Cần rèn luyện những kỹ năng gì để nâng cao khả năng giao tiếp?

Thursday, 06/12/2018 | 08:30:02
   
Chia sẻ

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng cần có giúp bạn thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Trong thời đại hiện nay, mỗi cá nhân cần có kỹ năng giao tiếp tối thiểu. Sự giao tiếp sẽ giúp bạn đặt câu hỏi hợp lý, bạn sẽ có một câu trả lời hợp lý nếu bạn biết cách đặt câu hỏi. Nghệ thật giao tiếp sẽ giúp bạn thu hẹp lại khoảng cách giữa những gì bạn biết và những gì bạn muốn biết.

Người tìm việc hỏi

Xin chào Tìm Việc Nhanh, em mới ra trường đi làm được ba tháng. Công việc của em tương đối áp lực khi phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng nhưng em lại không phải là người có kỹ năng giao tiếp tốt. Tìm Việc Nhanh có thể tư vấn cho em cách nào để cải thiện kỹ năng này cho em được không ạ? Em cảm ơn.

Mai Ly, Tiền Giang

Tìm Việc Nhanh trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành thời gian đặt câu hỏi cho Tìm Việc Nhanh. Vấn đề của bạn sẽ được trả lời trong bài viết sau nhé!

1. Ngôn ngữ cơ thể

Không nhất định phải nói ra thì người khác mới hiểu được bạn muốn biểu đạt điều gì. Thông qua ngôn ngữ cơ thể, chúng ta có thể biết được người khác đang cố diễn đạt điều gì, họ đang cảm thấy thế nào. Hiện nay, có rất nhiều khóa đào tạo kỹ năng giao tiếp ứng xử tại các trung tâm giúp bạn hoàn thiện, nâng cao kỹ năng cho mình.

2. Nói ra suy nghĩ

Không phải ai cũng có khả năng đọc và hiểu được suy nghĩ của người khác, bạn có thể vô tình đã bỏ qua những thông tin then chốt và khiến cho tình huống trở nên xấu đi. Vì vậy, hãy nói ra suy nghĩ của mình để không làm ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ của bạn.

3. Quan tâm đến cảm xúc của người khác

Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng số bùng nổ, điều này mang lại nhiều lợi ích trong công việc nhưng nó cũng trở thành rào cản trong các mối quan hệ. Thế giới ảo trở thành cách thức chúng ta giao tiếp với nhau và dần dần chúng ta đã quên đi việc quan tâm đến cảm xúc của người khác.

can-ren-luyen-nhung-ky-nang-gi-de-nang-cao-ky-nang-giao-tiep-hieu-qua-hinh-anh-1

Nghệ thuật giao tiếp sẽ giúp bạn thành công trong công việc cũng như cuộc sống

Bạn cần thông cảm cho những khó khăn của người khác gặp phải và dành lời khen ngợi khi họ đạt được một thành tựu nào đó. Hãy dành thời gian để nói chuyện với người khác, lắng nghe những ý kiến của họ. Đôi khi bạn còn cần đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu cảm xúc của họ, nhờ đó mối quan hệ của bạn với những người xung quanh sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

4. Học cách quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn giao tiếp hiệu quả chính là quản lý thời gian. Trong môi trường làm việc, bạn chắc chắn sẽ có lúc phải thuyết trình về những ý tưởng, dự án của chính mình. Việc bạn có thể quản lý thời gian, thiết lập những quy tắc để hoàn thành từng phần trong thời gian quy định rất quan trọng. Hãy học cách phân chia thời gian hợp lý để bạn có thể trình bày đầy đủ những ý tường của mình mà không phải vội vã vào những phút cuối.

5. Kỹ năng quan sát và kỹ năng lắng nghe

Khi giao tiếp với người khác, nhất là những người bạn mới quen hay thuộc nền văn hóa khác thì kỹ năng quan sát là rất quan trọng. Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của họ, cách họ nói chuyện với bạn,…nhờ quan sát mà bạn sẽ biết cách giao tiếp với họ như thế nào cho phù hợp.

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người bình thường chỉ có khả năng ghi nhớ 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Khi bạn nói chuyện với sếp, đồng nghiệp hay bạn bè thì bạn chỉ nhớ chưa tới một nửa những gì họ nói.

Lắng nghe không chỉ là việc nghe đơn thuần, bạn không chỉ nghe những gì được họ nói ra mà còn cả những thông điệp không lời được gửi gắm trong đó. Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp. Trong quá trình lắng nghe, bạn không nên suy nghĩ mình sẽ phải nói gì sau đó mà hãy chỉ tập trung lắng nghe để có thể nắm được hết những thông điệp được truyền tải.

6. Tôn trọng những điểm khác nhau

Sự khác nhau là điều tạo nên nét đặc biệt của mỗi người. Khi giao tiếp, bạn sẽ gặp rất nhiều người khác nhau và dĩ nhiên là không ai giống ai. Tôn trọng sự khác biệt không chỉ là tôn trọng nền văn hóa mà còn là cả tôn trọng cá nhân. Nhờ vào tiếp xúc với họ mà bạn sẽ học được thêm rất nhiều điều thú vị và bổ ích cho chính mình.

Brian Steel từng nhận định: “Nếu bạn chịu khó quan sát và tư duy thì rất nhiều hành động hàng ngày dù nhỏ nhưng cũng mang màu sắc văn hóa từng miền, từng quốc gia. Mỗi nền văn hóa đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Điều quan trọng khi giao tiếp trong môi trường đa văn hóa chúng ta cần thích nghi cho phù hợp mới môi trường.”

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận