Cách viết đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Saturday, 20/07/2019 | 08:07:23
   
Chia sẻ

Với các bạn sinh viên mới ra trường hay cả những ai đã có kinh nghiệm và muốn tìm việc làm thì đơn xin việc hay cách viết đơn xin việc rất cần được đầu tư cẩn thận. Đó không chỉ là cầu nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp mà còn là yếu tố ghi điểm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Về cơ bản, đơn này giống như một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Trong lá thư đó, bạn bày tỏ mong muốn được làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đưa ra được khả năng và kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Nếu bạn là ứng cử viên, đang có nhu cầu tìm việc làm nhanh thì có thể tham khảo công việc ở Timviecnhanh.com. Tại đây, hàng ngàn nhà tuyển dụng đang chào đón bạn, giải tỏa thất nghiệp chỉ trong 24h.

Vậy cách viết đơn xin việc như thế nào ?

Có rất nhiều cách viết đơn xin việc, nhưng thông dụng nhất vẫn là 2 cách :

  • Viết theo mẫu có sẵn, chúng ta chỉ cần điền đầy đủ thông tin.
  • Tự viết tay dưới dạng một lá thư xin việc, trong đó trình bày đầy đủ những mục yêu cầu như viết theo mẫu, cho dù khác về hình thức và nhưng khả năng truyền tải thông tin là như nhau.

Cach viet don xin viec cho sinh vien moi ra truong - Hinh 1

Đơn xin việc như là cầu nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp

Đầu tiên có một số yêu cầu về hình thức :

– Không viết tắt: Viết tắt trong đơn xin việc khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn cẩu thả và thiếu tôn trọng người đọc, bạn không nghiêm túc với cơ hội xin việc này.

– Dùng một loại mực và một loại bút: Bạn nên sử dụng màu mực truyền thống đó là màu xanh hoặc đen, đừng làm nóng mắt với các gam màu quá nóng, rực rỡ như một lá thư kết bạn. Đừng nên lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng những cái title đầu đỏ chói, được gạch chân hay đánh hoa thị.

– Vở sạch chữ đẹp: Lời dặn của cô giáo tiểu học cho đến giờ vẫn không thừa đâu. Chả ai đủ kiên nhẫn ngồi “dịch” một lá thư xin việc viết bằng thứ chữ bác sĩ, tẩy xóa lung tung và nhòe mực.

– Không nhất thiết phải theo form chung: Không giống như lá đơn đánh máy, đơn xin việc viết tay cho bạn nhiều cơ hội sáng tạo và thể hiện mình hơn. Bạn có thể viết theo những gì bạn nghĩ, nhưng cần tuân thủ những quy tắc chung và đừng quá sáng tạo đến lố bịch.

– Giấy trắng A4: Đừng gửi cho nhà tuyển dụng một lá thư viết bằng giấy nền hoa chìm, có hương thơm và cũng đừng làm họ bật cười với một lá thư viết trên trang vở kẻ ô ly của học sinh tiểu học. Giấy trắng, khổ A4 là sự lựa chọn tối ưu.

Cach viet don xin viec cho sinh vien moi ra truong - Hinh 2

Cách viết đơn xin việc ấn tượng và chuyên nghiệp

Và một số yêu cầu về nội dung :

Đơn xin việc viết tay giống như một bài văn, gồm 3 phần: Mở, Thân và Kết:

  • Phần mở đầu: Trình bày tại sao bạn lại biết thông tin tuyển dụng của Công ty. Chứng minh là bạn có hiểu biết về công ty ấy và nêu ra trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn là phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.
  • Thân: Nói rõ về trình độ học vấn, năng lực và kinh nghiệm của bạn, cũng như những lợi ích mà mình có thể đóng góp được cho công ty.
  • Kết luận: Xin được gặp người tuyển dụng để được trao đổi thêm hoặc phỏng vấn trực tiếp. Xin cảm ơn nhà tuyển dụng.

Vậy cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh cũng yêu cầu như trên đúng không ?

Về cơ bản, cách viết đơn xin việc bằng các ngôn ngữ khác nhau là giống nhau. Ngoài ra, cũng nên có một vài lưu ý khi bạn sử dụng một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ để viết đơn xin việc :

  • Tránh xa những điều khiến cho bạn rườm rà và rắc rối, hãy ưu tiên sử dụng những phông chữ dễ nhìn và dễ đọc để nhà tuyển dụng dễ dàng lọc được những thông tin cần thiết.
  • Hãy tập trung tối đa, rút gọn hết mức có thể, càng ngắn càng tốt và ngắn nhưng phải đầy đủ nhé!
  • Tránh lan man, hãy chia làm ba phần rõ ràng hãy nhắm vào những điểm mạnh và ưu thế của cá nhân để viết!
  • Trước khi kết thúc thư, hãy khẳng định cái tôi bằng ngôn từ hợp lý ,hãy nói yêu cầu mong muốn được gặp được nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn sắp tới.

Cach viet don xin viec cho sinh vien moi ra truong - Hinh 3

Viết đơn xin việc bằng tiếng Anh cũng là một cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trên đây là một số cách viết đơn xin việc, hy vọng giúp ích cho các nhật, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường đang cần công việc để khẳng định bản thân.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận