Microsoft xây dựng ý thức cộng đồng như thế nào với 144.000 nhân viên?

Friday, 06/09/2019 | 08:30:06
   
Chia sẻ

Khi các tổ chức ngày càng trở nên toàn cầu hóa, sự kết nối và gắn kết của con người ngày càng xấu đi. Đối với nhiều nhà lãnh đạo, đi dạo quanh văn phòng, chào hỏi với mọi người không còn là việc làm cần thiết. Thay vào đó, họ cùng nhau thảo luận về các vấn đề cấp bách đã được thay thế bằng cuộc họp thông qua các hội nghị trực tuyến.

Tại Microsoft, Satya Nadella – chuyên viên công nghệ thông tin và là tổng giám đốc của tập đoàn Microsoft và nhóm của anh ấy đã thử nghiệm các công cụ kỹ thuật số để thu hẹp khoảng cách này. Dưới đây là một số chiến lược thực tế mà họ dựa vào để xây dựng cộng đồng và tạo kết nối giữa nhân viên và lãnh đạo.

Microsoft-xây-dựng-ý-thức-cộng-đồng-như-thế-nào-với-144.png

Satya Nadella – chuyên viên công nghệ thông tin và là tổng giám đốc của tập đoàn Microsoft

Mạng xã hội cấp doanh nghiệp

Dịch vụ mạng xã hội doanh nghiệp là một kênh quan trọng để nhân viên kết nối và chia sẻ ý tưởng với nhau. Microsoft sử dụng Yammer như một kênh để Nadella và các nhà lãnh đạo khác tham gia với nhân viên, lắng nghe và học hỏi những gì trong tâm trí họ. Trên trang Kết nối CEO của CEO, các nhân viên có thể đặt câu hỏi và kết nối với các nhân viên khác trong một loạt các chủ đề từ chiến lược sản phẩm đến lợi ích của nhân viên. Điều này giúp củng cố ý thức cộng đồng và tạo ra một kết nối trực tiếp giữa nhân viên và lãnh đạo.

Microsoft có một cách tiếp cận chủ động để theo dõi các câu hỏi trên mạng xã hội của mình trong thời gian thực, với các nhà lãnh đạo cấp cao thường trực tiếp trả lời các câu hỏi. Bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện ảo này, lãnh đạo có thể phản hồi nhanh chóng, đồng thời có được cái nhìn khách quan về mối quan tâm của nhân viên vào bất kỳ ngày nào. Các nhà lãnh đạo có thể nhảy vào để tham gia vào một cuộc trò chuyện và đưa ra viễn cảnh, một lợi ích quan trọng mà thiếu trong các phương thức giao tiếp doanh nghiệp truyền thống như khảo sát. Thay vì chỉ có mặt với những người trong văn phòng của họ, các nhà lãnh đạo của Microsoft có thể trực tiếp trò chuyện với nhân viên cách xa cả vòng trái đất.

Thực hiện khảo sát hàng ngày

Mỗi ngày, một phần nhân viên của Microsoft nhận được một cuộc khảo sát có tên Daily Pulse. Được thực hiện bởi bộ phận nhân sự, Daily Pulse có một bức tranh tổng thể về cách các nhân viên cảm nhận về văn hóa của công ty và các chủ đề khác. Khảo sát được định hình cẩn thận để đảm bảo kết quả sẽ dễ dàng phân tích.

Daily Pulse bao gồm khoảng 20 câu hỏi cốt lõi và tối đa năm câu hỏi cụ thể (theo yêu cầu của đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Microsoft). Ngoài ra, có những câu hỏi mở luân phiên thay đổi hàng tháng để có sự đa dạng về các chủ đề cụ thể. Những câu hỏi này có thể là “Bạn nghĩ Microsoft ngày nay khác biệt như thế nào so với một năm trước? Thay đổi lớn nhất là gì Thay đổi lớn nhất mà bạn đề nghị lãnh đạo của bạn thực hiện để cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn công việc?”.

Có sự linh hoạt để thêm vào các câu hỏi kịp thời cung cấp những hiểu biết thường xuyên hơn về tình cảm của nhân viên khi mua lại các công ty, sắp xếp các công việc lớn và thực hiện các thay đổi khác trong tổ chức.

Microsoft-xây-dựng-ý-thức-cộng-đồng-như-thế-nào-với-144.000-nhân-viên-hình-ảnh-2.png

Mỗi ngày, nhân viên của Microsoft nhận được một cuộc khảo sát có tên Daily Pulse

Sự kiện trực tiếp hàng tháng

Hàng tháng, Microsoft tổ chức một cuộc họp tại tòa thị chính nhân viên. Cuộc họp này được truyền hình trực tiếp cho nhân viên trên toàn cầu. Cùng với các thành viên trong nhóm lãnh đạo của mình, Nadella cung cấp bản cập nhật kinh doanh hàng tháng và nhận câu hỏi trực tiếp từ khán giả cũng như từ trang Kết nối CEO của anh trên Yammer. Điều này cho anh ta cơ hội để chia sẻ suy nghĩ của mình trên một số lĩnh vực bao gồm kinh doanh, công nghiệp và xã hội, và cho phép nhân viên nêu ra các chủ đề quan trọng với họ.

Trong sự kiện này, sự tham gia của nhân viên được đo lường để nắm bắt tình cảm theo thời gian thực. Khi sự kiện kết thúc, trang Yammer được cập nhật với một bảng nội dung có thể tìm kiếm cho sự kiện và các clip ngắn về các khoảnh khắc quan trọng, cho phép nhóm làm nổi bật các thông điệp ưu tiên.

Tư duy tăng trưởng trong hành động

Nadella cho biết ông muốn Microsoft trở thành một công ty của giáo dục, giao dục ở đây không phải là mọi người phải biết tất cả. Mục tiêu của video là mô hình hóa sự thay đổi trong việc tạo ra một tổ chức học tập, nhắc nhở nhân viên nói về việc học của họ.

Công ty đã giúp tăng phạm vi của các video này bằng cách sử dụng một mô hình có ảnh hưởng lớn. Điều này có nghĩa là các video được chia sẻ trực tiếp với các nhóm có liên quan thông qua email mỗi tháng, tùy thuộc vào từng chủ đề.

Ví dụ: Một video gần đây đã nêu bật dự án Ink to Code từ Microsoft Garage. Video này đã được chia sẻ với các nhóm phân phối Garage và nhà sản xuất. Microsoft có hàng trăm danh sách phân phối cho những người có sở thích cụ thể, vì vậy những cộng đồng tự chọn này sẽ giúp nhắm mục tiêu tin nhắn. Tuy nhiên, như với bất kỳ dự án nào, duy trì sự tham gia theo thời gian là một thách thức. Lịch biên tập của một tiến hóa khác – một lịch có thể thay đổi, gây bất ngờ cho nhân viên và phục vụ nhu cầu của họ – rất quan trọng đối với thành công lâu dài.

Kinh nghiệm của Microsoft không chỉ cung cấp một hướng đi mới cho các công nghệ mà họ sử dụng mà còn cung cấp một bức tranh đầy cảm hứng về động lực làm việc để thu hút mọi người trên toàn thế giới. Tận dụng công nghệ để kết nối với mọi người ở quy mô là nền tảng của hành trình lãnh đạo thế kỷ 21.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận