5 dấu hiệu cho thấy bạn bị kiệt sức tại nơi làm việc và cách đối phó

Monday, 22/07/2019 | 08:30:39
   
Chia sẻ

Ngày nay, không ít người có dấu hiệu kiệt sức tại nơi làm việc. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng tiêu cực này nhưng phần lớn là do áp lực và khối lượng công việc quá tải. Vậy bạn có đang bị kiệt sức tại nơi làm việc không? Cùng kiểm tra điều này qua các dấu hiệu dưới đây và tìm cách đối phó với chúng nhé.

Dấu hiệu kiệt sức

1. Bạn không hào hứng với công việc

Một trong những dấu hiệu kiệt sức là thiếu quan tâm hoặc nhiệt tình về những gì bạn đang làm. Ngay cả những dự án từng khiến bạn thỏa mãn giờ cũng khiến bạn cảm thấy hoàn toàn cạn kiệt. Bạn không quan trọng mấy tiến độ diễn ra cũng như kết quả của dự án giống như bạn đã từng.

Trong trường hợp xấu nhất, thái độ thờ ơ này có thể vượt ra ngoài công việc của bạn và tác động tiêu cực đến các mối quan hệ cá nhân của bạn.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang cố gắng tập trung thậm chí một chút nhiệt tình cho những thứ từng mang lại năng lượng cho bạn, thì đó là dấu hiệu cho sự chán nản, kiệt sức.

Bạn không hào hứng với công việc

2. Bạn đã ngừng nỗ lực

Sự thiếu hứng thú trên thường dẫn đến thái độ tiêu cực, thờ ơ và không có dấu hiệu của sự nỗ lực trong công việc. Rất nhiều trong số đó chỉ là không quan tâm nữa. Bạn sẽ nghĩ “Được rồi, tôi sẽ đi làm và tôi sẽ hoàn thành các nhiệm vụ được đặt trước mặt tôi. Nhưng tôi sẽ không đặt mình vào đó và tôi sẽ không cố gắng cải thiện nó”.

Những người đấu tranh với sự kiệt sức thường là những người có danh tiếng là người thành công cao, vì vậy những dấu hiệu kiệt sức này thường là một sự tương phản rõ rệt khi so sánh với hiệu suất thông thường của họ trong công việc.

3. Hiệu suất giảm rõ rệt

Việc không quan tâm đến các công việc hàng ngày này thường dẫn đến hiệu suất kém hơn vì những người bị kiệt sức không quan tâm đủ để làm tốt mọi việc. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo lớn nhất mà bạn đang phải vật lộn. Bạn thường bắt buộc phải kiểm tra lại công việc của mình thật kỹ càng trước mỗi thời hạn của chúng.

4. Bạn cạn kiệt cảm xúc

Mệt mỏi và cảm giác cạn kiệt cảm xúc là dấu hiệu của sự kiệt sức. Bạn không chỉ đối phó với việc thiếu năng lượng về thể chất, mà còn có thể cảm thấy cạn kiệt cảm xúc của mình. Vì vậy, nếu việc ra khỏi giường và đến văn phòng mỗi ngày là một thử thách đòi hỏi khắt khe hơn bình thường, bạn có thể đã có dấu hiệu của sự kiệt sức.

Nếu đi làm là thử thách, có lẽ bạn đã bị kiệt sức

5. Bạn đang đối phó với bệnh tật

Khi bị kiệt sức, cơ thể bạn trở nên yếu ớt với các triệu chứng như mất ngủ, tức ngực, nhức đầu, khó thở, chóng mặt, hay ngất xỉu, đau dạ dày,..

Tất nhiên, có thể có một loạt các giải thích khác cho các triệu chứng đó nhưng đặc biệt nếu bạn đang trải qua chúng cùng với những thay đổi cảm xúc được thảo luận ở trên, đó có thể là dấu hiệu của sự kiệt sức mà bạn đang gánh chịu.

Làm gì khi có dấu hiệu bị kiệt sức?

Khi nhận thấy bản thân đang có những dấu hiệu đáng báo động như trên, bạn cần chủ động làm gì đó để thay đổi nó. Lời khuyên dành cho bạn là hãy thực hiện 2 điều sau:

  • Thay đổi thái độ của bạn
  • Thay đổi khối lượng công việc của bạn

Để thay đổi thái độ, bạn sẽ học cách nhận ra những thói quen, suy nghĩ tiêu cực và làm việc để ngăn chặn chúng xảy ra. Ví dụ bạn nghĩ ‘Tôi phải làm điều này một cách hoàn hảo hoặc tôi sẽ thất bại”. Nghiên cứu cho thấy sự hoàn hảo có liên quan chặt chẽ với sự kiệt sức. Vì vậy, nhận ra điều này và loại bỏ một số áp lực tự áp đặt có thể giúp bạn dễ thở hơn một chút trong công việc và hy vọng sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn mỗi ngày.

Thay đổi thứ hai là giảm khối lượng công việc của bạn. Sự kiệt sức có thể xảy ra khi bạn chỉ đơn giản là có quá nhiều việc phải làm, và trong những trường hợp đó, điều bạn thực sự cần làm là giảm bớt khối lượng công việc lại cho phù hợp với bản thân hơn.

Tiếp cận sếp của bạn để có một cuộc trò chuyện về thực tế rằng bạn cảm thấy làm việc quá sức và xác định các cách bạn có thể quản lý khối lượng công việc hợp lý hơn để thoát khỏi kiệt sức mà vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức tại nơi làm việc và cách để bạn đối phó với chúng. Kiệt sức là vấn đề khá phổ biến và có rất nhiều người dễ dàng mắc phải trong vòng xoay công việc như hiện nay. Nhận ra dấu hiệu và sớm tìm cách giải quyết chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường hơn.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận