Bị rớt phỏng vấn chỉ vì câu hỏi cuối cùng của nhà tuyển dụng: “Bạn có muốn hỏi gì không?”

Saturday, 09/11/2019 | 05:13:12
   
Chia sẻ

Hầu hết trong các buổi phỏng vấn, tất cả nhà tuyển dụng đều dùng chung một câu hỏi cuối cùng cho ứng viên “Bạn có muốn hỏi gì về công ty không? Câu hỏi này vừa gây bối rối và hoang mang cho các ứng viên nếu các bạn chỉ tập trung vào chuyên môn, kỹ năng của bản thân quá nhiều mà quên mất việc phải tìm hiểu kỹ công ty các bạn đang ứng tuyển.

Khi được hỏi, đừng bao giờ lắc đầu và nói “Tôi không có câu hỏi nào cả” bởi vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp về bạn dù bạn có chuyên môn hay kinh nghiệm dày dặn, các nhà tuyển dụng thường đánh giá rất cao những ứng viên dành thời gian tìm hiểu về công ty, lĩnh vực hoạt động, điều đó cho thấy bạn thực sự nghiêm túc và quan tâm đến công việc của công ty và sẽ giúp nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn hay không.

Người Tìm Việc hỏi:

Chào Tìm Việc Nhanh, em là Minh Ngọc đến từ TPHCM. Em đã nghỉ việc ở công ty cũ và mới đi phỏng vấn một công ty của Singapore với vị trí chuyên viên digital marketing. Vòng 1 em gặp Giám đốc nhân sự, mọi thứ rất tốt và em qua được vòng 1. Đến vòng 2 thì em gặp anh Giám đốc marketing, trong quá trình phỏng vấn, anh hỏi em rất nhiều và em cũng trả lời tự tin cho đến khi anh Giám đốc hỏi em câu cuối “Em muốn hỏi gì về công ty cũng như công việc của em không?” Ngay lúc đó em khá bối rối và liền lắc đầu vì em nghĩ chị Giám đốc nhân sự đã trao đổi cũng như giới thiệu về công ty và bảng mô tả công việc em sẽ phải làm. Nhưng khoảng 2 ngày sau em nhận được thư cảm ơn và không nhận em với lý do em chưa nghiên cứu kỹ về công ty và lĩnh vực hoạt động. Em thật sự không biết mình đã thiếu sót ở điểm nào, Tìm Việc Nhanh có thể giải đáp giúp em không ạ?

Minh Ngọc, TPHCM

Tìm Việc Nhanh trả lời:

Chào Minh Ngọc, Tìm Việc Nhanh cảm ơn bạn vì đã theo dõi và gửi câu hỏi về cho chuyên mục lần này. Trường hợp của bạn có thể được hiểu rằng bạn thật sự nghiêm túc với công việc bạn ứng tuyển cũng như mong muốn có được cho mình môi trường làm việc tốt. Tuy nhiên có một điều bạn mắc sai lầm đó chính là không trao cơ hội cho bản thân mình được hiểu rõ hơn về nhà tuyển dụng thông qua việc đặt câu hỏi ngược lại. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có tinh thần cầu thị, ham học hỏi, những ứng viên đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng chứng minh một điều rằng họ thực sự quan tâm đến công việc và đã nghiên cứu rất kỹ về công ty, lĩnh vực hoạt động cũng như đối thủ cạnh tranh. Vị trí của em càng quan trọng vì chính em sẽ là người cùng team xây dựng các chiến lược marketing cho doanh nghiệp. Đừng lo lắng và hãy cùng Tìm Việc Nhanh điểm qua những câu hỏi đắt giá cho nhà tuyển dụng mà bạn có thể áp dụng cho những lần phỏng vấn sau nhé.

1. Câu hỏi tìm hiểu về công ty

Hãy cho nhà tuyển dụng biết mong muốn của bạn khi ứng tuyển vào vị trí này là được làm việc lâu dài với công ty chứ không phải một mức lương hậu hĩnh:

– Xin Anh/Chị cho biết hướng phát triển của công ty trong 5 –10 năm tới?

– Anh/Chị có thể cho biết mô hình sản phẩm/dịch vụ về … của chúng ta có gì khác so với các đối thủ canh tranh?

– Xin Anh/Chị cho biết Công ty có kế hoạch phát triển những sản phẩm/dịch vụ chính nào trong tương lai?

– Xin cho biết thế mạnh của công ty chúng ta?

Bị-rớt-phỏng-vấn-chỉ-vì-câu-hỏi-cuối-cùng-của-nhà-tuyển-dụng-Bạn-có-muốn-hỏi-gì-không-hình-ảnh-1.jpg

Hãy cho nhà tuyển dụng biết mong muốn của bạn khi ứng tuyển vào vị trí này là được làm việc lâu dài với công ty

2. Câu hỏi tìm hiểu về vị trí ứng tuyển

Để hiểu rõ về bản chất công việc và trách nhiệm bạn sẽ đảm nhận nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có, bạn nên hỏi trực tiếp về trách nhiệm công việc và sếp quản lý của bạn:
– Anh/Chị xin cho biết yêu cầu đối với ứng viên lý tưởng cho vị trí này là gì?
– Để giúp tôi hiểu rõ hơn về công việc, xin cho biết trách nhiệm, thành công, kể cả khuyết
điểm của người đã đảm trách công việc này trước đây?
Điều khó khăn nhất trong công việc nếu tôi được nhận là gì?

3. Câu hỏi tìm hiểu hoạt động của các phòng ban

Hãy tìm hiểu thêm về cơ cấu tổ chức công ty và các hòng ban để giúp bạn nắm rõ quy trình làm việc:
Đối với sự phát triển của công ty, bộ phận/phòng ban của tôi sẽ giữ vai trò gì? Hãy cho tôi biết thành công nổi bận của bộ phận/phòng ban mà tôi sẽ tham gia nếu được nhận?

Bị-rớt-phỏng-vấn-chỉ-vì-câu-hỏi-cuối-cùng-của-nhà-tuyển-dụng-Bạn-có-muốn-hỏi-gì-không-hình-ảnh-2.jpg

Hãy tìm hiểu thêm về cơ cấu tổ chức công ty và các hòng ban để giúp bạn nắm rõ quy trình làm việc

4. Câu hỏi thể hiện mong muốn phát triển sự nghiệp:

Khi tuyển dụng, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm một ứng viên gắn bó lâu dài với công ty, vì vậy bạn nên hỏi những câu hỏi đánh vào tâm lý nhà tuyển dụng với thái độ nhiệt tình và tâm huyết của công ty đối với bạn
– Nếu được tuyển vào vị trí này, tôi cần hoàn thành những mục tiêu nào trong 12 tháng tới?
– Tôi sẽ làm việc them team hay độc lập, team tôi gồm bao nhiêu người?
– Ai sẽ là người quản lý trực tiếp của tôi và sẽ đánh giá dựa trên tiêu chí nào?

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận