Cách đặt mục tiêu Smart cho bản thân để chiến thắng năm 2019

Thursday, 05/09/2019 | 02:17:56
   
Chia sẻ

Để đạt được những thành công trong công việc, ai trong chúng ta cũng cần một mục tiêu phấn đấu và nỗ lực cho riêng mình. Mục tiêu smart là một trong những cách thức đặt mục tiêu hiệu quả để giúp bạn tăng cơ hội hoàn thành tốt các công việc một cách dễ dàng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Mục tiêu smart là gì?

Smart không hiểu theo nghĩa thông thường trong tiếng anh mà đây chính là tên viết tắt của những chữ cái mang ý nghĩa tượng trưng cho 5 tiêu chuẩn đo lường mục tiêu như sau:

S – Specific : Cụ thể, đơn giản.
M – Measurable : Có thể dễ dàng đo lường
A – Attainable : Có thể đạt được
R – Relevant : Thực tế và hợp lý
T – Time-Bound : Thời gian hoàn thành cụ thể

Cach dat muc tieu Smart cho ban than de chien thang nam 2019 - Hinh 1

SMART là tên viết tắt của 5 chữ cái tương ứng với 5 tiêu chuẩn đo lường mục tiêu

Đây là một trong những mục tiêu thường áp dụng trong những vị trí làm việc như nhân viên kinh doanh, nhân viên Marketing, bán hàng.. Tuy nhiên, trong mọi mục tiêu, thái độ thực hiện là điều tiên quyết giúp bạn duy trì phong độ ổn định để đi đến mục tiêu cuối cùng. Chính vì vậy khi theo đuổi cách đặt mục tiêu smart hãy luôn sáng suốt vạch định các chiến lược phát triển bản thân mình song song nhé!

Vậy cách đặt mục tiêu Smart là gì?

Mục tiêu Smart hoạt động trên 5 tiêu chuẩn đo lường, chính vì vậy để hiểu rõ hơn về cách đặt mục tiêu này, chúng ta cần lần lượt tìm hiểu các yếu tố dưới đây:

  • Specific – Mục tiêu bạn đặt ra có cụ thể?

– Để biết được mục tiêu của  mình là xác thực bạn nên phác hoạ ra những yếu tố về

– Tên mục tiêu

– Nó có thực sự quan trọng hay không

– Những người có liên quan đến mục tiêu này

– Mục tiêu đó thực hiện ở đâu

– Nguồn lực thúc đẩy mục tiêu

  • Measurable – Mục tiêu có dễ dàng đo lường?

Hãy xác lập cách thức đo lường kết quả đạt được khi mục tiêu hoàn thành. Ví dụ bạn muốn có đủ kỹ năng để trở thành quản lý thì cách để đạt được điều đó là hoàn thành chứng chỉ của khoá đào tạo quản lý này trong vòng 6 tháng chẳng hạn.

Cach dat muc tieu Smart cho ban than de chien thang nam 2019 - Hinh 2

Đo lường mục tiêu là yếu tố quan trọng đầu tiên để bạn định hướng theo đuổi mục tiêu đề ra

  • Attainable – Mục tiêu đề ra có thể đạt được hay không?

Với yếu tố này, bạn cần đưa ra những mục tiêu khả thi mà bạn có thể thực hiện được bằng sự kiên trì và rèn luyện. Những mục tiêu quá xa vời với năng lực bạn hãy nên loại bỏ ngay từ ban đầu. Ví dụ chiều cao bạn thấp dưới 1m60 nhưng lại mơ ước được làm siêu mẫu thì dù bạn có tập luyện như thế nào thì đôi chân vẫn không đổi thay theo thời gian.

  • Relevant – Mục tiêu phải thực tế và hợp lý

Khi đề ra mục tiêu, bạn cần suy xét nhiều vấn đề thực tế liên quan đến mục tiêu đó. Khi thực hiện mục tiêu này những lại đánh mất tính thực tiễn cho hoàn cảnh cá nhân hoặc gia đình thì rất khó để bạn có thể tập trung thực hiện theo như lộ trình đã vạch định được.

Tuy nhiên để vượt qua giới hạn bản thân, cũng có một số người đã thành công vì bất chấp thực tế hoàn cảnh, nhưng bạn nên nhớ đây chỉ là số ít.

  • Time-Bound – Thời gian cụ thể hoàn thành mục tiêu

Bất kỳ mục tiêu nào cũng cần có thời gian xác định để hoàn thành nó. Nếu bạn không thống kê được mục tiêu tức đây chỉ là ý định và việc trì hoãn mục tiêu này sẽ diễn ra không hồi kết.
Cach dat muc tieu Smart cho ban than de chien thang nam 2019 - Hinh 3

Đặt dealline hoàn thành mục tiêu là cách thúc đẩy bạn kiên trì theo đuổi các kế hoạch đề ra

Mong rằng với những cách đặt mục tiêu Smart trên mà bài viết cung cấp đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân mình. Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận