Làm thế nào để đối phó với đồng nghiệp có thái độ tiêu cực?

Thursday, 11/04/2019 | 08:30:54
   
Chia sẻ

Thái độ tiêu cực là một trong những yếu tố dẫn đến nhiều hệ quả trong công việc và đời sống. Người có thái độ tiêu cực có thể làm ảnh hưởng đến văn hóa công ty và gây tác động xấu đến những người xung quanh. Thật tệ nếu phải làm việc chung với đồng nghiệp có tính khí như vậy? Những gợi ý được chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy, cùng tham khảo nhé.

Luyện tập kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc là một yếu tố quan trọng tác động mạnh mẽ đến vấn đề tạo dựng các mối quan hệ cũng như tinh thần làm việc tại công ty. Nếu bạn nhận thấy sự tiêu cực từ đồng nghiệp làm ảnh hưởng đến bản thân hãy nhanh chóng điều chỉnh lại cảm xúc của mình dựa vào những gợi ý sau đây:

Làm-thế-nào-để-đối-phó-với-đồng-nghiệp-có-thái-độ-tiêu-cực-hình-ảnh-1.jpg

Thái độ tiêu cực của đồng nghiệp có thể làm ảnh hưởng đến bạn

  • Tìm hiểu nguyên nhân

Muốn trị bệnh thì phải tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, nếu đồng nghiệp của bạn đang gặp vấn đề gì đó trong đời sống cá nhân khiến họ có những hành vi tiêu cực tại nơi làm việc thì khi nhận ra sự thay đổi này bạn hãy cố gắng giúp họ cải thiện. Tất nhiên, không phải là bạn tọc mạch, tò mò về chuyện cá nhân của người khác nhưng nếu có cơ hội việc hiểu rõ những vấn đề mà đồng nghiệp đang mắc phải có thể bản thân bạn sẽ cảm thấy thông cảm cho họ hơn và không còn khó chịu như trước nữa.

  • Đề nghị giúp đỡ

Thay vì đối đầu với những đồng nghiệp này bạn hãy đề nghị giúp đỡ họ một cách thành tâm. Có lẽ họ đang cảm thấy không an toàn về các mối quan hệ tại nơi làm việc hoặc có lẽ họ có thể chìm đắm trong công việc mà không nhận ra thái độ tiêu cực của họ đã làm ảnh hưởng đến những người khác. Bằng việc cho họ sự giúp đỡ và hỗ trợ, bạn sẽ tạo cho họ cảm giác được quan tâm và từ đó bản thân họ có thể tự điều chỉnh hành vi của mình.

Tạo ranh giới cá nhân

Điều quan trọng cần nhớ là sự tiêu cực nếu không sớm được giải quyết sẽ sinh ra nhiều tiêu cực hơn, do đó bạn cần tự tạo ranh giới riêng cho cá nhân tại nơi làm việc, cụ thể như sau:

  • Kết nối bản thân với những người tích cực

Môi trường công sở là nơi có rất nhiều người, điều quan trọng là bạn phải biết liên kết bản thân mình với những người tích cực xung quanh thay vì bị tác động bởi những người tiêu cực. Việc này vừa giúp bạn hưng phấn tinh thần từ đó bạn sẽ có nhiều năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

  • Thay đổi suy nghĩ của bạn

Nếu ai đó trong số các đồng nghiệp của bạn đang có những thái độ tiêu cực hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn ở đó để làm việc vì thế đừng để hành vi và thái độ của họ có thể tác động đến bạn. Công ty là nơi để làm việc, giữ bình tĩnh và nhớ rằng tiêu cực là vấn đề của họ và không có lý do gì để điều này làm ảnh hưởng đến bạn cả.

Đối diện với sự tiêu cực

Nếu hoàn cảnh bắt buộc bạn phải “sống chung với lũ” thì khuếch tán sự tiêu cực phát ra từ đồng nghiệp là cách duy nhất bạn có thể làm được lúc này. Bạn có thể xem xét những vấn đề sau:

  • Chuyển hướng cuộc trò chuyện

Nếu bạn nhận thấy cuộc trò chuyện với đồng nghiệp của mình đang đi vào bế tắc hãy chuyển hướng nó bằng cách thay đổi và tốt nhất là tránh các chủ đề mà bạn biết sẽ đặt ra các báo động xấu tương tự.

/Làm-thế-nào-để-đối-phó-với-đồng-nghiệp-có-thái-độ-tiêu-cực-hình-ảnh-2.jpg

Khi nhận thấy cuộc trò chuyện đi vào bế tắc bạn nên chuyển sang hướng khác

  • Giải quyết tình huống trực tiếp

Nếu bạn không thể chuyển cuộc trò chuyện hãy cân nhắc việc có một cuộc trò chuyện trực tiếp với đồng nghiệp của bạn về vấn đề này. Mặc dù điều này có vẻ “đáng sợ” nhưng nó có thể là một cơ hội tốt để bạn giúp họ thay đổi.

Bạn có thể nói điều gì đó giống như: “Tôi muốn có một cuộc thảo luận giữa hai chúng ta, tôi hiểu những áp lực hiện tại của công việc nhưng tôi hy vọng chúng ta có thể thảo luận cách để làm cho mọi chuyện đi theo chiều hướng tích cực hơn khi chúng ta làm việc cùng nhau”.

  • Nói chuyện với người quản lý

Tùy thuộc vào mức độ của vấn đề, nếu tiêu cực mà người đó mang lại làm ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh mà bạn không thể tự giải quyết được bạn có thể cần liên hệ với người quản lý của mình để họ có những cách xử lý thỏa đáng.

Quản lý thái độ của bạn đối mặt với thái độ tiêu cực của người khác là một điều không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, với những chia sẻ vừa rồi Tìm Việc Nhanh hy vọng có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại này.

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận