Tập Đoàn Sao Mai Tỉnh An Giang

Ngành xây dựng:

Khi mới thành lập, hoạt động chính của Sao Mai là nhận thầu xây dựng các công trình dân dụng trên hai địa bàn An Giang và Kiên Giang. Do sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao, đảm bảo tiến độ và chế độ bảo hành tốt nên Sao Mai dần dần tạo dựng tốt thương hiệu và được chính quyền tại hai địa phương nói trên quan tâm, tin tưởng giao cho thi công nhiều công trình trọng điểm có giá trị cao.

Tuy nhiên, công việc xây dựng chỉ thuận lợi đến năm 2002 thì gặp khó khăn do giá cả nguyên vật liệu biến động thất thường ngoài tầm kiểm soát, cộng thêm thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn kéo dài làm tăng chi phí lãi vay, dẫn đến lợi nhuận giảm, thậm chí có công trình bị lỗ và phải mất nhiều năm mới thu hồi được vốn.

Do nhận thấy lợi nhuận của ngành xây dựng không còn như kỳ vọng, rủi ro cao. Vì vậy, chủ trương của Ban lãnh đạo Sao Mai không phát triển mạnh lĩnh vực này mà chỉ duy trì nhằm tạo việc làm cho các đội xây dựng, chờ đợi cơ hội phát triển. Đồng thời, tìm kiếm bổ sung ngành nghề mới có triển vọng hơn cho sự nghiệp phát triển của công ty.

Cũng trong năm 2002, thị trường bất động sản tại An Giang đang có cơn sốt giá đất nền, không bỏ lỡ cơ hội tốt đối với lĩnh vực được xem là có nhiều tiềm năng tại thời điểm bấy giờ, vì thế Sao Mai đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này theo hình thức quy hoạch khu dân cư phân lô bán nền và ngành bất động sản ra đời từ đây.

Ngành bất động sản:

Dự án đầu tay của Sao Mai là Khu dân cư Thị trấn Phú Hòa, huyện Thọai Sơn, tỉnh An Giang với quy mô ban đầu là 1,5 ha, sau này được mở rộng thành 3,3 ha. Dự án được đầu tư, khai thác trong vòng hai năm và hiệu quả mang lại rất cao (lợi nhuận trên 100% vốn đầu tư).

Với những kết quả đạt được từ dự án Khu dân cư thị trấn Phú Hòa là cơ sở để Sao Mai tiếp tục đầu tư vào các Dự án như: Khu cư xá ngân hàng thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp; Khu dân cư Ấp Thị, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, An Giang; Khu dân cư phường 7, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre; Khu dân cư Bình Khánh 3, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, An Giang; Khu trung tâm thương mại thành phố Long Xuyên, An Giang; Khu dân cư thị xã Châu Đốc, An Giang;…. Phần lớn doanh thu và lợi nhuận ngành bất động sản mà Sao Mai có được trong những năm qua là từ những dự án vừa nêu.

Giống như ngành xây dựng, thị trường bất động sản cũng gặp trở ngại khi Luật đất đai năm 2003 ra đời (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2004). Thời gian đầu thi hành Luật đất đai tình hình kinh doanh bất động sản của Sao Mai vẫn diễn ra bình thường, do sản phẩm của Sao Mai toàn bộ là đất nền, giá cả tăng trưởng hợp lý không quá đột biến so với các thành phố lớn, khách hàng của Sao Mai chủ yếu là người có nhu cầu thật sự. Tuy nhiên, đến năm 2008 tình hình kinh doanh bất động sản của Sao Mai không giữ được tốt độ tăng trưởng như trước nữa do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, lạm phát tăng cao, các ngân hàng siết chặt cho vay bất động sản, lãi suất liên tục tăng, nền đất bán chậm lại dẫn đến doanh thu và lợi nhuận giảm.

Rút kinh nghiệm từ lĩnh vực xây dựng và bất động sản, nhằm đề phòng rủi ro ngành nghề kinh doanh, từ năm 2007 Hội đồng quản trị, Ban điều hành đã thống nhất định hướng phát triển Sao Mai theo mô hình Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề và ngành mà Sao Mai ưu tiên phát triển tiếp theo là thủy sản. Đây là một trong những ngành thế mạnh của ViệtNammà Đồng bằng sông Cửu Long là địa điểm hội đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực này.

Thủy sản:

Để phát triển ngành thủy sản, năm 2007 Sao Mai đã đồng ý để Công ty cổ phần đầu tư & phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (công ty do Sao Mai góp vốn và nắm quyền chi phối) làm chủ đầu tư Dự án Cụm công nghiệp Vàm Cống với qui mô 23 ha tại xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Sau khi được giao đất, IDI tiếp tục cho xây dựng Nhà máy chế biến thủy sản với công suất 600 tấn nguyên liệu/ngày, chia làm hai giai đoạn đầu tư (giai đoạn 1 công suất 300 tấn nguyên liệu/ngày đi vào hoạt động giữa năm 2008 và giai đoạn 2 nâng công suất lên 600 tấn nguyên liệu/ngày đưa vào sử dụng năm 2010).

Từ khi đưa Nhà máy thủy sản vào hoạt động đến nay, doanh thu xuất khẩu của IDI không ngừng tăng trưởng và luôn đứng trong top 10 công ty có giá trị xuất khẩu cá tra lớn nhất cả nước trong những năm gần đây, sản phẩm IDI có mặt tại hầu hết các thị trường có nhu cầu tiêu thụ cá tra fillet, kể cả những thị trường khó tính. Với những kết quả kinh doanh thuận lợi vừa nêu, hàng năm IDI cũng đã đóng góp đáng kể vào lợi nhuận hợp nhất của Sao Mai.

Không dừng lại ở đây, trong quá trình quản lý kinh doanh lĩnh vực thủy sản, giữa Sao Mai và IDI nhận thấy phụ phẩm thu được từ việc fillet cá tra nếu bán ngay thì giá trị mang lại không cao nên muốn biến phụ phẩm thành hàng hóa gia tăng có giá trị kinh tế cao hơn, cũng từ suy nghĩ này mà Nhà máy chế biến phụ phẩm Trisedco ra đời và chính thức đưa vào sản xuất tháng 6/2010. Trisedco là tên viết tắt của Công ty cổ phần đầu tư & phát triển thủy sản do Sao Mai và IDI góp vốn thành lập để phát triển ngành phụ phẩm. Hiện Nhà máy chế biến phụ phẩm Trisedco đang hoạt động với công suất 150 tấn nguyên liệu/ngày (công suất thiết kế 300 tấn nguyên liệu/ngày). Sản phẩm chính của nhà máy Trisedco gồm bột và mở cá, ngoài ra còn có bao tử cá, bong bóng cá, da cá, dè cá được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra, trong thời gian tới Sao Mai và IDI còn đưa vào hoạt động nhà máy tinh luyện mở cá thành dầu cá dưới dạng lỏng và đặc. Dầu lỏng sẽ được phân phối cho thị trường nội địa dưới dạng dầu ăn cao cấp, dầu dinh dưỡng cho trẻ em và một phần nhỏ cung cấp cho các công ty dược. Dầu đặc sẽ được chế biến thành soft shortening chủ yếu để xuất khẩu, là loại nguyên liệu giá trị cao phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất bánh cao cấp, chocolate,…. Nhà máy có tổng công suất là 200 tấn mỡ thô/ngày với tổng mức đầu tư trên 15 triệu USD, trong đó giai đoạn 1 là 100 tấn mỡ thô/ngày và đưa vào sử dụng trong tháng 12/2012.

Bên cạnh đó, để chủ động nguồn nguyên liệu sạch cho chế biến và phát triển ngành thủy sản theo mô hình khép kín Sao Mai đang tiến hành đầu tư vùng nuôi cá tra với qui mô 200 ha và xây dựng Nhà máy chế biến thức ăn gia súc với công suất 150 tấn thành phẩm/ngày.

Dịch vụ

Định hướng của Sao Mai khi bắt đầu kinh doanh lĩnh vực bất động sản là tập trung sở hữu quỹ đất sạch. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại tổng quỹ đất sạch mà Sao Mai đang nắm hơn 100 ha, nằm rải rác khắp các tỉnh thành cả nước, có những lô đất nằm ở vị trí rất thuận lợi cho việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà nghĩ dưỡng và các dịch vụ đi kèm. Trong đó, nổi bật nhất là lô đất ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nằm gần Khu công nghiệp Phú Mỹ và Cảng Cái Mép có nhiều chuyên gia nước ngoài đến sinh sống, làm việc và cách trung tâm thành phố Vũng Tàu 40 km (khoảng 40 phút đi ô tô). Nắm bắt được lợi thế này nên tháng 6/2002 Sao Mai đã đầu tư xây dựng Khu cư xá cho chuyên gia Hàn Quốc thuê toàn bộ, tiếp đó là CBCNV Đạm Phú Mỹ. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, năm 2010 Sao Mai đã cải tạo, nâng cấp khu cư xá thành Resort 4 sao và xây thêm 26 căn bungalow đưa vào sử dụng cuối năm 2011.

Từ khi đưa khu Resort vào hoạt động, công suất khai thác luôn duy trì ở mức trên 70%, đây là dự án đóng góp chủ yếu vào doanh thu và lợi nhuận của ngành dịch vụ trong các năm qua. Với kết quả kinh doanh khả quan của Khu Resort tại huyện Tân Thành, Sao Mai đã ký tiếp Hợp đồng xây dựng khu cư xá cho CBCNV công ty Agifish thuê với thời hạn mười năm (tính từ tháng 11/2006), hợp đồng này cũng mang lại nguồn thu ổn định, trong thời gian dài cho Sao Mai. Bên cạnh đó, Sao Mai cũng đang khẩn trương hoàn tất thủ tục pháp lý để đầu tư các dự án: Khu biệt thự nghĩ dưỡng Thiên Cảnh Sơn, Khu du lịch Núi Trà Sư, Khu thương mại dịch vụ giải trí cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên,…

Ngoài các ngành nghề đang kể trên, hiện tại Sao Mai đang tiến hành đầu tư Khu liên hợp công nghiệp cảng biển Quốc Tế tại Cụm công nghiệp Vàm Cống xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp và Bệnh viện cao cấp Sao Mai tại thành phố Long Xuyên, An Giang (chi tiết vui lòng xem mục Dự án).
Chia sẻ
Tập Đoàn Sao Mai Tỉnh An Giang đang không có tin tuyển dụng còn hạn nộp hồ sơ. Bạn vui lòng tham khảo danh sách Việc làm mới bên dưới đây.

Việc làm từ Nhà tuyển dụng hàng đầu

Bạn có muốn nhận thông báo việc làm mới nhất từ Nhà tuyển dụng này? Nhận thông báo

Bạn có muốn tiếp tục nhận thông báo?

Bạn có muốn đăng ký nhận thông báo?

Nhà tuyển dụng đăng ký tư vấn

Người tìm việc đăng ký tư vấn