Viết CV thế nào khi bạn chưa có kinh nghiệm?

Friday, 06/03/2020 | 03:07:26
   
Chia sẻ

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống tìm được công việc mình yêu thích nhưng bản thân lại chưa đủ kinh nghiệm yêu cầu hay chưa? Liệu rằng có cơ hội nào cho bạn hay không?

Người Tìm Việc hỏi:

Xin chào Tìm Việc Nhanh, mình là Tấn Thành. Mình học chuyên ngành Quản trị kinh doanh và vừa mới ra trường được vài tháng. Kể từ khi còn là sinh viên, mình đã mong muốn là sau khi tốt nghiệp sẽ cố gắng làm đúng ngành yêu thích của mình. Thế nhưng khi tìm kiếm việc làm suốt mấy tháng qua, mình thấy hầu hết các công ty tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm. Đây cũng là lý do khiến mình chần chừ không biết phải viết CV thế nào bởi vì bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc. Hiện tại mình rất chán nản, không biết có cơ hội nào dành cho mình không? Mong Tìm Việc Nhanh tư vấn giúp mình.

Tìm Việc Nhanh trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hổi về cho chương trình. Chưa có kinh nghiệm chính là điểm yếu của mỗi ứng viên tìm việc, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Thế nhưng bạn không cần phải lo lắng quá, bạn có thể lưu ý những vấn đề sau đây khi viết CV để bù đắp cho sự thiếu hụt kinh nghiệm của mình.

1. Thể hiện tiềm năng của bạn

Một nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào những gì bạn đã làm mà còn xem xét những gì bạn có thể làm. Bạn phải thuyết phục họ rằng mình có khả năng đảm nhận vị trí này. Liệt kê tất cả những việc bạn đã làm mà có thể giúp bạn rèn luyện được kỹ năng cho bản thân. Nếu bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp, bạn đã thực tập trong thời gian học chưa? Bạn đã có kinh nghiệm làm việc cho một người bạn hoặc công ty của người thân dù chỉ trong một thời gian ngắn hay chưa? Bạn cũng có thể nói về những khó khăn và thách thức bạn phải đối mặt. Làm thế nào bạn vượt qua chúng và những bài học bạn đã rút ra được cho bản thân.

Viết-CV-thế-nào-khi-bạn-chưa-có-kinh-nghiệm-hình-ảnh-1.jpg

Thể hiện tiềm năng của bạn thông qua CV

2. Thay vì nêu vai trò hãy trình bày kỹ năng

Hầu hết trong CV đều có phần nêu các vai trò ứng viên đã làm gần đây. Nhưng nếu bạn chưa đi làm hoặc làm những việc không liên quan thì tốt nhất bạn nên chú trọng vào kỹ năng của mình. Những thông tin này sẽ thiết thực và gây hứng thú với nhà tuyển dụng hơn so với việc liệt kê những câu mô tả công việc từng phụ trách nhàm chán. Nhấn mạnh các kỹ năng bạn đã học được và đi kèm một số ví dụ minh họa sẽ khiến thông tin bạn đưa ra chân thật hơn, từ đó tạo được sức hút cho CV của bạn.

3. Làm nổi bật thành tích của bạn

Đừng quên đề cập đến những thành tích mà bạn đã đạt được khi đi học, đi làm hoặc tham gia các cuộc thi. Đó có thể là đạt thành tích cao trong học tập, hoàn thành một khóa học nào đó, hoặc các chương trình ngoại khóa bạn đã tham gia,… Chú ý làm rõ vai trò, nhiệm vụ và thành tích đạt được của bạn trong mỗi hoạt động đó. Những thành tích này có thể giúp bạn “làm đẹp” cho CV và tạo niềm tin chắc chắn chắn hơn với nhà tuyển dụng. Như thế, người phỏng vấn sẽ thấy bạn là một người có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Do đó, khả năng để bạn đâu phỏng vấn sẽ cao hơn.

Làm nổi bật thành tích của bạn

4. Chú ý hình thức trình bày

Một lưu ý quan trọng cuối cùng là trước khi bấm nút ứng tuyển, hãy đọc lại thật kỹ thông tin một lần nữa và kiểm tra hình thức trình bày của CV. Chắc chắn, một hồ sơ được trình bày đẹp, rõ ràng, khoa học sẽ khiến người đọc cảm thấy dễ chịu hơn. Hơn nữa, thông qua cách trình bày, nhà tuyển dụng cũng phần nào đánh giá được tính cách, tác phong làm việc của bạn để cân nhắc và đưa ra quyết định của mình.

Thiếu kinh nghiệm là một bất lợi cho người tìm việc nhưng cơ hội vẫn sẽ mở rộng với bạn nếu biết khéo léo đưa các thế mạnh của mình vào CV như các chia sẻ trên. Chúc bạn thành công!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận