Ứng dụng kỹ năng mềm trong đào tạo đại học tại Việt Nam

Tuesday, 16/07/2019 | 01:27:27
   
Chia sẻ

Để tìm được một công việc yêu thích như mong muốn trong kinh tế hiện nay thì quả thật không dễ dàng. Ngoài trình độ chuyên môn cao ra thì hầu như các nhà tuyển dụng còn quan tâm đến cả kỹ năng mềm. Vậy thật hư là như thế nào, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Trong cuộc hội thảo giữa UNESCO và Bộ giáo dục Việt Nam, tổ chức này đã chỉ ra rằng thế kỉ 21 là thế kỉ của kinh tế dựa vào kỹ năng. Trong đó để đạt được thành công trong cuộc sống thì kỹ năng mềm chiếm 80% còn kỹ năng cứng (trí tuệ, logic) chỉ chiếm 20 %.

Vậy kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm, hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội, là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm. Dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như kỹ năng sống, làm việc nhóm, giao tiếp, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo đổi mới…

Kỹ năng mềm mang đến thành công trong cuộc sống

Kỹ năng mềm gồm những gì ?

Có rất nhiều kỹ năng mềm mà con người phải học hỏi trong suốt phần đời của mình, có những kỹ năng được người khác chỉ dạy, có những kỹ năng phải tự đúc rút từ kinh nghiệp sống của bản thân.  Dưới đây là những kỹ năng cơ bản mà chúng ta thường xuyên thấy xuất hiện ở những người thành công :

Kỹ năng đặt mục tiêu : Nếu bạn sống mà không có mục tiêu thì cuộc sống này thật vô vị. Tựa như bạn đi trên một con đường mà không có điểm dừng vậy. Bạn hãy nên đặt mục tiêu cho bản thân mình, nó giống một tiền đề cho sự phát triển bản thân bạn sao này.

Kỹ năng lắng nghe: Tất nhiên rồi, để có thể thành công thì việc lắng nghe xung quanh là điều hiển nhiên. Bạn cần quan tâm mọi thứ xung quanh. Để trao dồi kinh nghiệm cho bản thân, cũng như là tránh được những tiêu cực không mong muốn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng bằng phẳng, suôn sẻ như những gì chúng ta mong đợi hàng ngày. Có nhiều lúc sẽ phát sinh những việc không lường trước được, ảnh hướng đến quá trình làm việc. Vì vậy, bạn cần phải giải quyết vấn đề một cách khoa học nhất để mọi chuyện trở nên tốt đẹp.

Kỹ năng làm việc nhóm:  Đây là mộ t kỹ năng không thể thiếu trong bất kỳ một môi trường làm việc nào. Bạn phải biết cách hài hòa công việc với những thành viên trong team để công việc đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ năng đàm phán và lãnh đạo:  Một kỹ năng không thể thiếu trong bất kỳ một lãnh đạo nào. Để công việc có thể hoàn thành tốt nhất, bạn cần phải đàm phán với mọi người một cách chuyên nghiệp và thông minh nhất.

Vậy để nâng cao kỹ năng của mình, đặt biệt là đối với sinh viên thì cần chú ý những gì. Hãy tiếp tục theo dõi phần nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên dưới đây.

Làm sao để nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên

Ở nước ta, các kỹ năng mềm chưa được chú trọng trong hệ thống giáo dục cũng như trong cuộc sống. Nền giáo dục của chúng ta đang dựa trên một giả định “người ta biết thì người ta sẽ làm được”. Và vì vậy họ cứ cố dạy cho sinh viên thật nhiều kiến thức hòng làm được việc khi ra trường. Chỉ vài năm gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng mới nhắc nhiều đến cụm từ  “kỹ năng mềm”.

Sinh viên trước hết phải xác định rõ công việc mình muốn làm sau khi ra trường, sau đó phân tích xem đối với công việc đó, đâu là kỹ năng “cứng”, đâu là kỹ năng “mềm”. Chẳng hạn với vị trí nhân viên phòng Kinh doanh thì kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng lại chính là kỹ năng “cứng” hay chính là chuyên môn của nghề nghiệp. Nhưng với vị trí Lập trình viên máy tính thì đương nhiên đó là những kỹ năng “mềm”.

Rèn luyện những kỹ năng mềm giúp bạn trở nên khác biệt

Việc xác định rõ “mềm”, “cứng” và nhận ra điểm mạnh, điểm yếu, những mặt thiếu hụt của bản thân là yêu cầu đầu tiên và rất quan trọng để trau dồi kỹ năng “mềm”. Các bạn phải tập kỹ năng hàng ngày, cũng như tập viết, tập đọc thì mới nhuần nhuyễn được. Hãy nhớ rằng, xã hội ngày này là một xã hội thay đổi, cần sự uyển chuyển chứ không cần sự cứng nhắc.

Có những bạn sinh viên năng động, tự tìm công việc để nâng cao các cơ hội học tập trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân. Nhưng phần nhiều các bạn sinh viên chưa biết đến kỹ năng mềm cũng như chưa nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống ngày nay. Nên chỉ nghĩ rằng học thật giỏi là đủ và chắc chắn sẽ có một tấm vé khi vào đời, quan điểm này không sai nhưng chưa đủ.

Khoảng cách giữa đào tạo và việc làm là ác mộng của sinh viên

Bạn học giỏi chuyên môn, nhưng chưa chắc bạn có thể thích ứng nhanh với công việc hay sự thay đổi về “môi trường” cuộc sống. Bạn có thành tích học tập mà ai nhìn vào cũng thật đáng nể nhưng chưa chắc đã có được cảm tình với nhà tuyển dụng, đó là bạn đã thiếu một yếu tố quan trong đó là kỹ năng mềm.

Bạn học không xuất sắc, nhưng bạn luôn mạnh rạn, tự tin trong bất kỳ tình huống thay đổi nào, bạn luôn đạt được kết quả tốt nhất, đó là bạn đã có kỹ năng mềm.

Học hỏi kinh nghiệm từ các nước công nghiệp tiên tiến, nhà nước cần phải xây dựng một  chương trình quốc gia về kỹ năng mềm. Ngoài ra, việc đào tạo giám sát chất lượng năng lực của lực lượng lao động, phải có biện pháp cụ thể để nâng cao năng lực của mỗi người dân, nâng cao năng lực cạnh tranh của VN.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận