Những hành động khiến bạn “mất điểm” khi đi phỏng vấn

Saturday, 15/02/2020 | 11:00:12
   
Chia sẻ

Năng lực chuyên môn cao, hồ sơ ấn tượng là những điều kiện giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn một cách dễ dàng. Nhưng đó không phải là tất cả. Nếu có tác phong và thái độ không tốt, bạn vẫn có nguy cơ bị loại trước nhà tuyển dụng. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần tránh những hành động sau đây.

1. Tự ý hủy buổi phỏng vấn

Tình trạng ứng viên tự ý hủy buổi phỏng vấn mà không thông báo trước rất phổ biến hiện nay. Đây cũng là hành động khiến nhà tuyển dụng khó chịu nhất, bởi vì bạn vừa làm mất thời gian vừa làm ảnh hưởng đến công việc của họ. Điều này cũng cho thấy bạn là người thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng nhà tuyển dụng. Vì thế, nếu không thể tham gia cuộc hẹn phỏng vấn, hãy thông báo cho nhà tuyển dụng trước ngày hẹn ít nhất một ngày bạn nhé.

2. Đi muộn

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn đến muộn trong buổi phỏng vấn, bao gồm nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nhưng dù lý do nào đi nữa thì không nhà tuyển dụng nào lại thích điều này. Tốt nhất bạn nên đến sớm khoảng 10 phút, như thế bạn sẽ có thời gian để chỉnh lại trang phục và giữ tinh thần thoải mái trước khi bước vào phỏng vấn. Trong trường hợp bạn biết mình sẽ trễ hẹn một khoảng thời gian nào đó, hãy thông báo cho nhà tuyển dụng kèm lời xin lỗi chân thành thì sẽ dễ dàng được thông cảm hơn.

Những-hành-động-khiến-bạn-“mất-điểm”-khi-đi-phỏng-vấn-hình-ảnh-1.jpg

Báo trước với nhà tuyển dụng nếu biết mình sẽ đến trễ

3. Không tìm hiểu thông tin về công ty và vị trí ứng tuyển

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên thực sự muốn gắn bó và cống hiến với công ty. Việc bạn không chủ động tìm hiểu trước về công ty cũng như vị trí đang tuyển dụng cho thấy bạn không chú trọng đến buổi phỏng vấn này và dĩ nhiên khả năng bạn bị loại là rất cao. Việc tìm hiểu những thông tin này khá đơn giản thông qua các nội dung được chia sẻ trên website và fanpage của công ty, vì thế đừng bỏ qua bước này bạn nhé.

4. Dùng điện thoại khi đang phỏng vấn

Có thể bạn đang ứng tuyển vào nhiều vị trí cùng một lúc và trong khi đang phỏng vấn vẫn có nhà tuyển dụng khác gọi cho bạn. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà sử dụng điện thoại trong lúc này. Việc này sẽ khiến bạn trở thành người thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu thực sự đang chờ một cuộc gọi quan trọng, bạn hãy để máy ở chế độ rung và xin phép nhà tuyển dụng trước khi ra ngoài để nhận cuộc gọi.

5. Trang phục không phù hợp

Trang phục khi đi phỏng vấn cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý. Bạn không nên trang điểm quá đậm, ăn mặc lố lăng hoặc đeo quá nhiều phụ kiện. Tốt nhất, bạn nên chải tóc gọn gàng và mặc những trang phục lịch sự, phù hợp với môi trường công sở. Những điểm này tuy nhỏ nhặt, nhưng nếu không chú ý bạn có thể bị nhà tuyển dụng đánh những dấu trừ đáng tiếc.

Những-hành-động-khiến-bạn-“mất-điểm”-khi-đi-phỏng-vấn-hình-ảnh-2.jpg

Lựa chọn trang phục phù hợp với môi trường công sở

6. Ứng viên nói dối

Nhiều ứng viên nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ nghe và tin tất cả những gì bạn nói. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm vì với kinh nghiệm làm việc của mình, họ có thể đánh giá được độ xác thực trong lời nói của bạn. Bạn đừng nên nói quá nhiều mà phải biết lắng nghe. Bạn nên thành thật với nhà tuyển dụng dù một số vấn đề có thể gây bất lợi cho mình. Ít ra bạn cũng đã thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên thành thật và dám đối mặt với những khuyết điểm của bản thân.

Trên đây là 6 hành động có thể vô tình khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Chú ý đừng mắc phải những lỗi cơ bản ở trên để có một buổi phỏng vấn thành công bạn nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận