Những lý do khiến người thông minh không thành công

Saturday, 10/08/2019 | 08:35:52
   
Chia sẻ

Trí thông minh chắc chắn là một tài sản lớn mà không phải ai cũng có. Và dĩ nhiên người sở hữu khả năng này thường có nhiều thuận lợi và dễ dàng đạt được thành công hơn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, những người có năng khiếu trí tuệ không đạt được nhiều thành công như họ muốn. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Người thông minh chỉ tập trung nhiều về trí tuệ

Những người thông minh đôi khi thấy thành công chủ yếu nhờ vào trí tuệ và không xem trọng các kỹ năng khác. Ví dụ, một cá nhân thấy khó khăn trong ngoại giao tại nơi làm việc thường cáu kỉnh với nó thay vì xem đó là một kỹ năng cốt lõi cần thiết cho vai trò của họ. Người thông minh có thể coi nó là yêu cầu đối với một thư ký chứ không phải là một giám đốc điều hành. Vì vậy, họ không đầu tư thời gian và nỗ lực để phát triển các kỹ năng này.

Hầu hết mọi người có thiên hướng tự nhiên muốn tận dụng điểm mạnh của mình và ngược lại, muốn tránh suy nghĩ về những lĩnh vực mà họ yếu kém. Những đứa trẻ thông minh thường nhận được rất nhiều sự đánh giá trong những năm tháng đầu đời rằng trí thông minh của chúng có giá trị. Chúng lớn lên được bảo rằng chúng thông minh, và trong thời gian đi học, trải nghiệm rằng thành công đến với chúng dễ dàng hơn so với những người bạn khác. Kết quả là họ sẽ tiếp tục tập trung vào trí tuệ của mình khi trưởng thành.

Những-lý-do-khiến-người-thông-minh-không-thành-công-hình-ảnh-1.png

Người thông minh thường chỉ tập trung phát triển trí tuệ

Nhưng trong hầu hết các nơi làm việc, bạn cần nhiều hơn trí thông minh để phát triển sự nghiệp của mình. Vì thế nếu chỉ tập trung vào điểm mạnh tự có của bản thân mà không phát triển các kỹ năng mềm khác, bạn cũng khó mà đạt được thành công.

2. Họ có lòng tự tôn khá cao

Nếu có lòng tự tôn quá cao thì rất khó trong những tình huống mà điểm yếu của bạn bị lộ ra ngoài. Đó có thể là khi họ làm việc với những người thông minh hơn, hoặc nhận được phản hồi không tích cực. Lúc này họ thường tìm cách tránh những tình huống như vậy.

Để cải thiện vấn đề này, hãy nhìn nhận một cách khách quan về lợi ích của việc hợp tác với những người thông minh hơn bạn. Bạn nên phát triển mối quan hệ với những người mà bạn tin tưởng để cung cấp cho bạn thông tin phản hồi hữu ích. Càng nhận nhiều những phản hồi mang tính xây dựng, bạn càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

3. Làm việc theo nhóm có thể gây khó chịu cho những người thông minh

Khi ai đó nắm bắt các khái niệm một cách nhanh chóng và có tiêu chuẩn cao cho hiệu suất của chính họ, điều đó có thể tạo ra khó khăn khi làm việc với những người chậm hơn. Một người luôn phải chờ đợi người khác khi làm chung thường cảm thấy khó chịu, lâu dần tinh thần làm việc nhóm của họ trở nên giảm sút. Điều này cũng là một nguyên nhân gây nên nhiều khó khăn trong công việc của họ.

Những-lý-do-khiến-người-thông-minh-không-thành-công-hình-ảnh-2.png

Làm việc theo nhóm có thể gây khó chịu cho những người thông minh

4. Người thông minh dễ chán 

Người thông minh dễ trở nên nhàm chán với việc thực hiện các hành vi tương tự lặp đi lặp lại. Một số loại thành công bắt nguồn từ sự sáng tạo, nhưng các loại khác đến từ việc trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực và thực hiện một loạt các hành vi lặp đi lặp lại. Nếu bạn thông minh, tò mò và yêu thích học hỏi, bạn có thể thấy mình nhanh chóng mất hứng thú với bất cứ điều gì một khi bạn đã tìm ra nó. Phần thực thi của hiệu suất có thể làm bạn chán, và bạn không ngừng học hỏi những điều mới.

Trên đây là những nguyên nhân có thể khiến những người thông minh gặp trở ngại trong việc đạt được thành công như mong muốn. Hiểu được nguyên nhân cốt lõi của vấn đề bạn sẽ tìm được các giải pháp để cải thiện bản thân, từ đó, con đường sự nghiệp của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận