Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất hiện nay

Saturday, 20/04/2019 | 08:30:35
   
Chia sẻ

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, nhu cầu làm việc tại một số công ty nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh nhuần nhuyễn và chuẩn xác để viết đơn xin việc luôn là vấn đề đau đầu đối với người Việt. Thậm chí, nhiều người đã đánh mất cơ hội việc làm của mình chỉ vì không biết viết đơn xin việc bằng tiếng Anh như thế nào? Nếu bạn đang bế tắc vì điều này, hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây từ Tìm Việc Nhanh nhé!

1. Vai trò của đơn xin việc bằng tiếng anh

Đơn xin việc được hiểu cơ bản là một lá thư gửi tới nhà tuyển dụng đính kèm với các giấy tờ khác. Trong đơn xin việc bằng tiếng Anh bạn sẽ trình bày nguyện vọng, mong muốn được vào làm việc tại công ty, những kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm của bản thân để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là nhân tố phù hợp mà công ty đang tìm kiếm.

Cách-viết-đơn-xin-việc-bằng-tiếng-Anh-chuẩn-nhất-hiện-nay-hình-ảnh-1.png

Đơn xin việc chính là phương tiện để nói lên nguyện vọng của bạn

2. Cách viết đơn xin việc bằng tiếng anh chuẩn

Thông thường khi viết một đơn xin việc bằng tiếng anh bạn cần chú ý những điều sau:

Phần mở đầu

Mở đầu lá đơn thường sẽ là thông tin cơ bản như tên, địa chỉ hay số điện thoại và địa chỉ email của bạn.

  • Họ tên nên được in đậm, cỡ chữ không quá lớn khoảng 14px hay 16px là hợp lý.
  • Thông tin liên lạc, địa chỉ khác thì cỡ chữ khoảng 12px.

Lưu ý, cỡ chữ không cần thiết phải giống như phần còn lại của lá thư, nhưng phải là font chữ dễ đọc và chuyên nghiệp ví dụ như Time New Roman, Arial…

Tên người nhận

Điền chính xác tên của đơn vị nhận thư, ngày và địa chỉ được ghi đầy đủ ở phía dưới phần đầu của thư.

Ngay cả phần này, bạn nên cẩn trọng dùng cỡ chữ 12 với font chữ Time New Roman hay Arial trong toàn lá thư.

Cách-viết-đơn-xin-việc-bằng-tiếng-Anh-chuẩn-nhất-hiện-nay-hình-ảnh-2.png

Điền tên đơn vị nhận thư, ngày và địa chỉ được ghi đầy đủ ở phía dưới phần đầu của thư

Cách xưng hô

Đây cũng là một lỗi khá phổ biến mà nhiều người mắc phải khi viết đơn. Bạn nên chắc chắn về vị trí, chức vụ và giới tính của người nhận thư để có thể xưng hô cho đúng mực.

Trong trường hợp, bạn không chắc chắn người nhận thư là ai thì có thể dùng câu chào hỏi sau: “Dear Sir or Madam” hay “To Whom It May Concern”.

Nói rõ mục đích của bạn là gì

Bạn nên thể hiện rõ mục đích gửi đơn trong phần đầu tiên. Tại đây, hãy thể hiện những lý do tại sao viết đơn cho nhà tuyển dụng trong khoảng vài câu ngắn gọn và nêu rõ vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển.

Ví dụ: “I am writing to inquire about possible opening at ABC Company for a research assistant. I am interested in a senior level position offering the opportunity for travel and advanced research assignments”.

Thể hiện kinh nghiệm và trình độ của bạn

Đây là phần sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn hãy nêu rõ ràng những kỹ năng hay kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển của công ty.

Ví dụ: “As a professional administrative assistant with excellent research skills, I am eager to contribute my abilities and experience to ABC Company. Given my extensive training and background, I believe I can help ABC Company”.

Bên cạnh đó, hãy thể hiện bạn đã tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ mọi thông tin về văn hóa, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tuyển dụng và tất nhiên bạn thật sự nghiêm túc với công việc này.

Phần cuối thư

Trong 2 đến 4 câu cuối bạn cần tạo sự chú ý và thuyết phục được nhà tuyển dụng liên lạc với bạn. Thể hiện bạn luôn ở tinh thần sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn và đừng quên thông báo cho họ rằng bạn có gửi một bản CV đính kèm. Sau đó, kết thúc lá thư bằng một lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian xem xét đơn xin việc của bạn.

Lời chào kết thúc lá thư

Bạn nên kết thúc đơn xin việc bằng một số câu thể hiện sự thành kính như “Respectfully,”, “Regards,”hay “Sincerely,”. Để một vài khoảng trống phía dưới dòng này để thêm chữ ký của bạn và in họ tên đầy đủ của bạn ở phần phía dưới cùng.

Cách-viết-đơn-xin-việc-bằng-tiếng-Anh-chuẩn-nhất-hiện-nay-hình-ảnh-3.png

Kết thúc đơn xin việc bằng một số câu thể hiện sự thành kính như Respectfully, Regards,…

Chú ý, nếu bạn có gửi đính kèm theo một số loại giấy tờ khác nữa, ví dụ như CV, sơ yếu lý lịch,… thì nên nhắc cho người đọc bằng ký hiệu “Enclosure” hoặc “Enclosures” ở phía dưới cùng bức thư.

Trên đây là những chia sẻ có thể giúp bạn viết đơn xin việc bằng tiếng Anh một cách chuẩn nhất. Hy vọng những gợi ý trên bạn có thể bước gần hơn đến công việc mà bạn yêu thích. Chúc bạn may mắn.

 

 

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận