Trả lời nhà tuyển dụng thế nào khi được hỏi: “Đam mê của bạn là gì?”

Thursday, 11/07/2019 | 08:30:48
   
Chia sẻ

“Đam mê của bạn là gì?” là một trong những câu hỏi được rất nhiều nhà tuyển dụng đặt ra trong các buổi phỏng vấn. Qua đó, họ có thể đánh giá được phần nào tính cách cũng như tác phong làm việc của từng ứng viên. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị câu trả lời thật chu đáo cho câu hỏi này.

Người Tìm Việc hỏi:

Chào Chuyên mục Tư vấn tìm việc của website Tìm Việc Nhanh, em là Lệ Giang, sinh viên năm cuối của trường đại học Tài chính – Marketing. Vừa qua em có đi phỏng vấn một tại một tập đoàn nước ngoài, và nhận được câu hỏi phỏng vấn là đam mê của bạn là gì. Thực sự em không biết phải trả lời câu hỏi này như thế nào và đáp án mà nhà tuyển dụng muốn nghe của ứng viên là gì. Em rất muốn tìm được cơ hội cọ sát thực tế và làm theo đúng chuyên ngành chuyên môn đã học, như vậy có được gọi là đam mê không? Nhờ chuyên mục tư vấn giúp em nhé!

Lệ Giang, Hồ Chí Minh

Tìm Việc Nhanh trả lời:

Chào Lệ Giang, Tìm Việc Nhanh cảm ơn em vì đã theo dõi và gửi câu hỏi về cho chuyên mục lần này. Tìm Việc Nhanh hiểu em chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn do đó không hiểu ý nghĩa của mà nhà tuyển dụng muốn khi hỏi em trong tình huống này. Để tìm ra được câu trả lời hoàn hảo nhất cho chính bản thân mình, hãy cùng Tìm Việc Nhanh đọc qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Khi niềm đam mê của bạn liên quan trực tiếp đến công việc

Có thể bạn là một kỹ sư phần mềm dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi của mình để làm việc trong một dự án bên mã hóa. Hoặc bạn đang áp dụng cho một vai trò chiến lược nội dung và cũng chạy blog cá nhân của riêng bạn. Đây là tình huống dễ nhất và cũng có lợi nhất cho bạn vì có thể kết nối giữa những gì bạn thích với nhiệm vụ công việc thực tế.

Bạn có thể trả lời như sau:

“Gần đây tôi thực sự quan tâm đến tài chính cá nhân, vì vậy tôi đã bắt đầu tạo một blog và tạo các bài đăng hàng tuần cho nó. Thật thú vị khi sử dụng nội dung và kỹ năng tiếp thị của tôi cho một loại nội dung thực sự khác biệt với công việc hàng ngày và tôi cũng có cơ hội tìm hiểu thêm về SEO. Nhờ đó kỹ năng về công việc này của tôi được nâng lên đáng kể”.

Cách-trả-lời-nhà-tuyển-dụng-khi-được-hỏi-Đam-mê-của-bạn-là-gì-hình-ảnh-1.png

Kết hợp niềm đam mê với công việc sẽ tạo cơ hội tốt cho bạn

2. Khi niềm đam mê của bạn không liên quan đến công việc

Có thể cảm thấy hơi kỳ lạ khi nói về niềm đam mê của bạn mà nó dường như không liên quan gì đến công việc bạn đang phỏng vấn. Hầu hết, các nhà tuyển dụng muốn bạn có một cuộc sống bên ngoài công việc và làm những gì làm cho bạn hạnh phúc. Điều đó đang được nói, nếu bạn có thể, thì hãy tiến thêm một bước nữa và kết nối cách mà niềm đam mê của bạn sẽ biến bạn thành một ứng cử viên xuất sắc cho vai trò mà bạn đang ứng tuyển.

Giả sử bạn đang ứng tuyển cho vị trí kế toán, bạn có thể trả lời như sau:

“Một trong những trò tiêu khiển yêu thích của tôi là đan khăn. Tôi thích có thể tạo ra thứ gì đó đẹp từ không có gì. Tất nhiên, điều này cũng đòi hỏi sự chú ý sâu sắc đến chi tiết và rất nhiều kiên nhẫn. May mắn thay, là một kế toán viên, tôi đã trau dồi cả hai phẩm chất đó!”.

Được thực hiện niềm đam mê của bạn là điều đáng khen ngợi. Tuy nhiên, bạn không muốn tạo cho nhà tuyển dụng tiềm năng ấn tượng rằng theo đuổi đam mê sẽ cản trở khả năng tập trung vào nghĩa vụ công việc của bạn. Do đó, hãy đưa ra câu trả lời của bạn theo cách thể hiện sự nhiệt tình cho niềm đam mê, nhưng cũng cho nhà tuyển dụng biết bạn sẽ làm việc với sự nhiệt tình nhất.

“Tôi thực sự là một tay vợt bán chuyên nghiệp và dành phần lớn thời gian rảnh để tập luyện. Trên thực tế, tất cả thời gian nghỉ phép của tôi trong vài năm qua đã được sử dụng để đi du lịch khắp đất nước để thi đấu. Chơi môn thể thao này đã giúp tôi lái xe tập trung, và khiến tôi làm việc hiệu quả hơn”.

Cách-trả-lời-nhà-tuyển-dụng-khi-được-hỏi-Đam-mê-của-bạn-là-gì-hình-ảnh-2.png

Đưa ra câu trả lời của bạn theo cách thể hiện sự nhiệt tình cho niềm đam mê của bạn

3. Khi bạn vẫn đang tìm ra đam mê của mình

Bạn có thể không có ý tưởng rõ ràng về niềm đam mê của mình. Có thể bạn có một vài sở thích nhưng không phải là một sở thích chính. Nếu bạn không nghĩ mình có đam mê, hãy tự hỏi: Bạn dành thời gian ở đâu? Nếu bạn có một ngày rảnh rỗi, nơi nào bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, bạn sẽ sử dụng thời gian đó như thế nào?

Mặc dù bạn có thể không nghĩ rằng bạn đặc biệt đam mê bất cứ điều gì vào lúc này, bạn nên thể hiện đang ưu tiên tình nguyện một vấn đề nào đó. Để gắn kết điều này với các kỹ năng liên quan đến công việc, bạn có thể trả lời rằng:

“Tôi rất ưu tiên cho sức khỏe của mình, vì vậy tôi rất đam mê thể dục. Tôi làm việc bốn hoặc năm lần một tuần và giữ một nhật ký hàng ngày về các bữa ăn của tôi. Điều này đã giúp tôi giữ kỷ luật, tìm hiểu những gì làm việc cho tôi và nơi tôi có thể cải thiện và theo dõi các mục tiêu tập thể dục ngắn và dài hạn của mình”.
Khi trả lời câu hỏi “Đam mê của bạn là gì?” trong khi phỏng vấn, hãy nhớ luôn trung thực và truyền đạt rõ ràng niềm đam mê của bạn. Ban đầu có thể cảm thấy khó xử nhưng đừng ngại chia sẻ một chút về bản thân, biết đâu sự chân thành của bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đấy.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận