Những điều nên và không nên làm khi phỏng vấn thôi việc

Saturday, 16/03/2019 | 08:30:45
   
Chia sẻ

Thông thường, khi bạn nghỉ việc sẽ có nhân viên phòng nhân sự đến trao đổi và có một cuộc phỏng vấn ngắn với bạn. Trong buổi phỏng vấn thôi việc này, bạn sẽ được yêu cầu nêu cảm nhận của bản thân về công ty và cho biết lý do tại sao bạn thôi việc.

Tại sao nhà tuyển dụng cần phỏng vấn thôi việc?

Đối với các công ty, việc biết lý do nhân viên lựa chọn rời đi là vô cùng hữu ích vì nếu một nhân viên nghỉ việc khi cho rằng ở lại sẽ không có cơ hội để phát triển, lúc này công ty có thể điều chỉnh lại cơ cấu tổ chức và các chính sách của mình để giữ chân được nhân viên tiếp tục gắn bó với công ty lâu hơn.

Hơn nữa, khi phỏng vấn thôi việc nhân viên sẽ có những trải lòng trung thực hơn về công ty và công việc so với bảng đánh giá định kỳ mỗi năm. Tuy nhiên, lúc này công ty đang lắng nghe ý kiến trung thực của bạn vì thế đừng xem đây là dịp để “xõa” hết tất cả những bực dọc, bất mãn trong thời gian qua. Hãy cùng tìm hiểu thêm về điều này dưới đây.

Những-điều-nên-và-không-nên-làm-khi-phỏng-vấn-thôi-việc-hình-ảnh-1.jpg

Bạn cần trải qua phỏng vấn thôi việc trước khi nghỉ việc

Điều gì được mong đợi tại cuộc phỏng vấn thôi việc?

Hình thức phỏng vấn của mỗi công ty là không giống nhau, có thể bạn sẽ điền vào một phiếu khảo sát ở công ty này nhưng lại có cuộc phỏng vấn trực tiếp ở công ty khác hoặc đôi khi là sự kết hợp của cả hai hình thức trên.

Thông thường, cuộc phỏng vấn này sẽ do một thành viên trong bộ phận nhân sự tiến hành, bên cạnh đó người quản lý trực tiếp cũng có thể tìm hiểu lý do mà bạn rời đi trong một hoàn cảnh gần gũi hơn như trong một bữa tiệc chia tay chẳng hạn.

Cần nói gì trong khi phỏng vấn thôi việc?

Cũng như bất kỳ các cuộc phỏng vấn nào khác bạn không nên nói dối, tuy nhiên bạn cần khéo léo khi trả lời để tránh gây ra những hệ quả tiêu cực nào. Nếu trong buổi phỏng vấn, bạn có thái độ quá gay gắt có thể tin này sẽ nhanh chóng lan truyền đến các nhân viên khác và nếu sau này bạn vô tình chạm mặt đồng nghiệp cũ thì cuộc gặp gỡ này của bạn sẽ trở nên vô cùng lúng túng. Vì thế tốt nhất là bạn hãy chừa cho mình một đường lui nhé.

Những điều nên và không nên làm trong khi phỏng vấn thôi việc

Dưới đây là những điều nên và không nên làm trong suốt cuộc phỏng vấn thôi việc mà bạn cần tuân thủ.

Những điều nên làm

  • Tác phong chuyên nghiệp

Bạn cần ứng xử chuyên nghiệp trong cuộc phỏng vấn lần này, điều này không có nghĩa là bạn không thể đưa ra những ý kiến riêng về công ty hay công việc nhưng cần tránh sự khó chịu. Nếu có thể, bạn hãy giữ thái độ tích cực và hãy dành những lời khen trong quá trình phỏng vấn.

  • Chia sẻ thông tin cụ thể và hữu ích

Bạn có thể đề cập đến những vấn đề hoặc tình huống nào cản trở công việc của bạn, hãy cố gắng tập trung và đưa ra những giải pháp thích hợp. Như vậy, bạn sẽ giống như một người đang tìm cách giải quyết vấn đề hơn một người đang phàn nàn về vấn đề đó.

  • Lên kế hoạch cho những điều bạn sẽ nói

Bạn muốn thành thật nêu ra ý kiến của mình nhưng không muốn để lại ấn tượng xấu với người đối diện,  trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra, bạn cần luyện tập trước để đảm bảo bạn không trả lời sai. Bạn có thể tham khảo  gợi ý trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến trên mạng hoặc lắng nghe lời khuyên từ chính bạn bè xung quanh mình.

 

Nhung-dieu-nen-va-khong-nen-lam-khi-phong-van-thoi-viec-hinh-anh-2

Bạn cần trả lời câu hỏi với thái độ tích cực

Những điều không nên làm

  • Phàn nàn, trút giận hoặc cư xử thô lỗ

Đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn phàn nàn về đồng nghiệp, quản lý hay các nhiệm vụ được giao. Tóm lại, hãy cư xử lịch sự, nói ra những lời phê bình cũng được nhưng đừng có ác ý hoặc gây tổn thương người khác.

  • Khoe khoang về công việc mới của bạn

Việc này không hẳn là xấu, bạn vẫn có thể nói về một số khía cạnh tích cực của vị trí mới vì rõ ràng việc bạn rời đi phải có một lý do đúng không? Nhưng đừng quá nhiệt tình. Việc người phỏng vấn hỏi bạn lý do tại sao bạn bỏ việc là chuyện hết sức bình thường. Bạn có thể làm nổi bật đặc điểm tích cực của một vai trò mới như được tăng lương, có cơ hội tốt hơn, có chức vụ cao hơn,… chỉ cần bạn luôn mỉm cười để tạo thiện cảm cho người đối diện.

  • Nhỏ nhen

Bị đánh cắp mất bữa trưa hay những đồng nghiệp khó chịu… chỉ là một trong những lý do bạn rời khỏi công ty, nhưng chúng không phải là lý do chính cũng như không phải thông tin mà người phỏng vấn cần. Và những lý do này sẽ cho thấy bạn là người thiếu chuyên nghiệp, vì thế hãy để lại những ý kiến hợp lý và chính đáng trong buổi phỏng vấn thôi việc nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận