4 cách giữ vững tinh thần khi công ty thanh lọc nhân viên

Thursday, 16/05/2019 | 08:30:43
   
Chia sẻ

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với không ít khó khăn. Trước tình trạng kết quả kinh doanh không khả quan này, nhiều doanh nghiệp buộc phải tiến hành thanh lọc lại đội ngũ nhân sự hiện tại. Nếu công ty của bạn đang trải qua đợt sa thải, điều quan trọng là bạn phải giữ bình tĩnh và chủ động trước tất cả những biến động đó. Dưới đây là 4 bí quyết giúp bạn giữ vững tinh thần trong tình huống này.

1. Tập trung vào công việc hàng ngày của bạn

Vào giai đoạn này có lẽ bạn và các nhân viên khác rất dễ bị phân tâm khi văn phòng thường xuyên xảy ra những cuộc họp kín và những tin đồn liên tục đưa ra. Nhưng thay vì để những biến động này ảnh hưởng đến tinh thần của mình, bạn hãy tập trung nỗ lực vào những nhiệm vụ cần hoàn thành mỗi ngày. Bạn càng dành nhiều thời gian suy nghĩ về công việc thực tế của mình, bạn sẽ càng ít lo lắng sẽ mất đi công việc này.

4-cách-giữ-vững-tinh-thần-khi-công-ty-thanh-lọc-nhân-viên-hình-ảnh-1.png

Hãy tập trung vào các nhiệm vụ hằng ngày của bạn

2. Đảm nhận nhiều công việc hơn

Nhược điểm của việc làm cho một công ty đang trong quá trình sa thải nhân viên là bạn bỗng chốc phải “ôm” nhiều việc khi những đồng nghiệp khác rời đi. Tuy nhiên, ưu điểm của việc này là bạn có cơ hội để bảo vệ vững chắc vị trí của bạn vào thời điểm này. Nếu đảm nhận các nhiệm vụ mới có tầm quan trọng với hoạt động của công ty và hoàn thành tốt chúng, bạn sẽ trở nên có giá trị hơn và cấp trên không có lý do gì để bạn ra đi cả. Vì vậy, thay vì chờ đợi những những vận may hiếm hoi, hãy tình nguyện cho các nhiệm vụ mới để giữ vững chiếc ghế của mình.

3. Tăng cường tiết kiệm của bạn

Vấn đề lớn nhất mà bạn phải đối mặt khi bị sa thải chính là mất đi nguồn thu nhập chính và không biết khi nào bạn mới có nguồn thu nhập mới. Để giúp bản thân giảm bớt mối quan tâm đó, hãy nỗ lực kiếm tiền càng nhiều tiền càng tốt một khi công ty của bạn bắt đầu có dấu hiệu kết quả kinh doanh đi xuống. Để đạt được mục tiêu đó, bạn có thể cần phải cắt giảm chi phí hoặc đảm nhận một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập ngoài. Khi bạn đã có trong tay một tài khoản tiết kiệm ổn định, bạn sẽ càng bớt lo lắng về việc bị mất việc. Hơn nữa, bằng cách này bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi biết mình vẫn có việc làm “sơ cua” nếu cuối cùng bạn trở thành nạn nhân của việc sa thải.

4-cách-giữ-vững-tinh-thần-khi-công-ty-thanh-lọc-nhân-viên-hình-ảnh-2.png

Tăng cường tiết kiệm cho bản thân trong giai đoạn này

4. Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Khi công ty của bạn đang trải qua quá trình thanh lọc nhân viên, vị trí của bạn đang bấp bênh và thật tệ nếu như bạn bị lọt vào danh sách đen của công ty. Chẳng có ích gì nếu như bạn cứ mãi nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” khi bỗng nhiên bị thất nghiệp, thay vào đó hãy tìm hiểu lý do mình bị sa thải là khách quan (công ty làm ăn thua lỗ, cấp trên muốn chia rẽ nội bộ,… hay do bản thân bạn để lấy lại tinh thần. Sau đó, tự tìm kiếm những cơ hội mới cho mình thông qua các trang mạng hoặc mối quan hệ cá nhân. Việc chủ động đón nhận những tình huống xấu xảy ra sẽ giúp bạn đối mặt và vượt qua chúng dễ dàng hơn.

Đối phó với sa thải không bao giờ là dễ dàng, vì vậy đừng tạo áp lực cho chính mình trong giai đoạn này. Có thể bạn sẽ kết thúc công việc của mình hoặc có thể bạn vẫn còn trụ lại với công ty. Chỉ cần nhớ rằng có một thế giới cơ hội ngoài kia và nếu bị sa thải cũng không hẳn là một điều quá tồi tệ.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận