5 lỗi giao tiếp cơ bản gây “mất cảm tình” trong ngày đầu tiên đi làm

Wednesday, 30/01/2019 | 09:30:02
   
Chia sẻ

Ấn tượng đầu tiên trong ngày đầu đi làm là rất quan trọng. Nếu bạn có thái độ tốt, khéo léo thì sẽ giúp bạn sớm hòa đồng với những nhân viên cũ và môi trường làm việc mới. Nhưng có thể vô tình bạn có những hành động gây mất thiện cảm cho những người xung quanh đấy. Cùng Tìm Việc Nhanh tìm hiểu đó là gì nhé.

Người tìm việc hỏi

Xin chào Tìm Việc Nhanh, em là sinh viên sắp ra trường. Trước đây em chỉ đi học nên không có nhiều kinh nghiệm đi làm nên khá lo lắng khi sắp ra trường. Ở môi trường công sở nhất định sẽ phải chú ý đến cách giao tiếp, ứng xử. Vậy, em nên lưu ý những vấn đề gì trong ngày đầu đi làm vậy ạ? Em cảm ơn.

Minh Tâm, Cần Thơ

Tìm Việc Nhanh trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành thời gian đặt câu hỏi cho Tìm Việc Nhanh. Vấn đề của bạn sẽ được trả lời trong bài viết sau nhé!

Bắt đầu một công việc mới tại một môi trường mới không bao giờ là dễ dàng. Chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng và cố gắng để hòa nhập với chỗ làm. Vì là người mới nên khó tránh khỏi việc bị “soi” nhất cử nhất động nên hãy chú ý tới từng hành động của mình để tránh mắc những lỗi giao tiếp cơ bản sau.

Tham gia mọi cuộc trò chuyện

Vì mới bắt đầu đi làm nên bạn sẽ cố gắng để hòa nhập vào môi trường mới, bạn thân thiện với mọi người. Tuy nhiên, đừng vội tham gia vào tất cả những cuộc trò chuyện của đồng nghiệp nhé. Không ai muốn một người mới lắng nghe và chú ý đến tất cả những câu chuyện của họ, đó được xem là hành động thiếu lịch sự đấy.

5-loi-giao-tiep-co-ban-gay-mat-cam-tinh-trong-ngay-dau-tien-di-lam-hinh-anh-1

Không phải cuộc trò chuyện nào bạn cũng có thể tham gia

Bạn nên tế nhị quan sát, nếu đó là một cuộc trò chuyện riêng tư thì bạn nên giữ khoảng cách và hãy luôn cởi mở, tham gia những cuộc trò chuyện mà đồng nghiệp hỏi han, giao tiếp.

Thái độ thiếu bình tĩnh

Bạn mới bắt đầu đi làm, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm khi gặp các tình huống nơi công sở. Nhưng hãy học cách giữ thái độ bình tĩnh, đừng quá lo lắng. Mọi người sẽ đánh giá cao những nhân viên mới có thể điều khiển cảm xúc của mình, giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống.

Nhai kẹo cao su mọi lúc

Nhai kẹo cao su trong lúc trò chuyện được xem là hành động thiếu lịch sự và không chuyên nghiệp. Nhiều bạn trẻ có thói quen nhai kẹo cao su mọi lúc và khi đi làm họ cũng không bỏ thói quen này. Nhất là trong cuộc họp, không ai có thể thoải mái khi khi bạn vừa đóng góp ý kiến vừa nhai kẹo cao su, họ sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhai kẹo khi đang làm việc nhưng hãy hạn chế tiếng phát ra từ miệng khi nhai kẹo. Đừng vì những thói quen của mình mà vô tình gây mất thiện cảm cho mọi người nhé.

 Nói xấu công ty cũ, đồng nghiệp cũ

Ngày đầu tiên đi làm, dĩ nhiên bạn sẽ không biết chọn chủ để gì để nói chuyện với mọi người cho thích hợp. Và chủ đề nói xấu công ty cũ thường được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhưng đây là điều tối kỵ trong giao tiếp cơ bản của những người “lính mới”. Đây được xem là hành động khiến bạn để lại hình ảnh xấu trong mắt đồng nghiệp. Chính vì vậy, nếu không biết chọn chủ đề gì để bắt chuyện thì bạn nên lắng nghe, mỉm cười với mọi người xung quanh.

Than thở ngay ngày đầu tiên

Bạn chắc chắn sẽ gặp những khó khăn khi ngày đầu đi làm. Bạn nghĩ những người đồng nghiệp mới sẽ đồng cảm, hay an ủi khi nghe bạn than thở về công việc mới. Nhưng đó lại chính là một lỗi giao tiếp mà bạn nên tránh vì nó sẽ khiến mọi người “mất thiện cảm” với bạn. Việc bạn than thở sẽ chỉ khiến không khí xung quanh trở nên nặng nề hơn mà thôi. Hãy giữ những suy nghĩ cá nhân lại cho mình và cố gắng hòa nhập với công việc mới một cách nhanh nhất rồi bạn sẽ thấy những khó khăn đó không là gì cả.

Ngày đầu tiên đi làm có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi người. Những người đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn qua thái độ làm việc và ứng xử giao tiếp hằng ngày. Vì vậy, hãy chú ý từng việc làm của mình để không mắc những lỗi giao tiếp cơ bản trên nhé. Chúc bạn thành công!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận