Những hành động của ứng viên khiến nhà tuyển dụng “phật ý”

Monday, 02/03/2020 | 10:02:37
   
Chia sẻ

Cố gắng để đạt được kết quả tốt nhất trong buổi phỏng vấn chính là mong muốn của rất nhiều ứng viên. Nhưng bạn có biết rằng trong suốt quá trình này, có thể bạn đã vô tình gây ra một vài hành động khiến nhà tuyển dụng “phật ý”. Biết và tránh được những sai lầm này thì việc trúng tuyển của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu xem đó là những hành động nào qua bài viết sau nhé.

1. Viết sai tên công ty trong hồ sơ ứng tuyển

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, có thể bạn sẽ tìm hiểu và ứng tuyển nhiều vị trí cùng một lúc. Lúc này, rất có thể bạn đã bất cẩn mà viết sai tên công ty. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều nói rằng họ rất khó chịu trước những hồ sơ như vậy, và hiển nhiên cơ hội để những CV như thế này lọt vào vòng trong gần như là bằng không. Do đó, trước khi bấm nút nộp đơn ứng tuyển, bạn hãy kiểm tra lại hồ sơ của mình thật kỹ, bao gồm tính xác thực của thông tin, hình thức trình bày, lỗi chính tả,… trước khi bấm nút ứng tuyển bạn nhé.

2. Không tuân theo các yêu cầu của nhà tuyển dụng

Rất nhiều nhà tuyển dụng đã than phiền rằng họ liên tục nhận được các cuộc gọi xin ứng tuyển từ ứng viên trong khi trong tin đăng tuyển ghi rất rõ ràng là nộp CV qua email. Ngoài ra, cũng có rất nhiều ứng viên không tuân theo các yêu cầu từ phía công ty như gửi kèm CV, bằng cấp liên quan,… khi nộp đơn ứng tuyển. Thử đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, hẳn bạn sẽ thấy bực mình khi những yêu cầu đơn giản như thế nhưng luôn bị bỏ qua. Hãy nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn từ bảng mô tả công việc. Điều này cho thấy bạn đã đọc rất kỹ thông tin tuyển dụng và không gặp khó khăn nào khi làm theo các hướng dẫn.

Bạn hãy nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn từ bảng mô tả công việc

3. Không tìm hiểu về công ty

Việc không tìm hiểu trước về công ty cũng là một điểm trừ đáng tiếc mà nhà tuyển dụng dành cho bạn. Đơn giản vì hành động này cho thấy bạn hoàn toàn không chú tâm vào vị trí đang ứng tuyển. Hơn nữa, đây còn là lý do để nhà tuyển dụng tin rằng công ty họ chỉ là phương án dự phòng khi tìm việc của bạn mà thôi. Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thật suôn sẻ và có hiệu quả, đừng quên tìm hiểu một số thông tin cơ bản về công ty như Thời gian làm việc, Sản phẩm kinh doanh, Các sự kiện nổi bật vừa xảy ra,… Bạn có thể dễ dàng thu thập được những thông tin này trên các trang website, fanpage của công ty hoặc các bài báo online trên internet, vì thế đừng bỏ qua bước này nhé.

4. Giới thiệu quá nhiều về bản thân

Trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào cũng đều có phần “ứng viên giới thiệu bản thân” đến nhà tuyển dụng. Đây là lúc để bạn thể hiện những ưu điểm của bản thân, đồng thời thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình là ứng viên phù hợp mà họ đang tìm kiếm. Thế nhưng, nếu bạn tập trung nói quá nhiều về những thông tin cá nhân không liên quan kỹ năng hay kinh nghiệm sẽ gây nên tác dụng ngược. Có thể bạn đã quên mất rằng điều nhà tuyển dụng muốn nghe chính là kinh nghiệm thực có của bạn và nếu họ thuê bạn thì họ sẽ nhận được những gì. Cách giải quyết lúc này là hãy chủ động hỏi đối phương muốn biết thêm thông tin gì về bạn để đưa ra câu trả lời phù hợp.

Đừng nên “thao thao bất tuyệt” về bản thân trong suốt buổi phỏng vấn

5. Tập trung nhiều vào phúc lợi của công ty

Tìm hiểu về lương, thưởng cũng như các phúc lợi khác của công ty là điều dễ hiểu và hoàn toàn hợp lý trong buổi phỏng vấn. Thế nhưng, nếu bạn chỉ chăm chăm vào những lợi ích mình sẽ đạt được trong suốt buổi phỏng vấn thì lại hoàn toàn khác. Không nhà tuyển dụng nào lại thiện cảm với ứng viên chỉ quan trọng lợi ích cá nhân mà không chỉ ra được mình sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp. Do đó, trong khi phỏng vấn bạn cần nhấn mạnh những kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân cũng như những lợi ích công ty sẽ đạt được khi tuyển dụng bạn. Một khi nhà tuyển dụng đã “ưng ý” với bạn thì khả năng thỏa thuận lại lương và phúc lợi cũng thuận lợi hơn.

Trên đây là 5 hành động của ứng viên dễ khiến nhà tuyển dụng mất lòng nhất. Bạn hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng cũng có công việc và deadline riêng của họ. Vì thế tránh lãng phí thời gian của nhau bằng cách đọc kỹ và thực hiện theo hướng dẫn như bảng mô tả công việc và tránh một số lỗi trên trong khi phỏng vấn bạn nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận