Cách lập kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả nhất

Wednesday, 14/08/2019 | 11:10:35
   
Chia sẻ

Trong sự vận động phát triển không ngừng của xã hội, đòi hỏi những người muốn thành công phải luôn có một kế hoạch làm việc và mục tiêu cho riêng mình theo xu hướng tích cực. Chính vì vậy, muốn có thành tựu trong sự nghiệp và đi đúng hướng bạn cần lên một kế hoạch phát triển bản thân ngay từ lúc này. Vậy cụ thể của kế hoạch này sẽ ra sao, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Khái niệm kế hoạch là như thế nào?

Có thể nói tóm gọn và đơn giản rằng kế hoạch là liệt kê tất cả những gì bạn cần phải làm, cần phải chuẩn bị và các tiến trình được đặt ra để hoàn thành một mục tiêu bản thân nào đó. Đặc biệt là những việc làm ngân hàng, việc làm kế toán cần được lên kế hoạch chi tiết dài hạn.

Cach lap ke hoach phat trien ban than hieu qua - Hinh 1

Lập kế hoạch phát triển bản thân chính là vạch định con đường phát triển sự nghiệp

Thời lượng kế hoạch sẽ tuỳ thuộc vào cách bạn lựa chọn, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn không mang tính chất ép buộc. Ở mọi lĩnh vực, việc lập kế hoạch luôn giúp bạn thuận lợi và dễ dàng thực hiện mọi việc một cách tiết kiệm thời gian, chi phí nhất có thể.

Vậy cụ thể để lập một bảng kế hoạch công việc hàng ngày sẽ như thế nào?

Quy trình cụ thể cho việc lên kế hoạch sẽ bao gồm:

Bước 1: Đặt tên mục tiêu cần phải làm hay nói cách khác là liệt kê những việc cần hoàn thành mục tiêu đó.

Bước 2: Tổng hợp các công việc nằm trong mục tiêu chính lại bằng các đề mục lớn

Bước 3: Lập thời khoá biểu thực hiện cho từng việc, ưu tiên những việc quan trọng lên đầu và ghi rõ thời hạn thực hiện công việc đó.

Bước 4: Rà soát lại bảng kế hoạch, chỉnh sửa lại cho hợp lý

Bước 5: Hoàn thành bảng kế hoạch

Bước 6: Tiến hành thực hiện mục tiêu theo kế hoạch đã đặt ra.

Cach lap ke hoach phat trien ban than hieu qua - Hinh 2

Hãy đặt ra một mục tiêu sự nghiệp của bản thân để từng bước thực hiện

Một số lưu ý khi lập kế hoạch phát triển bản thân

  • Khi đề xuất kế hoạch mục tiêu bạn nên dựa trên thực lực của bản thân, không nên đề xướng quá cao sẽ khiến bản thân dễ stress và tất nhiên sẽ không thể hoàn thành kế hoạch này.
  • Thái độ cam kết, kiên trì để hoàn thành kế hoạch là điều vô cùng quan trọng để hoàn thành nó. Bạn cần luyện tập thái độ kỷ luật cao trong suốt quá trình thực hiện các công việc.
  • Tuy nhiên bạn cũng không cần quá cứng nhắc trong quá trình thưc hiện vì thực sự không có kế hoạch nào là hoàn hảo nhất. Bạn cần có sự linh hoạt để ứng biến với các tình huống phát sinh nằm ngoài dự đoán, chỉnh sửa lại các công việc là điều bạn cần phải làm để duy trì mục tiêu ban đầu.
  • Để tránh bỏ sót các công việc nếu như quá bận rộn, bạn có thể đánh số những công việc và thực hiện theo quy trình này.
  • Luôn giữ thái độ tích cực, tinh thần lạc quan để thực hiện mọi việc, đồng thời không ngừng học hỏi, phát triển khả năng.
  • Hãy thường xuyên theo dõi quá trình hoàn thành công việc của bạn ở từng giai đoạn của bản kế hoạch. Từ đó có thể bổ sung hoặc tìm ra cách thức làm việc hiệu quả hơn so với cách thức ban đầu đặt ra.

Cach lap ke hoach phat trien ban than hieu qua - Hinh 3

Hãy kiên trì bền bỉ theo đuổi mục tiêu, thành công sẽ theo đuổi bạn

Hãy nỗ lực phấn đấu từng ngày với kế hoạch phát triển bản thân đã đặt ra để vươn tới thành công. Lập kế hoạch chính là định hình con đường phát triển sự nghiệp của bạn một cách rõ ràng nhất. Hoa hồng sẽ luôn trải dưới chân những người biết kiên trì, theo đuổi tích cực đến mục tiêu của mình! Chúc bạn thành công!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận