5 mẹo viết bảng mô tả công việc chuyên nghiệp dành cho nhà tuyển dụng

Friday, 19/04/2019 | 08:30:59
   
Chia sẻ

Bạn đã đăng tin tuyển dụng nhiều ngày nhưng chưa thu hút được nhiều hồ sơ ứng viên xuất sắc? Hãy dành ít phút xem lại bảng mô tả công việc của mình và chắc rằng nó đủ chi tiết, hấp dẫn người tìm việc. 5 mẹo viết mô tả công việc mà Tìm Việc Nhanh chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

1. Tiến hành phân tích công việc kỹ lưỡng

Bạn không thể viết một bảng mô tả công việc hoàn chỉnh mà không hiểu rõ về tính chất công việc này. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu viết chúng, hãy trao đổi với những nhà quản lý người sẽ làm việc với nhân viên mới về công việc này. Bạn cần hỏi họ những yêu cầu kỹ năng và trách nhiệm hằng ngày của vị trí này là gì để bạn viết mô tả công việc chính xác hơn, từ đó có thể tìm được ứng viên phù hợp cho công ty.

Bạn cũng nên tìm hiểu vị trí bạn đang tuyển dụng có đặc điểm trên thị trường như thế nào chẳng hạn như mức lương, thưởng,… để đảm bảo chế độ bên công ty mang lại cho ứng viên không thua kém gì các đối thủ cạnh tranh khác.

2. Loại bỏ những yêu cầu không cần thiết

Như đã phân tích ở mục 1, những kỹ năng cũng như yêu cầu công việc sau khi bạn trao đổi với các quản lý sẽ là cơ sở để tìm được ứng viên phù hợp. Tuy nhiên, không phải bất cứ yêu cầu nào bạn cũng đem vào bảng mô tả công việc. Khi các ứng viên nhìn thấy một danh sách một loạt các yêu cầu, họ sẽ bị choáng ngợp và dễ dàng bỏ cơ hội nghề nghiệp này vì sợ bản thân mình không đủ khả năng. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên liệt kê những yêu cầu quan trọng, những phần còn lại hãy để dành cho buổi phỏng vấn, như thế ứng viên sẽ hiểu rõ công việc hơn và bạn cũng không tốn nhiều thời gian cho phần này.

5-mẹo-viết-bản-mô-tả-công-việc-chuyên-nghiệp-dành-cho-nhà-tuyển-dụng-hình-ảnh-1.png

Loại bỏ những yêu cầu không cần thiết trong bản mô tả công việc

3. Cho thấy sự hấp dẫn của công việc

Đa số người tìm việc hiện nay đều mong muốn có thể  tìm được một nơi giúp họ phát huy tối đa năng lực của bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp. Việc của bạn là phải làm sao để họ nhận thấy công ty chính là nơi họ cần. Để làm được điều này, bạn hãy liệt kê chi tiết một số phần thú vị nhất của vị trí và cách thức làm việc để nhân viên cảm thấy rõ những giá trị mà họ có thể làm được cho công ty. Cuối cùng, đừng quên đề cập đến những dự án thú vị mà ứng viên được trúng tuyển sẽ đảm nhận. Họ có thể được sử dụng một công nghệ mới, được làm việc với các chuyên gia hoặc đóng góp sáng kiến cho các chiến lược lớn…. như vậy sẽ làm tăng sự hứng thú của ứng viên đối với công việc

4. Tối ưu hóa mô tả công việc trên di động

Công nghệ ngày càng phát triển vô cùng mạnh mẽ, ngày nay mỗi người đều sắm cho mình một chiếc điện thoại thông minh để sử dụng. Chính vì vậy, bạn cần điều chỉnh bảng mô tả công việc sao cho thân thiện với phiên bản di động và dễ nhìn như trên máy tính. Lưu ý cho bạn là hãy tránh các đoạn văn dài, dày đặc thông tin và thay vào đó là các tiêu đề phụ và dấu đầu dòng để thuận mắt hơn.

5-mẹo-viết-bản-mô-tả-công-việc-chuyên-nghiệp-dành-cho-nhà-tuyển-dụng-hình-ảnh-2.png

Tối ưu hóa bản mô tả công việc trên thiết bị di động

5. Làm nổi bật văn hóa công ty 

Bảng mô tả công việc không chỉ là những gì bạn muốn ứng viên phải đáp ứng mà đây còn là cơ hội để bạn có thể giới thiệu văn hóa công ty đến những người tìm việc. Bạn có thể thêm một phần “Giới thiệu về chúng tôi” để nói về công ty và nhấn mạnh vào văn hóa độc đáo của doanh nghiệp. Hãy cho ứng viên thấy được những gì họ có thể nhận được ở đây mà không nơi  nào có thể làm được điều đó.  Chỉ bằng một cách đơn giản như vậy bạn đã quảng cáo công ty đến người tìm việc mà không cần tốn thêm chi phí nào cả.

Bảng mô tả công việc sẽ là công cụ đầu tiên giúp người tìm kiếm việc làm biết đến công ty vì vậy nó rất đáng để bạn dành thời gian để chăm chút cho nó. Một bảng mô tả công việc tốt không chỉ cung cấp cho người tìm việc thông tin họ cần để xác định liệu vị trí đó có phù hợp với họ hay không (và ngược lại) mà nó còn khiến họ hào hứng tham gia vào công ty. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn có thể tạo được một bảng mô tả công việc thật chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công.

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận