Phải làm gì khi công việc thực tế không giống như bảng mô tả công việc?

Thursday, 05/03/2020 | 09:40:28
   
Chia sẻ

Ứng tuyển thành công vào vị trí có bảng mô tả công việc như mình mong muốn có lẽ là hạnh phúc của rất nhiều ứng viên. Hẳn là bạn sẽ rất háo hức và chuẩn bị thật chu đáo cho hành trình mới của mình. Thế nhưng ngay trong ngày đầu tiên, bạn dường như cảm nhận được công việc mình đang phụ trách lại không hề giống bảng mô tả công việc mà bạn đã nhìn thấy khi ứng tuyển. Vậy phải làm gì trong tình huống này?

1. Giữ bình tĩnh

Một điều chắc chắn lúc này là bạn cảm thấy khó chịu, thất vọng và có cảm giác như mình đã bị lừa. Thế nhưng thay vì nóng nảy làm mọi chuyện rối tung lên, bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh để xem xét lại công việc của mình. Nếu vài ngày đầu tiên, bạn chỉ làm những nhiệm vụ lặt vặt thì điều đó cũng dễ hiểu. Có thể là do sếp mới của bạn đang bận công việc khác, hoặc công ty cho bạn vài ngày để thích nghi với văn hóa công ty trước khi tìm hiểu sâu hơn vào vai trò của mình. Cho dù bạn biết sự thật rằng bộ phận tuyển dụng đã cố tạo ra một bảng mô tả công việc “bóng bẩy” để thu hút ứng viên thì vẫn không nên bộc phát những cảm xúc tiêu cực của mình. Bởi vì điều này chẳng giúp ích được gì mà chỉ khiến bạn cảm thấy ức chế hơn mà thôi.

Phải-làm-gì-khi-công-việc-thực-tế-không-giống-như-bảng-mô-tả-công-việc-hình-ảnh-1.jpg

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh để xem xét lại công việc của mình

2. Tạo cơ hội cho bản thân

Sau khi bình ổn lại cảm xúc của bản thân, bạn sẽ cần một chút thời gian để làm quen với một môi trường xa lạ, làm việc với những người bạn không biết và chiến đấu với những trách nhiệm mới. Hãy xem xét liệu những nhiệm vụ mới này chênh lệch với những gì được liệt kê trong bảng mô tả công việc có quá lớn hay không, và bản thân bạn có đáp ứng được những nhiệm vụ mới này không. Bên cạnh đó, hãy thử làm quen với đồng nghiệp mới, gây ấn tượng với sếp bằng cách tình nguyện tham gia cho một dự án sắp tới chẳng hạn. Bạn phải mất một khoảng thời gian khá dài để ổn định tại nơi làm việc mới, bởi vì rất khó để biết được đây có phải là vị trí phù hợp với bạn hay không chỉ sau một vài ngày làm việc đầu tiên. Nếu mỗi ngày bạn cảm thấy hứng thú hơn với việc đi làm thì đây là một dấu hiệu tốt, nhưng nếu ngược lại, có lẽ vị trí này không phù hợp với bạn.

3. Nói chuyện với cấp trên

Nếu bạn đã dành cho mình đủ thời gian để đánh giá về công việc mới này và cảm thấy nó khác rất nhiều so với vai trò mà bạn mong muốn, hãy nói chuyện với người quản lý của bạn. Đầu tiên, thiết lập một cuộc họp với họ và trình bày cho họ biết vấn đề hiện tại của bạn. Hãy nhớ rằng mục đích của cuộc họp này là để thống nhất vai trò cụ thể của bạn trong công ty chứ không phải bạn đang buộc tội phía công ty đã có sự dối trá với bạn.

Nếu người quản lý tiếp nhận những gì bạn nói và tìm cách sắp xếp vị trí thực tế của bạn đúng với vai trò đã ứng tuyển thì bạn vẫn có cơ hội để cứu vãn công việc này. Nhưng nếu cấp trên phòng thủ hoặc từ chối giúp bạn thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc lại lựa chọn của mình.

Phải-làm-gì-khi-công-việc-thực-tế-không-giống-như-bảng-mô-tả-công-việc-hình-ảnh-2.jpg

Thiết lập một cuộc họp với họ và trình bày cho cấp trên biết vấn đề hiện tại của mình

4. Chuẩn bị các phương án dự phòng

Nếu đã thực hiện các bước trên mà kết quả vẫn không đổi thì đã đến lúc bạn nên tìm kiếm một cơ hội mới cho mình. Không có lý do gì để bạn níu kéo một công việc mà bạn không hề yêu thích và không mong muốn gắn bó lâu dài cả. Tuy nhiên, cho dù bạn đã đưa ra quyết định nghỉ việc, hãy cố gắng hết sức để mọi chuyện được diễn ra nhẹ nhàng và thân mật. Hãy để người quản lý và những đồng nghiệp của bạn biết rằng bạn đánh giá cao cơ hội này, nhưng vì nó không phù hợp với bạn nên mới lựa chọn rời đi. Biết đâu được những mối quan hệ này lại có thể giúp ích cho bạn trong tương lai thì sao?

Thật tiếc nếu phải từ bỏ một công việc mà bạn phải tốn nhiều thời gian và công sức để có được. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải học cách đóng cánh cửa này lại để mở ra một cánh cửa mới phù hợp với mình hơn. Dù thế nào thì bạn hãy tự tin và giữ vững tinh thần lạc quan để tìm kiếm những cơ hội mới cho mình nhé.

 

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận