêu cực. Hãy thông minh về cách bạn chi tiêu số tiền đó và theo kịp công việc tốt để chứng minh rằng bạn xứng đáng với mức lương đó bạn nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận