Có nên nói với sếp những vấn đề cá nhân của bạn?

Monday, 15/07/2019 | 08:30:33
   
Chia sẻ

Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp một số vấn đề cá nhân gây ảnh hưởng đến tinh thần làm việc, dẫn đến hiệu suất bị giảm sút. Câu hỏi đặt ra lúc này là bạn có nên chia sẻ điều này với cấp trên để sếp thông cảm cho mình hay không? Tuy nhiên, trước khi làm việc này, có rất nhiều yếu tố cần được xem xét. Dưới đây là những gì bạn nên tự hỏi bản thân trước khi quyết định trình bày với cấp trên của mình. 

1. Bạn cần điều gì trong công việc ngay lúc này?

Có thể bạn cần một khối lượng công việc nhẹ hơn hoặc một không gian làm việc riêng tư hơn, nơi bạn có thể tránh tiếp xúc với người khác một chút. Bạn nên nói với người quản lý về vấn đề cá nhân đấy nếu có điều gì đó bạn cần tại nơi làm việc nhưng bạn phải biết cụ thể những gì mà bạn đang yêu cầu. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bạn mở cuộc trò chuyện.

Ngược lại, nếu không có gì hữu hình có thể giúp bạn hoặc bạn không rõ điều đó có thể là gì, thì hãy dừng lại. Bởi vì, chính bạn không hiểu bạn muốn cái gì thì người khác cũng không thể giúp bạn được.

Có-nên-nói-với-sếp-những-vấn-đề-cá-nhân-của-bạn-hình-ảnh-1.png

Suy nghĩ kĩ trước khi mở lời với sếp

2. Cấp trên có thể hỗ trợ bạn như thế nào?

Sau khi quyết định những gì bạn có thể cần do vấn đề cá nhân của bạn, phải tìm hiểu xem đó có phải là thứ mà sếp của bạn thực sự có thể giúp bạn không. Sếp có quyền cho bạn thêm thời gian nghỉ ngơi, cắt giảm một chút sự chậm chạp trong một dự án hoặc tạm thời phân công lại một số công việc của bạn cho người khác không? Nếu câu trả lời là “có” hãy đưa vấn đề nan giải của bạn cho họ.

Nếu sếp của bạn không có khả năng thực hiện các thay đổi sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn cho bạn, có lẽ không có ích gì để nói với họ những gì đang diễn ra với bạn.

3. Nó có ảnh hưởng đến công việc của bạn không?

Một người quản lý giỏi luôn muốn biết điều gì gây phiền toái làm ảnh hưởng đến hiệu suất gần đây của nhân viên. Nếu họ không biết lý do, họ có thể nghĩ rằng bạn chậm chạp, mất hứng thú với công việc hoặc làm việc kém. Biết có điều gì khác đang diễn ra là thông tin hữu ích có thể giúp họ điều chỉnh cách họ quản lý nhóm của mình.

Vì vậy, nếu vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến những gì bạn làm hàng ngày tại nơi làm việc, hãy lên tiếng. Nhưng nếu bạn có thể sắp xếp, vẫn hoàn thành công việc đúng thời hạn, thì việc nói với sếp là vô nghĩa. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn hoặc một người bạn nào đó mà bản thân tin tưởng.

Có-nên-nói-với-sếp-những-vấn-đề-cá-nhân-của-bạn-hình-ảnh-2.png

Xác định xem vấn đề đấy có ảnh hưởng đến công việc của bạn không?

4. Bạn nên chia sẻ bao nhiêu chi tiết?

Một khi bạn đã quyết định nói chuyện với sếp, lúc này bạn cần suy nghĩ nên chia sẻ bao nhiêu chi tiết trong vấn đề của mình. Giả sử vấn đề của bạn liên quan đến sức khỏe, một căn bệnh mãn tính hoặc điều gì đó cần thời gian để giải quyết. Bạn có thể chia sẻ rằng bạn đang trải qua điều trị và đề cập rằng bạn có thể ít năng lượng hơn bình thường và yêu cầu một số linh hoạt để sắp xếp các cuộc hẹn với bác sĩ hoặc gia hạn thời gian cho các dự án. Nhưng không cần thiết để chia sẻ chi tiết về sức khỏe và phương pháp điều trị của bạn miễn là chúng không liên quan đến hiệu suất công việc của bạn.

Sau tất cả, nói với sếp của bạn về vấn đề cá nhân của bạn thường có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Điều đó giúp đưa vấn đề ra ánh sáng đồng thời có thể cải thiện năng suất làm việc của bạn. Nhưng bạn hãy nhớ cần đảm bảo cho cấp trên thấy rằng, sự đáng tiếc này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và bạn sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ ngay sau đó.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận