4 cách giúp bạn chủ động hơn trong một cuộc phỏng vấn

Friday, 10/01/2020 | 03:31:12
   
Chia sẻ

Khi nhận được lời mời phỏng vấn của một công ty nào đó, đồng nghĩa với việc bạn có hồ sơ nổi trội hơn những ứng viên khác. Bây giờ, việc của bạn là giúp nhà tuyển dụng thấy được giá trị mà kinh nghiệm của bạn sẽ mang lại cho công ty. Đây cũng là lúc để bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng cho mình một dấu tích xanh may mắn. Dưới đây là 4 cách có thể giúp bạn chủ động hơn trong một cuộc phỏng vấn, cùng tìm hiểu nhé.

1. Biết giá trị của bản thân và đưa ra các dẫn chứng

Nếu bạn muốn thuyết phục một nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc, trước tiên bạn phải tin vào điều đó. Khi bạn coi trọng bản thân, bạn bắt đầu mô tả công việc đã từng làm và là kinh nghiệm của mình với thái độ khác. Bắt đầu bằng cách viết ra các công việc bạn đã làm một cách chi tiết, bao gồm tất cả các nhiệm vụ và thành tựu của bạn. Điều này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về giá trị bản thân của mình, từ đó đưa ra các dẫn chứng để thuyết phục được nhà tuyển dụng.

4-cách-giúp-bạn-chủ-động-hơn-trong-một-cuộc-phỏng-vấn-hình-ảnh-1.jpg

Biết giá trị của bản thân và đưa ra các dẫn chứng

2. Cung cấp các bằng cấp liên quan

Để thuyết phục nhà tuyển dụng tin tưởng vào những gì bạn đã chia sẻ, bạn cần cung cấp cho họ “bằng chứng” xác thực. Điều này có thể là công việc mẫu, chứng chỉ đào tạo hoặc đề xuất kế hoạch đã được thực hiện hoặc những “chứng cứ” khác làm nổi bật khả năng của bạn.

Ví dụ bạn đang ứng tuyển vào một vị trí liên quan đến lĩnh vực về viết lách như truyền thông hay báo chí thì hãy đưa ra những bài bạn đã từng viết có liên quan cho nhà tuyển dụng đánh giá. Hoặc nếu bạn đang từ một lĩnh vực phi công nghệ sang một công việc đòi hỏi phải lập trình thì hãy mang theo chứng chỉ đào tạo cho những khóa học trực tuyến bạn đã tham gia.

3. Thẳng thắn với điểm yếu của mình

Bạn có thể thừa nhận rằng bạn không biết một số yêu cầu nào đó mà công ty đưa ra. Rất ít ứng viên có thể đáp ứng mọi tiêu chí của bất kỳ công việc nào. Tuy nhiên bạn không nên chỉ nói rằng mình không biết hay mình chưa làm nó bao giờ. Thay vào đó bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng với kỹ năng của mình bạn sẽ sớm học được những công việc đó với phong thái tự tin nhất định. Nếu bạn có vẻ sợ phải giải quyết một vấn đề mới, tại sao họ có thể chọn bạn đúng không nào?

4-cách-giúp-bạn-chủ-động-hơn-trong-một-cuộc-phỏng-vấn-hình-ảnh-2.jpg

Thẳng thắn với điểm yếu của mình

4. Chuẩn bị sẵn một số câu câu trả lời

Thông thường trong mỗi cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra một số câu hỏi nhất định như: Tại sao bạn lại nghỉ việc tại công ty cũ? Bạn có những kinh nghiệm gì phù hợp cho vị trí này? Khi nào bạn có thể đi làm được? Điểm yếu của bạn là gì?,… Chuẩn bị sẵn câu trả lời và thực hành trước ở nhà để đảm bảo bạn không bị bối rối khi nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi. Bạn có thể tìm kiếm đáp án cho mỗi câu hỏi trên internet hoặc ý kiến từ những người xung quanh. Và một lưu ý quan trọng là nhà tuyển dụng có đủ kinh nghiệm để biết rằng bạn có đang nói dối hay không. Vì thế hãy thành thật trong mỗi câu trả lời của mình.

Trên đây là 4 gợi ý nhỏ có thể giúp bạn tự tin và chủ động hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng. Hy vọng với những gì đã chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ vượt qua buổi phỏng vấn thành công và suôn sẻ nhé.

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận