Tự hỏi bản thân 3 câu hỏi sau trước khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp

Wednesday, 05/02/2020 | 03:53:54
   
Chia sẻ

Khi bạn không có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng, bạn rất dễ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài. Lúc này, bạn trở nên mơ hồ và không biết bản thân mình muốn gì và làm gì. Để giúp bạn xác định rõ mong muốn và khả năng của bản thân, Tìm Việc Nhanh đưa ra 3 câu hỏi gợi ý dưới đây, hãy tham khảo và trả lời những câu hỏi này trước khi bắt đầu một công việc mới nhé.

Bạn thực sự đam mê điều gì và vì sao?

Khi bạn xem xét một bước chuyển tiếp trong sự nghiệp, bạn nên suy nghĩ về những gì khiến bạn phấn khích khi thức dậy mỗi ngày, nhưng đừng dừng lại ở đó. Đối với mọi sở thích hoặc đam mê, hãy cố gắng xác định những gì về nó thực sự khiến bạn phấn khích nhất, hạnh phúc nhất. Có thể bạn có hứng thú với việc làm một nhân viên tư vấn nhưng hãy bước thêm một bước nữa để xác định xem rằng bạn có muốn nghe tâm sự của người khác và đưa ra lời khuyên cho họ hay không? Hay bạn muốn tư vấn cho người khác về một lợi ích, một vấn đề nào đó. Nếu kết quả nằm ở vế đầu tiên thì một chuyên gia tư vấn tâm lý có lẽ sẽ phù hợp với bạn. Nếu ngược lại thì bạn nên xem xét đến vị trí của một nhân viên tiếp thị chẳng hạn. Đó mới là những điều phù hợp nhất với sở thích và niềm đam mê của bạn. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ, đào sâu vào sở thích cá nhân cho đến khi tìm ra được đam mê thực sự của mình thì thôi.

Tự-hỏi-bản-thân-3-câu-hỏi-sau-trước-khi-quyết-định-lựa-chọn-nghề-nghiệp-hình-ảnh-1.jpg

Bạn phải đào sâu vào niềm yêu thích của mình cho đến khi tìm ra được đam mê thực sự

Bạn hình dung công việc mơ ước sẽ như thế nào?

Sau khi xác định được niềm đam mê của mình, bạn nên xem xét tất cả các khía cạnh của một công việc lý tưởng mà bạn hằng mơ ước. Ví dụ, bạn thích một môi trường có quy định chặt chẽ hay một môi trường trẻ trung và năng động? Bạn có muốn mặc đồng phục đến công ty mỗi ngày hay được mặc đồ tự do? Bạn có muốn làm việc từ xa, đi đến các thành phố khác nhau hay chỉ đến văn phòng 8 tiếng mỗi ngày?

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét con đường phát triển sự nghiệp của mình sau 3 năm, 5 năm hoặc thậm chí là 10 năm sau nữa. Bạn chỉ muốn tập trung phát triển chuyên môn cụ thể nào đó hay muốn trở thành người bao quát hơn. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần bắt đầu quản lý người khác và từ bỏ nhiệm vụ của mình. Và nếu muốn đạt được những vị trí đó thì bạn phải cần những yếu tố nào ngoài thâm niên làm việc? Mỗi câu hỏi này tác động đáng kể đến công việc mà bạn đang cần xem xét.

Công việc này có phù hợp với cuộc sống của bạn không?

Một vấn đề tiếp theo bạn cần xem xét đó là liệu công việc mơ ước của bạn có phù hợp với cuộc sống của bạn hay không. Một công việc khiến bạn hạnh phúc không phải lúc nào cũng mang đến một cuộc sống khiến bạn hạnh phúc. Các mối quan hệ, sở thích, truyền thống gia đình,… cũng tác động rất lớn đến công việc của bạn. Đơn giản như việc bạn khó làm việc trong môi trường di chuyển và tăng ca thường xuyên trong khi gia đình đang cần người chăm sóc, hoặc nếu bạn là một người có sức khỏe không tốt thì một môi trường làm việc cạnh tranh và đầy áp lực có lẽ không là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tự-hỏi-bản-thân-3-câu-hỏi-sau-trước-khi-quyết-định-lựa-chọn-nghề-nghiệp-hình-ảnh-2.jpg

Liệu công việc mơ ước của bạn có phù hợp với cuộc sống trong mơ của bạn không?

Khi bạn đã trả lời các câu hỏi lớn về sự nghiệp của mình, đã đến lúc bạn thực hiện các bước đệm để chính thức dấn thân vào công việc đấy. Việc đầu tiên cần làm là hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngành nghề đấy, gặp gỡ những người trong lĩnh vực này để nhận được lời khuyên chân thành từ họ. Như thế, bạn sẽ vạch ra được con đường sự nghiệp của mình trong tương lai một cách dễ dàng hơn.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận