Tháp nhu cầu Maslow: vì sao lương cao không giữ được nhân sự?

Friday, 09/11/2018 | 08:30:28
   
Chia sẻ

Tháp Maslow lý giải về năm thứ bậc nhu cầu của con người. Hiểu được những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc quản trị nhân sự.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều người từ bỏ công việc với mức lương cao để lựa chọn một công việc với mức lương thấp hơn. Có nhiều người dù được giới thiệu việc làm với mức lương hấp dẫn thì họ cũng không từ bỏ công việc hiện tại. Tại sao lại như vậy?

Lương không phải là yếu tố duy nhất để một người lựa chọn gắn bó hay rời đi với một công việc mà nó còn là môi trường thích hợp, tâm lý không muốn thay đổi môi trường, đồng nghiệp thân thiện,…

Đứng ở góc độ quản lý, hiểu được nhu cầu của nhân viên thì mới hiểu được doanh nghiệp cần làm gì cho nhân viên của mình.

Năm 1944, nhà tâm lý học người Mĩ – Abraham Maslow đã đưa ra lý luận về năm thứ bậc nhu cầu của con người. Nhiều nhà quản lý đã áp dụng nó vào trong quản lý nhân sự và đem lại hiểu quả cao cho doanh nghiệp.

Nhu cầu cá nhân

Với mỗi các nhân, độ tuổi khác nhau sẽ có những nhu cầu cá nhân khác nhau. Ví dụ như nhân viên từ 18 đến 30 tuổi rất quan trọng tiền lương và cơ hội học tập, nhân viên 30 đến 45 tuổi thì lại quan tâm môi trường phát triển lâu dài và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, nhân viên 45 tuổi trở lên quan tâm chế độ hưu trí có tốt không.

thap-nhu-cau-maslow-vi-sao-luong-cao-khong-giu-duoc-nhan-su-hinh-anh-1

Tháp nhu cầu Malow lý giải về năm nhu cầu cơ bản của con người

Nếu người quản lý nắm được năm nhu cầu của con người sẽ hiểu và áp dụng vào trong việc quản lý nhân sự sẽ giúp khích kệ và khuyến khích nhân viên gắn bó lâu dài với công ty.

Nhu cầu an toàn và sức khỏe

Vấn đề an toàn và sức khỏe luôn được mọi người coi trọng. Nếu không phải do những tình huống bắt buộc thì không ai muốn lựa chọn công việc có ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Các nhân viên đều mong muốn doanh nghiệp đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho họ.

Nhu cầu tình cảm

Tâm trạng có ảnh hướng rất lớn tới cảm xúc, trạng thái làm việc của mỗi người. Bất kì nhân viên nào cũng muốn được làm việc trong một môi trường thoải mái, thân thiện, được lãnh đạo và đồng nghiệp quan tâm.

Nhu cầu tôn trọng

Đây được xem là một trong những nhu cầu quan trọng của nhân viên. Khi họ không chỉ muốn được mọi người tôn trọng mà còn hi vọng các quyền lợi khác như đãi ngộ vật chất, nhu cầu tinh thần,…cũng được tôn trọng.

Khi được tôn trọng, nhân viên sẽ bộc lộ tinh thần hăng hái làm việc và mang lại hiệu quả cao. “Thành quả của doanh nghiệp là kết quả nỗ lực của toàn thể nhân viên” là điều các nhà tuyển dụng thường nói. Nhưng khi đề cập đến quyền lợi của nhân viên thì họ lại thường dùng lợi ích của tập thể để từ chối khen thưởng nhân viên.

Điều này sẽ khiến nhân viên cảm thấy “tôn trọng giá trị và vị trí của nhân viên” chỉ là lời nói suông mà thôi. Từ đó, sự nhiệt huyết của họ sẽ bị hạ thấp và họ coi công việc như một kiểu đối phó, làm việc vì lương mà thôi.

Nhu cầu phát triển và thể hiện bản thân

Bất cứ ai cũng đặt ra cho mình một kế hoạch phát triển bản thân và họ muốn thông qua công việc là một cách để thực hiện mục tiêu này. Nếu doanh nghiệp tạo điều kiện để họ phát triển thì nhân viên sẽ rất hài lòng và gắn bó lâu dài với công ty.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận