5 điều không nên làm nếu bạn đang sử dụng máy tính công ty

Thursday, 09/05/2019 | 08:30:10
   
Chia sẻ

Ngày nay, nhiều công ty cung cấp cho nhân viên nhiều thiết bị từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay và thậm chí cả máy tính bảng để giúp nhân viên thuận tiện làm việc. Các bộ phận Công nghệ thông tin của công ty thường thiết lập chúng với thông tin đăng nhập của bạn cho phép bạn thực hiện công việc của mình. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày làm việc mọi người thường có xu hướng xem máy tính công ty như một tài sản cá nhân và sẵn sàng sử dụng vào các công việc riêng tư. Các chuyên gia an ninh mạng nói rằng việc kết hợp cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn với nhau thông qua máy tính xách tay sẽ gây nên nhiều rủi ro cả cho bạn và doanh nghiệp. Dưới đây là 5 điều bạn không nên làm nếu đang sử dụng máy tính công ty, cùng tham khảo nhé!

1. Lưu mật khẩu đăng nhập trên máy tính

Hầu hết chúng ta sử dụng máy tính ít nhất 8 giờ mỗi ngày vì thế nhiều người có thói quen lưu tất cả mật khẩu đăng nhập các trang web và mạng xã hội ngay trên thiết bị này.

Tuy nhiên, đây là một điều mà không được khuyến khích. Theo Hiệp hội Quản lý Nhân sự, nhiều công ty có một điều khoản trong chính sách sử dụng máy tính, email và internet của họ. Điều khoản này khiến nhân viên gặp nguy hiểm nếu đăng nhập, lưu mật khẩu các tài khoản cá nhân trên thiết bị tại văn phòng làm việc. Điều khoản này nói rằng email và các thông tin được lưu truyền qua các thiết bị và hệ thống mạng của công ty là tài sản chung của công ty. Do đó, công ty có quyền kiểm tra email, thư mục cũng như các tệp tin được truyền qua hoặc được lưu trữ trên thiết bị ngay tại văn phòng hoặc ở bên ngoài.

5-điều-không-nên-làm-nếu-bạn-đang-sử-dụng-máy-tính-công-ty-hình-ảnh-1.png

Không lưu mật khẩu đăng nhập trên máy tính công ty

2. Lưu trữ dữ liệu cá nhân trên máy tính tại văn phòng

Thật dễ dàng để có một thư mục cá nhân trên máy tính xách tay để chứa đầy đủ tất cả những dữ liệu như hình ảnh cá nhân, hóa đơn điện, nước hoặc các tệp tin bí mật của bạn. Bạn hãy nhớ rằng việc này hoàn toàn không vấn đề gì nếu bạn không sử dụng máy tính của công ty.

Một số người cảm thấy lo ngại về những gì sẽ xảy ra với dữ liệu cá nhân của họ trên máy tính làm việc tại công ty. Khi doanh nghiệp đóng cửa hoặc bạn bị sa thải thì việc làm mới lại máy tính mà bạn đã sử dụng thời gian qua là một hành động hiển nhiên. Lúc này, những dữ liệu cá nhân mà bạn lưu trữ trên máy tính sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn đã kịp thời sao chép dữ liệu cá nhân trước khi chúng bị xóa bởi các nhân viên công nghệ của công ty.

3. Thoải mái tán gẫu trên các nhóm trò chuyện

Ngày càng có nhiều ứng dụng trò chuyện tiện dụng cho việc hợp tác nhóm như zalo, skype, facebook,… Bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng như thể bạn đang ở trong phòng giải lao và có thể buôn chuyện với đồng nghiệp ngay trong giờ làm việc. Tuy nhiên, những tin nhắn đó đang được lưu giữ trên một máy chủ ở đâu đó và có thể truy xuất được như email. Vì thế, đừng dại dột kể những vấn đề bức xúc với sếp hay các đồng nghiệp trong các nhóm trò chuyện nếu không muốn những thông tin này bị lộ ra ngoài.

5-điều-không-nên-làm-nếu-bạn-đang-sử-dụng-máy-tính-công-ty-hình-ảnh-2.png

Không nên thoải mái chia sẻ những bí mật, bức xúc trong các nhóm trò chuyện

4. Truy cập wifi công cộng miễn phí 

Rất nhiều người trong chúng ta, khi làm việc từ xa hoặc gửi một vài email công việc vào cuối tuần từ một quán cà phê thường dùng máy tính và đăng nhập vào mạng không dây công cộng miễn phí. Tuy nhiên, những nơi cung cấp wi-fi miễn phí như quán cà phê lân cận, sân bay hoặc khách sạn có thể khiến bạn gặp phải sự gian lận và những tài liệu mật của công ty trên máy tính có thể sẽ bị phát tán ra bên ngoài. Điều này sẽ gây nhiều bất lợi cho doanh nghiệp của bạn và thậm chí bạn có nguy cơ bị sa thải cho sự bất cẩn này.

 5. Làm việc riêng trên máy tính công ty

Nhiều người ngoài làm việc chính tại công ty họ còn có công việc thứ hai hoặc thứ ba để theo đuổi sở thích hoặc kiếm thêm thu nhập. Điều này không phải là xấu nhưng hãy cẩn trọng nếu bạn đang làm việc trên máy tính của công ty. Như đã đề cập ở trên, mọi thứ bạn làm trên thiết bị làm việc do tổ chức cung cấp đều có thể được ghi lại một cách hợp pháp bởi chủ nhân của bạn và dễ dàng để các nhân viên công nghệ thông tin lấy dữ liệu của bạn. Hãy cẩn thận về việc sử dụng các thiết bị công ty của bạn cho công việc bên ngoài. Nó có vẻ như vô hại nhưng có thể gây nên sự tranh chấp không đáng có cho bạn và quản lý của mình.

 

Trên đây là 5 điều bạn không nên làm trên máy tính của công ty. Hãy nhớ rằng máy tính này là tài sản của công ty và doanh nghiệp đều biết mọi hoạt động của bạn trên thiết bị này. Vì thế, đừng cho phép người không liên quan truy cập vào máy tính của mình và những thông tin cá nhân cần được lưu trữ ở một nơi khác mà không phải là máy tính của công ty.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận