Làm thế nào để tìm kiếm việc làm khi bạn đang vô cùng chán nản?

Saturday, 16/11/2019 | 11:16:01
   
Chia sẻ

Tìm kiếm việc làm là một quá trình lâu dài có thể tác động đến tâm trạng của mỗi người. Nếu bạn đang phải trải qua giai đoạn thất nghiệp và vẫn chưa tìm được công việc mới cho mình, điều này thật khủng khiếp khi phải đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền và sự thất vọng của gia đình hoặc bạn bè,… Tuy nhiên, nếu nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn thì bạn sẽ thấy mọi chuyện không hẳn là quá tệ. Và nếu biết cách bình ổn cảm xúc và lên kế hoạch cụ thể, bạn sẽ nhanh chóng tìm được cơ hội cho mình một cách nhanh chóng hơn.

Người Tìm Việc hỏi

Xin chào Tìm Việc Nhanh, mình đã nghỉ việc ở công ty cũ đã được 3 tháng. Với tấm bằng khá và kinh nghiệm làm việc bấy lâu nay, mình nghĩ bản thân sẽ nhanh chóng tìm được một công việc mới nhanh chóng. Nhưng đúng là ”người tính không bằng trời tính”, suốt 3 tháng nay, mình đã gửi hồ sơ vào rất nhiều vị trí nhưng vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Không có việc, chi phí sinh hoạt hằng ngày ngày càng đắt đỏ. Thật sự lúc này mình đang vô cùng chán nản và không biết phải làm như thế nào, xin các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh hãy tư vấn giúp mình. Xin cảm ơn!

Tố My, Hà Nội

Tìm Việc Nhanh trả lời

Xin chào Tố My, Tìm Việc Nhanh rất hiểu tâm trạng của bạn lúc này. Không những My mà còn rất nhiều các bạn khác cũng gặp phải tình huống tương tự. Sau đây Tìm Việc Nhanh sẽ đưa ra một số chia sẻ, bạn hãy tham khảo nhé.

1. Tạo lịch trình tìm kiếm việc làm

Mỗi chúng ta đều mong muốn có thể kiểm soát được mọi vấn đề trong cuộc sống của mình, và việc tìm kiếm việc làm cũng không ngoại lệ. Tạo một lịch trình và thời gian cho tìm kiếm công việc của bạn sẽ tăng thêm ý thức kiểm soát cuộc sống của bạn. Điều này có thể duy trì động lực và giữ cho bạn những suy nghĩ tích cực. Ví dụ: Bạn có thể dành riêng một giờ mỗi sáng chỉ để cập nhật sơ yếu lý lịch của mình hoặc đặt mục tiêu tham gia vào các sự kiện nghề nghiệp mỗi tuần hoặc tháng.

Bằng cách kết hợp lịch trình cụ thể vào tìm kiếm công việc hàng ngày, bạn sẽ dễ hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ mỗi ngày. Điều này giúp thúc đẩy cảm giác tích cực về năng lực bản thân, tạo cho bạn cảm giác rằng mình có khả năng tìm được một công việc mới.

Làm-thế-nào-để-tìm-kiếm-việc-làm-khi-bạn-đang-vô-cùng-chán-nản-hình-ảnh-1.png

Tìm kiếm việc làm quá lâu có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng của mỗi người

2. Chia nhỏ các nhiệm vụ

Bạn càng làm việc theo kế hoạch bạn càng ít có những suy nghĩ tiêu cực cho mình. Tốt nhất, bạn nên tạo các kế hoạch từng bước để giải quyết từng phần của tìm kiếm công việc giống như bất kỳ các nhiệm vụ nào khác.

Ví dụ: Đối với một cơ hội, bạn có thể cần tìm thông tin liên hệ để thiết lập một cuộc phỏng vấn thông tin và sau đó soạn thảo một email để gửi. Đối với một cơ hội khác, bạn có thể đã đến một cuộc phỏng vấn, vì vậy nhiệm vụ tiếp theo của bạn là nghiên cứu công ty, sắp xếp các ghi chú của bạn và chuẩn bị trang phục phỏng vấn phù hợp.

Việc chia nhỏ công việc tìm kiếm thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn có thể giúp bạn cảm thấy bớt áp lực hơn và mọi chuyện sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

3. Cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi

Trong thực tế, việc phải liên tục tìm kiếm công việc mới có thể khiến bạn bị kiệt sức và cần được nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ ngơi để phục hồi lại tinh thần sẽ phụ thuộc vào tính cách và hoàn cảnh của mỗi người. Bằng cách nghỉ ngơi thường xuyên, bạn sẽ cho mình thời gian để khôi phục lại sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, trước khi trở lại nhiệm vụ tìm việc phía trước.

Trong thời gian này, bạn hãy cho mình làm các nhiệm vụ ưu tiên khác. Nếu việc đấy có lợi cho việc tìm kiếm việc làm của bạn sau này thì càng tốt, chẳng hạn như tham gia vào các hội chợ nghề nghiệp, hoặc gặp gỡ những người hoạt động trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Mặc dù tìm việc làm là việc quan trọng nhưng giữ cho bản thân khỏe mạnh và thoải mái tinh thần cũng quan trọng không kém đâu nhé.

Làm-thế-nào-để-tìm-kiếm-việc-làm-khi-bạn-đang-vô-cùng-chán-nản-hình-ảnh-2.png

Bạn hãy cho mình làm các nhiệm vụ ưu tiên khác như tham gia các hội chợ nghề nghiệp

4. Tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt cảm xúc

Phát sinh cảm xúc tiêu cực trong quá trình tìm việc là điều không thể tránh khỏi, sự chán nản, nỗi sợ hãi, thiếu tự tin có thể khiến bạn suy sụp về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nếu bạn kiềm chế những phản ứng đó, bạn sẽ duy trì việc sản xuất hormone gây căng thẳng trên toàn bộ cơ thể, điều này sẽ khiến cho tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Thay vào đó, bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Bạn có thể tận dụng giai đoạn này để dành nhiều thời gian cho họ hơn, bù lại những tháng ngày bận rộn vì công việc vừa qua. Trò chuyện nhiều hơn với những người mà bạn tin cậy cũng có thể giúp bạn hạn chế cảm giác bất lực dang hiện hữu và khám phá những niềm tin của bản thân mình.

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên, bạn có thể vượt qua  giai đoạn khó khăn này và nhanh chóng tìm được cho mình một công việc thật ưng ý nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận