4 nhân vật nổi tiếng thành công khi thay đổi nghề nghiệp

Wednesday, 07/08/2019 | 08:30:06
   
Chia sẻ

Khi bạn nhìn vào những người đã đạt được thành công tuyệt vời trong một lĩnh vực nào đó, bạn thường nghĩ rằng đấy là ước mơ, là con đường họ chọn ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, mỗi người trong số năm nhân vật nổi tiếng dưới đây lại hoàn toàn khác.

Họ đã dành nhiều năm trong sự nghiệp để hoạt động ở lĩnh vực khác trước khi chuyển sang lĩnh vực hiện tại. Nhưng mỗi người đều nắm lấy cơ hội và theo đuổi những cơ hội mới, và tất cả họ đều mang những kỹ năng và bài học từ nghề này sang nghề khác và tạo được những tiếng vang rực rỡ.

1. Ava DuVernay đã đi từ PR đến đạo diễn, sản xuất và viết phim

Ngày nay, cái tên Ava DuVernay đồng nghĩa với các dự án điện ảnh lớn như bộ phim Selma , bộ phim tài liệu thứ 13 và gần đây là bộ phim chuyển thể từ A Wrinkle in Time của Madeleine. Nhưng ít ai biết rằng DuVernay bắt đầu từ ngành báo chí và sau đó theo đuổi sự nghiệp trong quan hệ công chúng trước khi chuyển sang làm phim.

Cô ấy đã chia sẻ trên Twitter rằng: “Những kỹ năng tôi học được khi chạy các chiến dịch công khai đã giúp tôi rất nhiều trong việc sản xuất phim”.

Ava-DuVernay-hình-1.png

Ava DuVernay

Cô ấy khuyến khích những người khác không giới hạn bản thân trong lĩnh vực đầu tiên họ chọn. Bất kể con đường nào bạn đang đi bây giờ không nhất thiết là con đường bạn phải đi. Nếu bạn đang đi trên một con đường không phải là con đường mà bạn muốn đi, bạn cũng có thể xoay vòng, và bạn cũng có thể chuyển hướng. Tuổi tác, chủng tộc hay giới tính không tạo ra sự khác biệt.

2. Andy Weir đã đi từ công nghệ phần mềm đến tiểu thuyết khoa học viễn tưởng

Không phải Andy Weir không nhận ra anh yêu thích khoa học viễn tưởng. Khi còn là một thiếu niên, anh muốn trở thành một nhà văn. Nhưng anh cũng muốn có một cuộc sống ổn định về kinh tế hơn là bấp bênh kiếm sống qua ngày. Vì vậy, khi đến lúc chọn nghề nghiệp, anh ấy đã chọn công nghệ phần mềm.

Andy-Weir-hình-ảnh-2.png

Andy Weir

Tuy nhiên, anh ấy đã dành một chút thời gian để viết khi anh ấy ở tuổi đôi mươi. Khi nó không thành công, anh quay lại lập trình và tiếp tục viết như một sở thích. Nhiều năm sau, anh tự xuất bản và sau đó xuất bản The Martian , trở thành cuốn sách bán chạy nhất và được chuyển thể thành phim với sự tham gia của Matt Damon. Thành công đó cho phép anh theo đuổi sự nghiệp mới toàn thời gian. Artemis , cuốn tiểu thuyết thứ hai của anh, cũng là một cuốn sách bán chạy nhất và nó cũng đang được dựng thành phim. Mặc dù anh ấy đã bỏ lỡ môi trường xã hội của một văn phòng, cuối cùng anh ấy đã thực hiện được một giấc mơ mà từ lâu anh đã hằng mong ước.

3. Ina Garten đi từ công việc của chính phủ đến sách dạy nấu ăn và chương trình truyền hình

Ít nhất hai lần trong đời, Ina Garten đã nhảy vào sự nghiệp mới (mặc dù cô cũng có những hợp đồng phụ trên đầu những người đó, bao gồm cả những ngôi nhà bị lật).

Đầu tiên là khi cô rời bỏ công việc chính sách năng lượng hạt nhân của mình và mua một cửa hàng thực phẩm đặc biệt có tên Barefoot Contessa. Lần thứ hai là khi cô bán cửa hàng sau khi điều hành gần hai thập kỷ và quyết định viết một cuốn sách nấu ăn được đặt theo tên của nó. Cô tiếp tục xuất bản thêm nhiều sách dạy nấu ăn và tổ chức một chương trình Food Network, hoạt động từ năm 2002.

Ina-Garten-hình-ảnh3.png

Ina Garten

Cô ấy đã nói với tờ New York Times vào năm 1981 rằng: “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra sau chuyện này nhưng tôi không thể đứng yên, , ba năm điều hành cửa hàng và dự đoán một sự thay đổi nghề nghiệp khác”.

Suy ngẫm về con đường của mình gần đây, cô tự mô tả mình là một người nhảy xuống ao thay vì đứng bên cạnh nó, thảo luận không ngừng về cảm giác khi nhảy vào. Đó là những lúc tôi nhảy vào mặc dù tôi đã thực sự sợ rằng tôi đã thực sự làm những điều mà cuối cùng là thú vị nhất.

4. Ken Jeong đi từ y học đến hài kịch và diễn xuất

Ken Jeong đã tạo ra và đóng vai chính trong vai trò của Tiến sĩ Ken , một bộ phim sitcom được phát sóng trên ABC từ năm 2015 đến 2017. Và anh ấy đã chia sẻ nhiều hơn một cái tên với nhân vật của mình, Je Jeong là một bác sĩ thực hành toàn thời gian trong nhiều năm trước khi chuyển sang tập trung chủ yếu vào diễn xuất và hài kịch.

Ông Je Jeong nói với The Hollywood Reporter: “Lớn lên, tôi chỉ muốn làm bác sĩ. Không bao giờ có suy nghĩ tôi sẽ tham gia diễn xuất. Tôi thậm chí chưa bao giờ làm kịch ở trường trung học”.

Sau khi tốt nghiệp trung học và làm tiền y khoa tại Duke, Jeong đến trường y ở Đại học Bắc Carolina ở Đồi Chapel và hoàn thành việc cư trú tại Trung tâm Y tế Oshsner ở New Orleans. Nhưng anh ấy đã phát hiện ra diễn xuất ở trường đại học và sau đó đã thực hiện các bộ phim ngắn trong vài tháng, ngay cả khi anh ấy làm việc 90 giờ một tuần. Anh chuyển đến LA để làm việc tại Kaiser Permanente, nơi anh điều trị bệnh nhân trong bảy năm, và tiếp tục biểu diễn và thử vai.

Ken-Jeong-hình-ảnh-4.png

Ken Jeong

Anh ấy đã bỏ thuốc toàn thời gian sau khi kết thúc việc quay phim cho Knocked Up , anh ấy coi đó là bước ngoặt lớn của mình cùng với các bộ phim Hangover . Anh xuất hiện trong Transformers: Dark of the Moon và trên Cộng đồng , lồng tiếng cho các nhân vật trong Bob’s Burgers và BoJack Horseman , và là một phần của dàn diễn viên Crazy Rich Asians .

Jeong vẫn gia hạn giấy phép của mình mỗi năm, và một lần nhảy ra khỏi sân khấu trong một chương trình nổi bật để giúp một người phụ nữ có một cơn động kinh trong khán giả. Đây là một kỹ năng khó thắng, anh ấy nói với Associated Press. Bạn không thể đưa bác sĩ ra khỏi bạn.

Thay đổi nghề nghiệp chắc chắn không dễ dàng, nhưng điều đó  có thể. Và nếu bạn không chắc chắn về điều đó trước đây, hy vọng những người thay đổi nghề nghiệp nổi tiếng này đã thuyết phục bạn bằng cách khác. Rốt cuộc, nếu họ có thể thực hiện những gì có vẻ như chuyển đổi mạnh mẽ như vậy, bạn cũng có thể.

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận