Cách ứng phó khi gặp sự cố trong buổi phỏng vấn

Tuesday, 11/02/2020 | 03:18:30
   
Chia sẻ

Buổi phỏng vấn được xem là bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm việc làm của bạn. Thế nhưng đúng như câu nói “người tính không bằng trời tính”, dù bạn có chuẩn bị kĩ đến đâu thì đôi lúc vẫn gặp phải một số tình huống ngoài ý muốn. Nếu chẳng may rơi vào những trường hợp bất ngờ, các bạn hãy bình tĩnh và tìm hướng giải quyết tốt nhất theo những gợi ý được chia sẻ dưới đây nhé.

Trường hợp 1: Trễ giờ phỏng vấn

Ngay cả những người đúng giờ nhất đôi khi cũng bị trễ giờ vì nhiều lý do khác nhau, và thật không may khi những trở ngại đó lại xuất hiện vào thời điểm bất tiện nhất như một cuộc phỏng vấn việc làm. Mặc dù không phải là điều tốt nhưng xuất hiện muộn trong một cuộc phỏng vấn đôi khi không mang lại kết quả quá tệ như bạn nghĩ. Quan trọng là cách bạn ứng xử trong tình huống này như thế nào.

Cách-ứng-phó-khi-gặp-sự-cố-trong-buổi-phỏng-vấn-hình-ảnh-1.jpg

Gọi cho người quản lý tuyển dụng để thông báo sự trễ giờ của bạn

Nếu bạn biết chắc rằng trong một khoảng thời gian nào đó bạn sẽ đến muộn, bạn nên gọi cho người quản lý tuyển dụng để thông báo cho họ biết và thỏa thuận lại thời gian phỏng vấn. Khi đến nơi, bạn hãy thừa nhận sự chậm trễ của mình và giải thích lý do bạn đến trễ. Tốt nhất, bạn nên thành thật nhận lỗi và đừng tỏ vẻ như bạn đang tạo ra một cái cớ vì có thể gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng. Đồng thời, bạn cũng nên dành lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì họ vẫn dành thời gian để phỏng vấn bạn.

Trường hợp 2: Bạn không nghiên cứu về công ty trước đó

Một cuộc phỏng vấn cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu về công ty cũng như công ty tìm hiểu về bạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua bước tìm hiểu về công ty trước đó. Mặc dù trong các cuộc phỏng vấn, các công ty thường sẽ giới thiệu cho bạn biết về công ty, vai trò của họ và hiển nhiên là họ mong muốn bạn đã có sự tìm hiểu về công ty trước khi tham gia buổi phỏng vấn này.

Nếu câu trả lời của bạn quá mơ hồ, hoặc bạn vấp phải một câu hỏi cơ bản như là tên của Giám đốc thì hãy cố gắng đừng lo lắng quá nhiều. Thay vào đó, hãy hít một hơi thật sâu và tập trung vào những câu hỏi còn lại. Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc đừng quên gửi lời cảm ơn dành cho tất cả những người đã phỏng vấn bạn và hãy liệt kê một số lý do khiến bạn bị thu hút bởi công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển càng cụ thể càng tốt.

Cách-ứng-phó-khi-gặp-sự-cố-trong-buổi-phỏng-vấn-hình-ảnh-2.jpg

Đừng quên gửi lời cảm ơn của bạn dành cho tất cả những người đã phỏng vấn bạn

Trường hợp 3: Bạn không có câu hỏi nào cho người phỏng vấn

Thực tế khi người phỏng vấn hỏi bạn có câu hỏi nào cho họ không là họ đang âm thầm đánh giá bạn. Đây cũng là một trong những câu hỏi gây khó khăn cho rất nhiều ứng viên. Nhà tuyển dụng thường dùng câu hỏi này để kiểm tra sự quan tâm của bạn đến cơ hội ứng tuyển lần này, bạn biết bao nhiêu về công ty và mức độ tham gia của bạn vào quá trình phỏng vấn là bao nhiêu.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ luôn có sẵn một vài câu hỏi chi tiết để thể hiện kiến ​​thức của bạn về công ty và lĩnh vực công ty đang kinh doanh. Có thể bạn đã quá bận rộn hoặc chỉ chú tâm đến cách trả lời các câu hỏi phổ biến của nhà tuyển dụng mà quên không chuẩn bị câu hỏi cho họ thì bạn có thể ứng biến với một số câu hỏi chung chung như: Chúng ta sẽ làm việc cùng nhau như thế nào? Điều gì ở công ty được nhân viên đánh giá cao nhất?,…

Mắc sai lầm trong một cuộc phỏng vấn hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ nhưng chỉ cần bạn biết cách xử lý khéo léo, bạn vẫn còn cơ hội. Nếu chẳng may bản thân mình rơi vào một trong những tình huống đã nêu, các bạn đừng quên thực hiện theo những gợi ý đã được chia sẻ ở trên nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận