Đừng quên những lưu ý sau khi tạo CV dạng video

Monday, 09/03/2020 | 01:12:07
   
Chia sẻ

CV video đang ngày càng phổ biến và được nhiều ứng viên lựa chọn để gây sự chú ý với nhà tuyển dụng. Thông thường, CV truyền thống sẽ phác thảo những kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ của ứng viên, trong khi đó CV video sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được tính cách của họ. Tuy nhiên, để tạo một CV dạng video thật chất lượng, bạn đừng quên lưu ý những vấn đề sau đây.

Khi nào nên sử dụng CV ở dạng video?

Huấn luyện viên nghề nghiệp và nhà sáng lập của The Successful CV – Elizabeth Bacchus đã chia sẻ rằng: “Việc sử dụng CV dạng video không phụ thuộc vào lĩnh vực công việc hoạt động mà nó phụ thuộc vào vị trí bạn đang ứng tuyển. Có thể nói Video CV rất phù hợp cho các công việc thể hiện sự năng động, sáng tạo của ứng viên. Do đó, chúng thích hợp với các vị trí như nhân viên kinh doanh, marketing, truyền thông, sự kiện,…

Bên cạnh đó, Simon Thompson – Giám đốc điều hành của VideoRecruit thì lại cho rằng: “Video CV không nhất thiết phải bị giới hạn trong một vài lĩnh vực cụ thể nào đó. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng CV video bất cứ lúc nào để tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng. Một CV video chỉn chu và nổi bật sẽ giúp người xem đánh giá được sự quan tâm của bạn đến vị trí này như thế nào.”

Đừng-quên-những-lưu-ý-sau-khi-tạo-CV-dạng-video-hình-ảnh-1.jpg

Sử dụng video CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Những lưu ý khi tạo CV dạng video

Khi bạn đã xác định được muốn tạo một video CV, hãy nghiêm túc thực hiện theo các lưu ý sau đây:

  • Hãy chuyên nghiệp

Thể hiện sự chuyên nghiệp là việc làm cần thiết không những trong video CV mà cả trong CV truyền thống. Hãy lựa chọn những trang phục lịch sự, nhã nhặn giống như bạn chuẩn bị tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng vậy. Trong quá trình quay, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp, tránh tiếng lóng, tiếng địa phương và luôn nghiêm túc khi thực hiện video.

  • Tìm hậu cảnh tốt

Một video đẹp phải có hậu cảnh đẹp, và quy tắc này cũng được áp dụng với video CV. Chú ý và đảm bảo phần hậu cảnh trông gọn gàng và không có tiếng ồn làm nhiễu loạn video. Tốt nhất bạn nên tìm một nơi có ánh sáng tốt và hạn chế tiếng ồn để bảo quá trình tạo video của bạn được thuận lợi hơn.

  • Chuẩn bị kịch bản chu đáo

Một điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là phải chuẩn bị nội dung kịch bản chu đáo trước khi tiến hành quay video. Có thể bạn muốn CV video của mình được tự nhiên chứ không phải gò bó theo một kịch bản có sẵn. Điều này hoàn toàn hợp lý. Thế nhưng bạn không thể thực hiện được điều này khi bạn không biết mình sẽ nói những phần nào và thứ tự của chúng ra sao. Bạn nên có ý thức về nội dung sắp trình bày và cách để diễn đạt những điều đấy. Bạn cũng không nên đọc trực tiếp từ một kịch bản hoặc từ sơ yếu lý lịch của bạn vì sẽ khiến video trở nên buồn tẻ. Hãy nhớ mục tiêu chính của bạn là thể hiện những lợi ích mà bạn sẽ cung cấp cho công ty, các mục tiêu, kỹ năng, thành tựu của bạn cũng như lý do công ty nên lựa chọn bạn trong video này.

  • Xác định được đối tượng xem video

Khi bạn lên kế hoạch cho kịch bản và vị trí quay phim của mình, hãy xem xét ai sẽ xem video và hiệu chỉnh cho phù hợp. Chẳng hạn, một video được chuẩn bị cho một vị trí tại ngân hàng có thể khác với video được tạo để ứng tuyển vị trí trong lĩnh vực marketing.

  • Hiển thị hình ảnh minh họa

Sử dụng hình ảnh để minh họa những gì bạn nói trong video, những hình ảnh thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Ví dụ như khả năng thiết kế hoặc chỉnh sửa hình ảnh. Đưa ra một vài tác phẩm bạn đã từng thiết kế làm minh họa để khiến video trông đặc sắc hơn, đồng thời tạo được niềm tin với nhà tuyển dụng.

  • Video CV có độ dài phù hợp

Video CV chỉ nên có độ dài khoảng từ 30 đến 90 giây. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có vài giây đầu để thu hút người xem, sau đó phải khiến họ hứng thú để xem đến hết video. Bạn cũng nên chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của mình. Giao tiếp bằng ánh mắt với máy quay và giữ cho bản thân được thoải mái, linh hoạt là điều rất cần thiết lúc này.

Đừng-quên-những-lưu-ý-sau-khi-tạo-CV-dạng-video-hình-ảnh-2.jpg

CV video chỉ nên có độ dài từ 30 đến 90 giây

  • Chỉnh sửa video dựa trên đánh giá của người khác

Nhận phản hồi từ người khác là một bước cực kỳ quan trọng. Sau khi hoàn thành video bạn không nên ứng tuyển ngay lập tức. Thay vào đó, hãy nhờ một vài người xem video CV của bạn và đưa ra nhận xét. Cuối cùng, chỉnh sửa video dựa trên những nhận xét đấy trước khi dùng chúng để ứng tuyển.

Trên đây là một số lưu ý khi tạo CV dưới dạng video. Áp dụng ngay những gợi ý được chia sẻ vừa rồi để tạo được cho mình một video CV thật chuyên nghiệp và ấn tượng nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận