Những câu bạn không nên hỏi trong buổi phỏng vấn

Thursday, 10/01/2019 | 08:30:48
   
Chia sẻ

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn chắc chắn không thể bỏ qua quá trình phỏng vấn. Một vài công ty chỉ phỏng vấn một lần nhưng có rất nhiều công ty buộc bạn phải trải qua hai đến ba buổi phỏng vấn. Dù bạn phải trải qua bao nhiêu buổi phỏng vấn thì bạn cũng cần tuân theo những quy tắc về những câu hỏi nên hỏi và những câu hỏi dù bạn muốn biết những lại là điều tối kỵ trong buổi phỏng vấn việc làm.

Người tìm việc hỏi

Xin chào Tìm Việc Nhanh, em đang là sinh viên năm cuối. Sắp tới em sẽ có buổi phỏng vấn cho vị trí thực tập sinh tại một công ty. Vì chưa từng đi phỏng vấn nên em khá lo lắng và không biết mình nên tránh những chủ đề gì trong buổi phỏng vấn. Tìm Việc Nhanh có thể tư vấn cho em được không ạ? Em cảm ơn.

Thu Hương, Gia Lai

Tìm Việc Nhanh trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành thời gian đặt câu hỏi cho Tìm Việc Nhanh. Vấn đề của bạn sẽ được trả lời trong bài viết sau nhé!

1. Hỏi về việc làm việc nhóm

Nhiều người sẽ trình bày về khả năng làm việc nhóm của họ tốt như thế nào. Thật tốt khi bạn có thể hợp tác với người khác để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, chắc bạn sẽ không muốn bị người khác đánh giá là người thích dựa vào người khác để hoàn thiện những thiếu sót của bản thân phải không? Vì vậy, tốt nhất bạn không nên hỏi về việc mình sẽ làm việc nhóm hay không vì nó sẽ khiến người phỏng vấn có ấn tượng rằng bạn sẽ “bị chìm” nếu không có những người đồng nghiệp bên cạnh giúp đỡ.

nhung-cau-hoi-khong-nen-hoi-trong-buoi-phong-van-hinh-anh-1

Hãy chú ý những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Nếu nhà tuyển dụng nhắc đến chủ đề làm việc nhóm, bạn muốn có được ấn tượng của họ thì hãy thể hiện quan điểm bạn sẽ là động lực trong nhóm, giúp đỡ mọi người chứ không chỉ là một người đi cùng.

2. Vấn đề giới tính hay quốc gia

Mặc dù điều này có vẻ khá rõ ràng với mọi người, nhưng vẫn có trường hợp một vài ứng viên vô ý đặt câu hỏi về vấn đề này. Các câu hỏi về giới tính hay chủng tộc của sếp hoặc đồng nghiệp là điều không nên xuất hiện trong buổi phỏng vấn việc làm.

Nếu bạn đang ứng tuyển cho một công ty đa quốc gia, việc bạn sẽ phải làm việc chung với những người đến từ nhiều nơi khác nhau là điều dễ hiểu và nó không ảnh hưởng gì đến công việc của bạn. Hỏi về sự đa dạng văn hóa của bộ phận bạn ứng tuyển hoặc của công ty sẽ khiến người phỏng vấn nghĩ bạn không thoải mái khi làm việc chung với những người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau hoặc những giới tính khác nhau.

Nhìn chung, quá trình phỏng vấn là thời gian bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho quá trình này dễ dàng hơn chính là đặt những câu hỏi bạn muốn biết về yêu cầu công việc, chính sách của công ty, văn hóa công sở,… và tránh những chủ đề trên nhé. Chúc bạn thành công.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận