5 điều quan trọng bạn cần biết trước khi bắt đầu kinh doanh

Wednesday, 14/08/2019 | 08:30:53
   
Chia sẻ

Đến một lúc nào đó, bạn không muốn “làm thuê” cho người khác nữa, thay vào đó bạn sẽ mong muốn được làm chủ một doanh nghiệp của riêng mình. Rào cản lớn nhất đối với nhiều người là không biết bắt đầu từ đâu, và chính sự mơ hồ này đã khiến không ít người phải từ bỏ giấc mơ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn biết xem xét 5 vấn đề sau đây, con đường khởi nghiệp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Để dành tiền tiết kiệm 

Khi bước vào con đường tự kinh doanh, bạn sẽ khá tốn kém và mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, hãy bắt đầu xây dựng một bộ đệm tài chính cho cuộc sống cá nhân của bạn ngay hôm nay. Mỗi tháng, bạn đều phải bỏ ra một vài khoản chi phí cố định như điện thoại, thực phẩm, xăng, tiền thuê nhà,… Do đó, để tiến hành giấc mơ khởi nghiệp, điều đầu tiên cần làm là hãy đảm bảo tài chính có thể nuôi sống bạn trong giai đoạn đầu.

Bạn càng linh hoạt về tài chính để trang trải cuộc sống cá nhân, bạn càng có nhiều thời gian và năng lượng để đi vào hoạt động kinh doanh. Thực tế, khi tiền cho chi phí sinh hoạt cạn kiệt, nhiều doanh nhân sẽ tạm dừng giấc mơ kinh doanh của họ để lo cho cuộc sống của mình được ổn định.

5-điều-quan-trọng-cần-biết-trước-khi-bắt-đầu-kinh-doanh-hình-ảnh-1.png

Để bước vào kinh doanh, bạn phải đảm bảo cuộc sống của mình phải ổn định

2. Lập kế hoạch kinh doanh

Ngay cả khi có đầy đủ nguồn vốn, bạn vẫn nên dành thời gian để lên một kế hoạch kinh doanh thật chỉn chu. Đây là tài liệu toàn diện, chi tiết về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa mà ý tưởng của bạn phải đối mặt. Nó cũng bao gồm các khía cạnh tài chính, pháp lý và marketing của doanh nghiệp, cũng như các vấn đề liên quan khác.

Khi trải qua quá trình này, hãy xem xét ý tưởng của mình đang phục vụ một nhu cầu cụ thể hoặc giải quyết vấn đề như thế nào và quy mô của cơ hội đó ra sao. Bằng cách thiết lập ra mục tiêu cụ thể, bạn sẽ vạch ra con đường rõ ràng hơn để đi đến đích mà bạn muốn.

3. Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Khi bắt đầu tiếp cận với các đối tác hoặc người trong ngành, việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Điều đó có nghĩa là bạn nên tạo website cho công ty thật chuyên nghiệp, bổ sung chữ ký email với đầy đủ các thông tin liên hệ. Đồng thời, bạn cũng nên tạo lý lịch cá nhân thật “sạch sẽ” trên các trang mạng xã hội. Hiện nay, con người làm việc qua các kênh truyền thông rất nhiều, và đây cũng là một công cụ để họ đánh giá người khác. Do đó, một người trông có vẻ “chín chắn” trên mạng xã hội thì vẫn tạo được thiện cảm và sự an tâm nhiều hơn. Và dĩ nhiên, người ta thiện cảm với bạn thì cũng sẽ tự động thiện cảm với sản phẩm của bạn.

4. Xây dựng các mối quan hệ cá nhân

Nếu bạn định kinh doanh cùng ngành với công việc hiện tại thì đây là một cơ hội rất tốt. Những người trong ngành sẽ giúp bạn đánh giá ý tưởng và tìm được những hướng kinh doanh phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn phát triển trong lĩnh vực hoàn toàn mới, đã đến lúc bạn nên tìm kiếm cho mình những vị cố vấn mới.

Dù vị trí bắt đầu của bạn là gì, hãy ghi lại các liên hệ trong ngành với lý lịch và mối quan hệ của bạn với họ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định đối tượng cần liên hệ trong thời gian sắp đến.

5-điều-quan-trọng-cần-biết-trước-khi-bắt-đầu-kinh-doanh-hình-ảnh-2.png

Xây dựng các mối quan hệ cá nhân để hỗ trợ cho bạn

5. Bắt đầu từ một đặc điểm nổi bật 

Thông thường, mọi người sẽ dành nhiều thời gian để chỉnh sửa sản phẩm thật hoàn hảo trước khi tung ra thị trường và tìm kiếm những khách hàng đầu tiên. Nhưng đó là một sai lầm mà nhiều doanh nhân lần đầu thường mắc phải và cần nên tránh.

Thay vào đó, hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản hơn. Tập trung xây dựng một đặc điểm nổi bật của sản phẩm. Sau khi ra mắt, nếu sản phẩm của bạn tạo được sự hứng thú cho khách hàng và có tiềm năng để phát triển, lúc này hãy đầu tư tiền bạc và thời gian để cải thiện nó.

Trên đây là 5 vấn đề bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi bắt đầu đi vào con đường kinh doanh riêng. Người ta vẫn thường nói đam mê là chìa khóa của thành công nhưng đam mê thôi chưa đủ, ngoài tinh thần nhiệt huyết bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng 5 điều đã chia sẻ ở trên nếu muốn làm chủ cho sự nghiệp của mình.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận