5 loại câu hỏi cần đặt ra để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Wednesday, 19/06/2019 | 08:30:14
   
Chia sẻ

Để có được dấu tích xanh may mắn từ nhà tuyển dụng ngoài kiến thức chuyên môn bạn cần phải tạo được sự ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy làm điều này bằng cách nào? Ngoài những câu hỏi thông dụng hãy hỏi nhà tuyển dụng những vấn đề sau đây.

 1. Hỏi về quá trình tuyển dụng

Cuộc trò chuyện một đối một với nhà tuyển dụng cũng là một cơ hội tuyệt vời để thu thập một số thông tin và hiệu chỉnh kỳ vọng của bạn cho quá trình tuyển dụng. Hãy thử những câu hỏi như:

 • Quá trình tuyển dụng cho vai trò này như thế nào?
 • Bạn có thể cho tôi biết một chút về các giai đoạn khác nhau trong quy trình tuyển dụng cho vai trò này không?
5-loại-câu-hỏi-cần-đặt-ra-để-gây-ấn-tượng-với-nhà-tuyển-dụng-hình-ảnh-1.png

Bạn hãy hỏi về quy trình tuyển dụng

2. Hỏi về kinh nghiệm của họ

Một trong những mục tiêu chính của bạn khi tham gia phỏng vấn là sử dụng nó như một điểm khởi đầu để xây dựng các mối quan hệ lâu dài. Cuối cùng, bạn không chỉ muốn nói về bản thân mình mọi lúc. Hãy hiểu biết sâu sắc và tò mò về người đối diện của bạn.

Người bạn đang nói chuyện với công việc tại công ty. Hỏi họ về kinh nghiệm của họ ở tổ chức đấy. Bạn có thể học được điều gì đó về văn hóa mà bạn không bao giờ có thể lượm lặt được từ một bài đăng công việc hoặc trang web một mình. Thêm vào đó thì bạn càng chân thực và dễ gần và đáng tin cậy hơn và những thông tin bạn thu thập được sẽ dễ nhớ hơn.

Hãy thử những câu hỏi như:

 • Bạn ở công ty bao lâu rồi?
 • Bạn thích gì về công ty hiện tại?
 • Điều yêu thích của bạn về công việc của bạn là gì?
 • Bạn thực sự thích gì về vai trò này nói riêng?
 • Một số thách thức bạn gặp phải trong vai trò của bạn hoặc tại nơi làm việc là gì?

3. Hỏi về tăng trưởng và phát triển

Bạn có thể là một sinh viên hoặc tốt nghiệp gần đây đang tìm kiếm bước thực sự đầu tiên của bạn vào một lĩnh vực mới, nhưng bạn sẽ mãi mãi không phải là người mới. Thật đáng để hỏi không chỉ về vai trò bạn đã áp dụng, mà còn về cách bạn có thể học hỏi và phát triển và làm được nhiều hơn thế nếu được gia nhập vào tổ chức.

Hãy thử những câu hỏi như:

 • Tôi có cơ hội phát triển tại công ty hay không?
 • Công ty hỗ trợ nhân viên của mình như thế nào khi họ muốn phát triển và nâng cao các kỹ năng và trách nhiệm của họ?
 • Tôi tưởng tượng rằng đổi mới tại công ty hoặc thay đổi trong ngành sẽ thay đổi cách bạn làm việc. Làm thế nào bạn phát triển lực lượng lao động của bạn để theo kịp với điều này?

4. Hỏi về sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức gần đây của công ty

Nếu công ty vừa đạt được một cột mốc quan trọng, phát hành một sản phẩm mới hoặc công bố một số tin tức tuyệt vời, hãy đề cập đến điều này với nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công ty và mong muốn được trở thành một nhân tố trong đội ngũ nhân sự của công ty. Bạn hãy thử những câu hỏi như:

 • Gần đây tôi đã đọc một bài viết về sự kiện, thông báo hoặc tin tức liên quan đến công ty. Làm thế nào để công ty làm được điều này?
 • Tôi biết bạn vừa tuyên bố thay đổi chiến lược. Làm thế nào là sự thay đổi diễn ra trong nội bộ?
 • Tôi rất thích sản phẩm/dịch vụ của công ty, tôi sử dụng nó mọi lúc! Bạn nghĩ nó sẽ phát triển như thế nào trong năm tới?
5-loại-câu-hỏi-cần-đặt-ra-để-gây-ấn-tượng-với-nhà-tuyển-dụng-hình-ảnh-2.png

Hỏi về những thông tin mới nhất của công ty

5. Hỏi về văn hóa công ty

Bạn sẽ làm việc với các đồng nghiệp, một nhóm, một bộ phận và toàn bộ tổ chức có một nền văn hóa độc đáo. Do đó, nên đặt câu hỏi giúp bạn hiểu về văn hóa của công ty và xác định xem đó có phải là môi trường bạn muốn hòa nhập cùng hay không.

Nếu bạn chưa quen với thế giới làm việc, bạn có thể không biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm nhưng bạn vẫn có thể sử dụng những loại câu hỏi này để biết liệu một công ty có giống như một nơi bạn có thể nhìn thấy bản thân mình vui vẻ, thoải mái để thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Hãy thử những câu hỏi như:

 • Văn hóa tại công ty bạn có điều gì đặc biệt không?
 • Phương tiện giao tiếp để sử dụng trong quá trình làm việc là gì?
 • Sự đa dạng thực sự quan trọng đối với tôi. Làm thế nào để bạn hỗ trợ danh tính khác nhau?
 • Tổ chức có thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài trời hay teambulding không?

Trên đây là 5 loại câu hỏi bạn nên đặt ra trong buổi phỏng vấn để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Việc khéo léo hỏi những gợi ý trên vừa giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin vừa tăng tỉ lệ đậu phỏng vấn cho bạn, vì thế hãy tận dụng tốt nó nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận